Tích cực hỗ trợ người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

51

17/09/2021 13:05

Thời gian qua, ngành Thuế tỉnh kịp thời triển khai nhiều giải pháp, chính sách về tài chính, thuế để hỗ trợ người nộp thuế nhằm tiếp thêm nguồn lực cho các doanh nghiệp, người dân duy trì sản xuất kinh doanh, vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Chính phủ và các bộ ngành liên tục có những chính sách mới để hỗ trợ doanh nghiệp như: Nghị định số 52/2021/NĐ-CP ngày 19/04/2021 về gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất, Nghị quyết số 68/2021/NQ-CP ngày 01/07/2021 và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/07/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đây là những “liều thuốc trợ lực” để doanh nghiệp, hộ kinh doanh giảm bớt khó khăn trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.  

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Nhân Văn- Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Ngay khi có hướng dẫn của Trung ương, ngành Thuế kịp thời triển khai các biện pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Qua đó, chú trọng việc tuyên truyền, thông tin đầy đủ, chi tiết nội dung các văn bản của Trung ương về hỗ trợ người nộp thuế trong bối cảnh chịu tác động của đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh cho tất cả các tổ chức, cá nhân là đối tượng nộp thuế trên địa bàn bằng nhiều hình thức (như: qua website, email, qua các cơ quan thông tấn, báo chí) để người nộp thuế dễ dàng tiếp cận và tạo thuận lợi khi làm các thủ tục liên quan. Đồng thời, đơn vị tập trung chỉ đạo bộ phận tiếp nhận hồ sơ, thủ tục tại các đơn vị trực thuộc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ với tinh thần trách nhiệm cao; phối hợp với các cơ quan có liên quan ở địa phương thực hiện thẩm định hồ sơ một cách nhanh chóng, chính xác để hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đủ điều kiện.


Công ty TNHH MTV Thương mại mới Kon Tum được gia hạn thời hạn nộp thuế năm 2021 theo Nghị định 52 của Chính phủ. Ảnh: H.T

 

Công ty TNHH MTV Thương mại mới Kon Tum  có văn phòng làm việc tại địa chỉ 592 Hùng Vương (phường Quang Trung, thành phố Kon Tum) là một trong số gần 1.000 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ gia hạn tiền thuế theo Nghị định số 52 của Chính phủ. Sau khi được gia hạn thuế đã giúp Công ty giảm bớt áp lực về tài chính trong tình hình kinh doanh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Ông Đặng Thế Sinh- Giám đốc Công ty cho biết: “Đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng rất lớn đến tình hình hoạt động của Công ty, nhất là từ đợt dịch thứ 4 này. Do nguồn cung hàng bị gián đoạn, cộng với nhu cầu mua sắm của người dân cũng ít đi nên doanh thu của Công ty cũng sụt giảm, gây khó khăn cho việc nộp thuế và trả nợ thuế. May mắn là Công ty được gia hạn tiền thuế từ tháng 3/2021 và một số hỗ trợ khác nên chúng tôi yên tâm duy trì việc kinh doanh với quyết tâm vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Ông Lê Tiến Đông- Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố Kon Tum cho biết: “Sau khi được tiếp nhận các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan Thuế cấp trên, Chi cục Thuế thành phố Kon Tum khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp. Đến nay, thực hiện Nghị quyết số 52 của Chính phủ, trên địa bàn thành phố đã có 238 doanh nghiệp được gia hạn thuế với số tiền gần 21,1 tỷ đồng và 442 hộ được gia hạn với số thuế hơn 3,66 tỷ đồng”.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 977 doanh nghiệp, tổ chức và hộ kinh doanh đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất với tổng số thuế đề nghị gia hạn là 179,8 tỷ đồng. Trong đó, có 443 doanh nghiệp, tổ chức đề nghị gia hạn với số thuế là 174,6 tỷ đồng; 534 hộ, cá nhân kinh doanh đề nghị gia hạn với số thuế là 5,2 tỷ đồng. Ngoài ra, đã có 71 hộ kinh doanh được thẩm định đủ điều kiện hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ.

Thời gian tới, ngành Thuế tỉnh tiếp tục chủ động các biện pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân, người nộp thuế trong việc gia hạn thời hạn các loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021; chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, các biện pháp nghiệp vụ một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. Qua đó, tiếp tục đồng hành, hỗ trợ người nộp thuế yên tâm ổn định sản xuất, kinh doanh, góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước.  

Hoàng Thanh


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/kinh-te/tich-cuc-ho-tro-nguoi-nop-thue-bi-anh-huong-boi-dich-covid-19-20473.html