Thành phố Kon Tum: Nỗ lực hoàn thành kế hoạch trồng rừng năm 2021

88

27/11/2021 13:00

Năm 2021, thành phố Kon Tum xây dựng kế hoạch trồng 1.000ha rừng, vượt 780ha so với kế hoạch tỉnh giao. Đến nay, với sự nỗ lực của cấp chính quyền địa phương, ngành kinh tế lâm nghiệp và người dân trên địa bàn, thành phố Kon Tum đã trồng được hơn 960ha rừng với tỷ lệ sống trung bình đạt 80%.

Theo kế hoạch trồng rừng của UBND tỉnh giao, trong năm 2021, thành phố Kon Tum triển khai thực hiện trồng 220ha rừng. Tuy nhiên, trong quá trình rà soát, kiểm tra thực tế, nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế rừng trên địa bàn còn khá lớn, thành phố Kon Tum đề ra kế hoạch trồng rừng của năm 2021 với chỉ tiêu là trồng 1.000ha rừng tại các xã Hòa Bình, Chư Hreng, Đăk Rơ Wa, Đăk Blà, Ia Chim, Ngọc Bay và Đăk Cấm.

Bắt tay thực hiện công tác trồng rừng, để chủ động nguồn cây giống, bên cạnh nguồn được cung ứng, UBND thành phố Kon Tum huy động thêm các nguồn hỗ trợ cây giống từ các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân. Bên cạnh đó, UBND thành phố làm việc với Sư đoàn 10 để đơn vị hỗ trợ nhân công trồng rừng với số lượng gần 400 người trong thời gian 2 tuần nhằm đẩy nhanh tiến độ trồng rừng cho các địa phương.


Hướng dẫn người dân xã Hòa Bình phát thực bì và chăm sóc cây rừng. Ảnh: Đ.T

 

Triển khai công tác trồng rừng trên địa bàn, Hạt Kiểm lâm thành phố phối hợp tích cực với UBND các xã và các phòng, ban của thành phố; tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng rừng cho lực lượng kiểm lâm địa bàn, triển khai kiểm lâm địa bàn hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng rừng tại thực địa trong suốt mùa vụ trồng; đồng thời, tổ chức tập huấn cho cán bộ tham gia chỉ đạo, giám sát hiện trường trồng rừng ở các xã (mỗi xã 2-3 người); biên tập lại tài liệu hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng theo hướng ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu và cấp phát cho các nhóm hộ, lực lượng trồng rừng của các thôn, xã và lựa chọn các hộ dân có kinh nghiệm trồng rừng tham gia hướng dẫn, chia sẻ kỹ thuật cho các hộ dân khác.

Mọi việc được chính quyền các cấp và ngành chức năng chuẩn bị chu đáo là vậy, nhưng trong thời gian đầu triển khai công tác trồng rừng, thành phố Kon Tum gặp khó khăn, bởi người dân chưa nhận thức được đầy đủ lợi ích và giá trị mang lại của việc trồng rừng. Ngoài ra, diện tích đất các hộ dân đăng ký trồng rừng hầu hết phân bố rải rác tại nhiều vị trí, không tập trung liền vùng, liền khoảnh. Một số diện tích đất đã hoang hóa, chủ yếu cây cỏ tranh và cây đót nên tốn nhiều công sức để xử lý thực bì. Một số khu vực địa hình phức tạp, việc vận chuyển cây giống, bố trí lực lượng hỗ trợ trồng rừng rất khó khăn…

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở cơ sở, sự chủ động, tích cực của Phòng Kinh tế thành phố và Hạt Kiểm lâm thành phố trong công tác tuyên truyền và hỗ trợ, những khó khăn ban đầu từng bước được tháo gỡ, người dân đã nhận thức đầy đủ về lợi ích cả về mặt kinh tế và môi trường sống mà rừng mang lại, từ đó hăng hái tham gia vào công tác trồng rừng.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền- Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Bình cho biết, ngay từ khi triển khai kế hoạch trồng rừng, Đảng ủy, UBND xã đã có văn bản chỉ đạo Mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên xuống địa bàn, gặp gỡ, phân tích những lợi ích, giá trị mang lại của việc trồng rừng cho người dân, đặc biệt là các hộ DTTS, hộ nghèo, cận nghèo. Nhờ thực hiện sâu sát công tác tuyên truyền, nên đa số người dân trên địa bàn xã đều hưởng ứng và tham gia trồng rừng.


Cán bộ Kiểm lâm phát tài liệu hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng cho người dân. Ảnh: ĐT

 

Anh A Bít ở làng Plei Dơng, xã Hòa Bình cho hay, gia đình anh tham gia trồng hơn 3ha rừng. Qua sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và cán bộ Kiểm lâm địa bàn, hầu hết diện tích trồng rừng của gia đình anh đều sinh trưởng và phát triển ổn định. Gia đình anh đã trồng dặm lại những cây bị c h ế t và đang tiến hành phát thực bì theo hướng dẫn.

Kế hoạch năm 2021, xã Hòa Bình trồng 155ha rừng, nhưng đến nay địa phương này đã tổ chức trồng được 171,5ha rừng, vượt kế hoạch 16,5ha. Không chỉ riêng xã Hòa Bình mà một số xã khác trên địa bàn thành phố Kon Tum cũng vượt chỉ tiêu trồng rừng của năm như: xã Đăk Blà (185/144ha), xã Đăk Cấm (40,95/23,5ha).

Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm thành phố Kon Tum, hiện tại, toàn thành phố Kon Tum đã trồng được hơn 960ha rừng (chủ yếu là các loại cây bạch đàn cự vỹ, keo lai tượng Úc, thông) với tỷ lệ sống trung bình đạt 80%.

Hạt Kiểm lâm thành phố Kon Tum đang phối hợp với các đơn vị liên quan cùng UBND các xã của thành phố Kon Tum phối hợp kiểm tra các diện tích rừng trồng của người dân để kịp thời phát hiện sâu bệnh, khuyến cáo người dân các biện pháp phòng trừ, chăm sóc, xử lý thực bì để giảm cạnh tranh dinh dưỡng, giảm vật liệu cháy để phòng chống cháy rừng cho mùa khô sắp tới. Đồng thời, hướng dẫn Tổ công tác liên ngành QLBVR các xã đưa các diện tích rừng trồng vào Phương án PCCCR mùa khô 2021-2022, xây dựng bản đồ vùng trọng điểm cháy để có phương án PCCCR hiệu quả, sát với thực tế địa bàn của từng xã, từng khu vực.

Với 40ha còn lại trong kế hoạch, UBND thành phố Kon Tum  chỉ đạo các địa phương cơ sở và các ngành chức năng tiếp tục thực hiện với quyết tâm trong vài tuần đến thành phố sẽ hoàn thành vượt mức chỉ tiêu trồng 1.000ha rừng đã đề ra.  

Đức Thành


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/kinh-te/thanh-pho-kon-tum-no-luc-hoan-thanh-ke-hoach-trong-rung-nam-2021-21619.html