Tập trung chỉ đạo thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội

68

14/11/2021 06:32

10 tháng vừa qua là khoảng thời gian kinh tế- xã hội của tỉnh đối mặt với nhiều thách thức, khiến việc thực hiện nhiều chỉ tiêu gặp khó khăn. Từ nay đến hết năm, thời gian còn lại không nhiều, vì vậy các cấp, các ngành của tỉnh đang tập trung dồn toàn lực để có thể hoàn thành kế hoạch năm 2021.

Trong bối cảnh có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng với tinh thần vượt khó, quyết tâm cao và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh ta 10 tháng qua vẫn đạt những kết quả tích cực và có nhiều điểm sáng. Diện tích các loại cây trồng chính của tỉnh được mở rộng như cây cà phê hiện có khoảng 26.949 ha (bằng 105,68%), cao su có khoảng 76.845 ha (bằng 101,4% kế hoạch); các cây trồng mới như mắc ca tăng mạnh với diện tích hiện tại đạt khoảng 1.207 ha, đạt 158,2% kế hoạch.

 Dù tình hình không mấy thuận lợi, nhưng chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh 10 tháng vẫn tăng 11,09% so với cùng kỳ năm 2022. Hoạt động thương mại được duy trì ổn định, không có hiện tượng đứt gãy, đình trệ trong lưu thông hàng hóa, tổng mức lưu thông hàng hóa ước đạt 19.977 tỷ đồng, tăng 9,93% so với cùng kỳ. Riêng hoạt động xuất khẩu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh với tổng giá trị 10 tháng ước đạt 200,8 triệu USD, bằng 123% kế hoạch và tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã có tác động bất lợi đến tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Tại phiên họp thường kỳ tháng 10, UBND tỉnh chỉ rõ, những chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế – xã hội mà tỉnh đạt ở mức thấp. Đó là, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 10 tháng ước thực hiện đạt khoảng 2.379 tỷ đồng, chỉ bằng 68,1% dự toán địa phương giao và bằng 99,8% so cùng kỳ; trong đó, thu nội địa chỉ đạt 2.155 tỷ đồng, bằng 66,2% dự toán giao. Giải ngân vốn đầu tư công không được như kỳ vọng khi toàn tỉnh mới chỉ giải ngân được 1.478,4/2.696,5 tỷ đồng nguồn vốn của năm 2021, đạt 54,83% so với kế hoạch giao.


Tập trung đẩy mạnh sản xuất để phát triển kinh tế. Ảnh: T.H

 

Lĩnh vực nông nghiệp dù có những khởi sắc, song vẫn hoàn thành ở mức thấp như diện tích sâm Ngọc Linh trồng mới chỉ được 16ha, đạt 3,2% kế hoạch; diện tích cây dược liệu khác trồng mới 972ha, đạt 48,58% kế hoạch. Từ đầu năm 2021 đến nay, toàn tỉnh mới chỉ có thêm 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 12,5% kế hoạch, 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao ( xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy).

Ngoài ra, trong 10 tháng, toàn tỉnh cũng chỉ có 252 doanh nghiệp được thành lập mới, đạt 66,3% kế hoạch và bằng 80,25% so với cùng kỳ; số lượt khách du lịch đến tỉnh 190.800 lượt, đạt 12,72% kế hoạch.

Từ nay đến cuối năm không còn nhiều thời gian, để có thể hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội là nhiệm vụ vô cùng nặng nề. Vì vậy, UBND tỉnh và các ngành đang phải tập trung toàn lực thực hiện những chỉ tiêu đạt thấp.

Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu được tỉnh xác định là tháo gỡ những điểm nghẽn trong giải ngân vốn đầu tư công, nhất là trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, giải quyết bài toán thiếu nguồn vật liệu đất san lấp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư;  xử lý kịp thời, hiệu quả những vấn đề phát sinh. Đồng thời, nâng cao vai trò của các cấp, các ngành trong việc đôn đốc việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công kết hợp với việc rà soát, điều chuyển kế hoạch vốn đầu tư công phù hợp để tạo động lực phục hồi và phát triển kinh tế. Mục tiêu mà tỉnh đề ra là đảm bảo đến hết năm 2021 hoàn thành kế hoạch giải ngân.

Song song với đó là tăng cường quản lý thu, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách. Trong đó, tập trung hoàn thiện hồ sơ, thủ tục các dự án khai thác quỹ đất, tổ chức đấu giá theo quy định để tăng nguồn thu tiền sử dụng đất; phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2021 ở mức cao nhất.

Để hoàn thành mục tiêu có 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2021, thời điểm này, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tích cực phối hợp với các địa phương tập trung toàn lực để thực hiện đạt các tiêu chí nông thôn mới còn thiếu. Đến thời điểm này, 7 xã nằm trong kế hoạch về đích nông thôn mới cơ bản đạt chuẩn từ 15 -18 tiêu chí nông thôn mới.

Trong phát triển kinh tế các tháng cuối năm, một trong những nhiệm vụ được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện đó là phục hồi, phát triển du lịch sau một thời gian dài bị đóng băng vì dịch bệnh.

Để kinh tế phục hồi và phát triển nhanh, ngay khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, UBND tỉnh đã có kế hoạch thực hiện cùng với nhiều chỉ đạo sát sao, kịp thời phù hợp với tình hình thực tiễn. Trong đó, đáng chú ý là việc tạo điều kiện tối đa cho lưu thông hàng hóa, vận tải hành khách cùng với nới lỏng các quy định đối với nhiều hoạt động kinh doanh, dịch vụ trong nội tỉnh tạo “đòn bẩy” để thúc đẩy kinh tế và ổn định đời sống người dân.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiệm vụ phòng, chống dịch tiếp tục được tỉnh đặt lên hàng đầu, nhằm bảo đảm thực hiện thực hiện “mục tiêu kép” là vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, vừa bảo đảm phát triển kinh tế- xã hội. UBND tỉnh đã quán triệt quan điểm tiếp tục “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, thần tốc tổ chức truy vết triệt để các trường hợp F1, F2, F3 và áp dụng các biện pháp xử lý y tế phù hợp; quyết tâm không để dịch Covid-19 tiếp tục lây lan, bùng phát trên diện rộng để sớm ổn định đời sống nhân dân, kinh tế – xã hội; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, đảm bảo an toàn để sớm hiện thực hóa mục tiêu tạo miễn dịch cộng đồng.

Thời gian còn lại của năm 2021 không nhiều, trong khi tình hình dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, song các cấp, các ngành của tỉnh đều xác định tinh thần không bi quan, biến khó khăn thành động lực; mục tiêu quan trọng hàng đầu là đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội đã đề ra.       

Thùy Hương


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/kinh-te/tap-trung-chi-dao-thuc-hien-muc-tieu-phat-trien-kinh-te-xa-hoi-21412.html