Tâm thế mới, kỳ vọng mới trong thu hút đầu tư

84

10/11/2021 13:03

Kết luận Hội nghị lần thứ năm Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI đã nêu rõ: “Chuyển từ tinh thần đồng hành cùng nhà đầu tư sang tinh thần chủ động kêu gọi, theo dõi, làm việc với nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, rút ngắn tối đa thời gian chuẩn bị một dự án đầu tư nhằm thu hút, triển khai các dự án trên địa bàn”. Tinh thần mới này đã tạo nên tâm thế mới và cả những kỳ vọng mới trong công tác thu hút đầu tư của tỉnh ta.

Dễ dàng nhận thấy rằng, đồng hành cùng nhà đầu tư, thời gian qua, tỉnh ta đã không ngừng nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường thu hút đầu tư, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án từ khi được cấp quyết định chủ trương đầu tư đến khi dự án đi vào hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ và ổn định. Con số 33 dự án đầu tư thu hút được trong 8 tháng đầu năm 2021 với tổng vốn đăng ký gần 8.154 tỷ đồng thật sự ấn tượng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 với những diễn biến hết sức phức tạp. Đặc biệt, trong số những dự án đầu tư lớn của các tập đoàn hàng đầu Việt Nam như: FLC, Vingroup, TH…; những dự án quy mô của các nhà đầu tư từ nước ngoài được thu hút từ các năm trước, có những cái đã thành hiện thực, có những cái đang triển khai, có những cái đang vỡ vạc… có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tỉnh nhà.

Kế thừa và phát huy những kết quả đạt được trong công tác thu hút đầu tư là tinh thần cốt lõi, xuyên suốt qua các kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh. Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI xác định “Đẩy mạnh cải cách hành chính; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh” là 1 trong 6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ 2020-2025. Bởi vậy, việc thay đổi tinh thần mang tính chất chủ trương này sẽ có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác thu hút đầu tư giai đoạn tới.


Đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Kon Tum thăm, làm việc với Tập đoàn FLC. Ảnh: N.P

 

Dễ dàng nhận thấy rằng, sự thay đổi này được triển khai trong bối cảnh nền kinh tế nước ta nói chung và tỉnh ta nói riêng chịu những tác động tiêu cực do dịch bệnh Covid -19. Nhiều doanh nghiệp buộc phải thu hẹp sản xuất, kinh doanh, phải gia tăng chi phí cho công tác phòng chống dịch nên doanh thu sụt giảm, khó mở rộng đầu tư. Khó khăn về nguồn vốn, về nguồn nhân lực, về công tác giải phóng mặt bằng và cả việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý do phải thực hiện giãn cách… đã dẫn đến sự chậm trễ trong tiến độ thực hiện một số dự án.

Không để những khó khăn đó tác động tiêu cực đến công tác thu hút đầu tư trên địa bàn; quyết tâm chủ động kêu gọi, theo dõi, làm việc với các nhà đầu tư để cùng tháo gỡ những vướng mắc, Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ năm (khóa XVI) đã xác định chuyển từ tinh thần đồng hành cùng nhà đầu tư sang tinh thần chủ động. Tức là, không dừng lại ở những hoạt động hỗ trợ song hành, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh phải chủ động kêu gọi, theo dõi, làm việc với nhà đầu tư để lắng nghe những vướng mắc, khó khăn và cùng tháo gỡ. Sự thay đổi này không chỉ tiếp thêm động lực, mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư về môi trường đầu tư an toàn, thân thiện, hấp dẫn mà còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đã đầu tư duy trì, mở rộng sản xuất, kinh doanh, cùng với tỉnh quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”.


Chuyển từ tinh thần đồng hành sang tinh thần chủ động, theo dõi, làm việc với nhà đầu tư.
Ảnh: N.P

 

Kết luận cũng nêu rõ, trong thời gian tới, khẩn trương giải quyết các thủ tục pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện các dự án đầu tư, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, như các dự án: Khách sạn tại khu đô thị phía Nam cầu Đăk Bla; Khu đô thị mới Nam sông Đăk Bla; Đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại tại khu đất Bến xe Kon Tum; Khu công nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu tập trung tại huyện Đăk Tô; Dự án trồng và chế biến dược liệu tại huyện Tu Mơ Rông; các dự án của các nhà đầu tư chiến lược như: Tập đoàn FLC, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn TH, các dự án chăn nuôi trên địa bàn… Đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các công trình tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, rà soát, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thu hút làn sóng đầu tư mới đến tỉnh khi dịch Covid -19 trên toàn quốc được kiểm soát.

Sự chuyển đổi từ tinh thần đồng hành cùng nhà đầu tư sang tinh thần chủ động kêu gọi, theo dõi, làm việc với nhà đầu tư mà Hội nghị lần thứ năm Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI đã thảo luận, thống nhất, kết luận thể hiện rất rõ quyết tâm, sự tâm huyết, thiện chí mời gọi, thu hút đầu tư cũng như những nỗ lực rất lớn của tỉnh trong việc sớm hiện thực các dự án đầu tư theo tiến độ đặt ra. Đây là minh chứng đầy thuyết phục cho định hướng và quyết tâm phát triển của tỉnh nhà, sớm đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đi vào cuộc sống. Và cũng từ đây, mỗi người dân Kon Tum càng thêm cơ sở để kỳ vọng vào một Kon Tum phát triển nhanh và bền vững trong tương lai không xa.

Nguyên Phúc


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/kinh-te/tam-the-moi-ky-vong-moi-trong-thu-hut-dau-tu-21374.html