Phụ nữ Xê Đăng vần công xây dựng quỹ tiết kiệm

0
100

Văn Lem (Đăk Tô, Kon Tum) là xã 100% đồng bào dân tộc thiểu số Xê Đăng. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Văn Lem đã có cách làm linh hoạt để xây dựng phong trào, thu hút và hỗ trợ hội viên tham gia sinh hoạt hội.

Hưởng ứng Phong trào “Phụ nữ thực hành tiết kiệm theo gương Bác” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, hội đã xây dựng mô hình “Vần công xây dựng quỹ tiết kiệm” thu hút được nhiều chị em tham gia.

Phụ nữ Xê Đăng vần công xây dựng quỹ tiết kiệm

Mỗi tổ của hội có 5-20 thành viên. Các thành viên tham gia sẽ tổ chức làm công xoay vòng cho nhau hoặc nhận làm công cho những gia đình khác trên địa bàn với các phần việc của nhà nông, như: Làm cỏ, cấy lúa… (xem ảnh). Tiền công sau mỗi ngày làm sẽ được trích nộp vào quỹ tiết kiệm (tùy theo định mức do các thành viên trong tổ đã thống nhất). Chị Y Sinh, Tổ trưởng Tổ Vần công chi hội Đăk Sing, xã Văn Lem cho biết: “Tổ vần công của chị có 9 thành viên. Đầu năm 2019, tổ được thành lập và duy trì thường xuyên cho đến nay. Mỗi ngày công được trả từ 100.000 đồng đến 120.000 đồng. Mỗi thành viên trích 10.000-20.000 đồng đóng quỹ tiết kiệm. Cuối năm 2019, số tiền tiết kiệm được 1,4 triệu đồng. Từ nguồn tiết kiệm này, tổ đã trích thăm các thành viên đau ốm, hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn”.

Loading...

Mô hình “Vần công xây dựng quỹ tiết kiệm” là cách làm hay, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng, hoàn cảnh của hội viên nơi đây. Bởi, hầu hết phụ nữ dân tộc Xê Đăng ở xã Văn Lem sinh sống bằng nghề nông nghiệp, thu nhập không ổn định và không thường xuyên, một năm chỉ đến mùa vụ thu hoạch nông sản mới có thu nhập. Nguồn quỹ tiết kiệm này là chỗ dựa giúp chị em xoay xở khi chưa có thu nhập, thủ tục mượn tiền đơn giản, nhanh chóng.

Bài và ảnh: ÁI VÂN (Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đăk Tô)

Loading...