Phong phú thị trường xe đạp, xe máy dành cho học sinh

0
178

​Chuẩn bị bước vào năm học mới, bên cạnh việc mua sắm sách vở, dụng cụ học tập cho con em, nhiều bậc phụ huynh có con học ở bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông cũng rất quan tâm đến việc sắm cho con các phương tiện đi lại để việc đến trường an toàn và tiện lợi. Nhờ đó, thị trường xe đạp, xe đạp điện, xe máy dưới 50cc (xe máy dưới 50 phân khối) trở nên sôi động; thời gian mua sắm cao điểm nhất tập trung vào tháng 8 và đầu tháng 9.

Đối với xe đạp, những năm gần đây, tuy sức mua có phần giảm hơn trước nhưng nhìn chung vẫn được nhiều phụ huynh chọn làm phương tiện đến trường cho con em mình bởi giá cả hợp lý, đi lại dễ dàng, an toàn và còn là cách giúp các em tập thể dục.

Xe đạp dành cho học sinh chủ yếu là loại xe thể thao, mini. Các hãng xe đạp tung ra thị trường ngày càng nhiều loại xe có mẫu mã đẹp mắt để thu hút khách hàng, nhất là các loại xe thể thao với màu sắc, kiểu dáng khá độc đáo phù hợp với thị hiếu của giới trẻ.

Xe đạp vẫn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Ảnh: N.T

Loading...

Giá cả các loại xe đạp cũng rất phong phú. Các loại đạp mini, xe thể thao phổ thông có giá dao động 1,5 – 5 triệu đồng/chiếc và thường được nhiều khách hàng mua cho con em đến trường. Ngoài ra, trên thị trường còn có các dòng xe đạp thể thao cao cấp giá khoảng 6 – 8 triệu đồng/chiếc, nhưng số lượng khách hàng chọn mua không nhiều.

Chị Nguyễn Thị Doan (tổ 11, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum) chia sẻ: Nhà tôi có 2 con đi học, cháu lớn thì đã có xe mua từ 2 năm trước, năm nay, tôi cũng tính mua cho cháu thứ 2 một chiếc xe đạp khoảng 2, 5 – 3 triệu đồng để cháu tự đạp đến trường. Tôi nghĩ, mua xe đạp vừa tiết kiệm, vừa an toàn mà mình cũng đỡ vất vả vì không phải đưa đón con ngày hai buổi.

Cùng với xe đạp, xe đạp điện cũng là dòng sản phẩm thu hút được sự quan tâm của nhiều khách hàng. Nhóm học sinh có nhu cầu sử dụng xe đạp điện cao nhất là khối trung học phổ thông, đặc biệt là các học sinh nữ.

Để đáp ứng thị hiếu của khách hàng, các hãng xe liên tục đổi mới về mẫu mã, chú trọng đến sự trẻ trung về kiểu dáng cũng như màu sắc. Với giá cả dao động khoảng 6-12 triệu đồng/chiếc, dòng xe này tương đối phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình. Đặc biệt, thời điểm gần đây, khi giá xăng dầu liên tục tăng thì dòng xe đạp điện dường như nhận được nhiều sự lựa chọn của người dân.

Dòng xe máy phân khối nhỏ với hai loại là xe tay ga và xe số dưới 50cc cũng thu hút được sự chú ý của các bậc phụ huynh. Với thiết kế ngày càng đẹp mắt, chủng loại đa dạng, dòng xe này được nhiều học sinh trung học phổ thông ưa thích.

Với giá cả dao động từ 12- 19 triệu/chiếc đối với loại xe số, còn loại xe tay ga có giá cao hơn, giao động ở mức từ 21,5- 25 triệu/chiếc; những gia đình có điều kiện kinh tế tương đối khá đã không ngại ngần đầu tư cho con em một chiếc xe để đi học.

Chị Trâm (tổ 2, phường Duy Tân, thành phố Kon Tum) chia sẻ: Cháu lớn nhà tôi năm nay vào lớp 10, tôi quyết định mua cho cháu chiếc xe máy 50cc để cháu chủ động đi mà mình cũng đỡ vất vả. Dòng xe máy này bây giờ cũng có rất nhiều mẫu đẹp, tốc độ lại vừa phải nên cũng tôi thấy khá yên tâm khi để con tự đi. Lúc đầu phải bỏ ra số tiền khá lơn để mua xe tôi cũng thấy băn khoăn, nhưng  nghĩ lại cháu có thể đi được tới 3 năm và sau này đứa em vẫn có thể dùng được nên tôi quyết định mua.

Để thu hút khách hàng, nhiều cửa hàng bán xe đạp điện, xe máy thời gian này đã đưa ra chương trình ưu đãi, khuyến mãi như mua xe trả góp, giảm giá, tăng thời gian bảo hành…

Tuỳ theo nhu cầu, điều kiện của mỗi gia đình, học sinh mà các bậc phụ huynh có những lựa chọn khác nhau khi chọn mua xe đạp, xe máy để con đi tới trường. Tuy nhiên, để các phương tiện thực sự là người bạn đồng hành, giúp các em học sinh thuận tiện hơn trong việc đi học thì các bậc phụ huynh cũng cần chú ý trang bị, nhắc nhở con em mình những kiến thức tham gia giao thông an toàn.

Ngọc Thắng

Đi đến nguồn bài viết

Có thể quan tâm