Nhịp cầu nối bờ vui

0
21

13/01/2020 06:15

Khi được hoàn thiện những cây cầu bắc qua sông Đăk Bla có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, góp phần tạo vẻ đẹp hấp dẫn cho không gian đô thị và mở ra kỳ vọng về sự phát triển vượt bậc của thành phố Kon Tum.

1.Với người dân Kon Tum và không ít du khách thập phương, cây cầu đôi Đăk Bla và cầu treo Kon Klor dường như đã quá quen thuộc. Cầu Đăk Bla là huyết mạch nối cửa ngõ vào thành phố Kon Tum, là nhịp cầu vô cùng quan trọng trên dọc tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại qua Kon Tum, còn cầu treo dây văng Kon Klor bao năm nay không chỉ làm nhịp cầu nối hai bờ, mà còn tạo nên khung cảnh thơ mộng – một điểm đến hấp dẫn với du khách mỗi khi đặt chân đến Kon Tum.

Ngoài hai cây cầu trên, đến nay, trên dòng sông Đăk Bla qua thành phố Kon Tum đang được xây dựng một số cầu mới kết nối giữa các vùng, khu dân cư, mở ra cơ hội khai thác tiềm năng phát triển kinh tế-xã hội của thành phố trên nhiều phương diện. Khi những cây cầu này hoàn thành còn làm cho dòng Đăk Bla hấp dẫn, thơ mộng hơn.

Loading...

Theo quy hoạch, chỉ tính trên đoạn sông Đăk Bla từ xã Đăk Blà đến xã Đoàn Kết, Vinh Quang có đến 7 cây cầu. Hôm nay, ngoài chiếc cầu thuộc dự án tuyến tránh thành phố Kon Tum đã hoàn thành, còn có 4 cây cầu đang được triển khai xây dựng.

Dự án xây cầu thứ nhất (từ phường Thắng lợi đi xã Đăk Rơ Wa, thành phố Kon Tum), Cầu được thiết kế bê tông cốt thép dự ứng lực, gồm 6 nhịp, dài 250,4m, rộng 12m, có tổng mức đầu tư là 96 tỷ đồng. Cầu kết nối với khu dân cư phía Bắc thành phố Kon Tum (thuộc phường Thắng Lợi), thông qua làng Kon Tum Kơ Pơng xã Đăk Rơ Wa.

Dự án xây cầu thứ hai được thiết kế bê tông cốt thép dự ứng lực, gồm 8 nhịp, dài 330m, rộng 12m, với tổng mức đầu tư là gần 100 tỷ đồng, cầu nối giữa xã Vinh Quang và xã Đoàn Kết .

Cả 2 cây cầu hiện đang được đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng.

Dự án xây cây cầu thứ ba trên sông Đăk Bla được thiết kế bê tông cốt thép dự ứng lực, gồm 5 nhịp, dài 200m khổ 12m, với tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng, có điểm đầu giao đường Đào Duy Từ (thuộc phường Trường Chinh), điểm giao cuối là thôn Kon Di, xã Đăk Rơ Wa.

Ngoài ra, xen giữa những cây cầu kể trên, còn có một cây cầu bắc qua sông Đăk Bla trên khu vực đập tràn từ Ngục Kon Tum sang phường Nguyễn Trãi. Cây cầu này đang được các đơn vị thi công khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng.


Cầu số 1 qua sông Đăk Bla đang được xây dựng hoàn thiện. Ảnh: VP

 

Các dự án nói trên được thực hiện nhằm mục tiêu từng bước hoàn chỉnh hạ tầng đô thị và mở rộng không gian đô thị thành phố Kon Tum khai thác tiềm năng quỹ đất, góp phần phát triển các khu đô thị và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, tạo điều kiện cho thành phố Kon Tum sớm đạt tiêu chuẩn đô thị loại II vào năm 2020.

2. Nhìn từ xa, những cây cầu qua sông Đăk Bla nổi bật giữa dòng sông với những nhịp cầu nối liền đôi bờ trông thật đẹp. Tôi ngắm nhìn say sưa và cũng bắt gặp những khuôn mặt rạng ngời, hân hoan như bản thân mình.

Tại chân cầu đang được xây dựng nối giữa phường Thắng Lợi và xã Đăk Rơ Wa (cầu số 1), ông A Đen (50 tuổi, thôn Kon Tum Kơ Pơng, xã Đăk Rơ Wa) đang làm cỏ trên bãi bồi, khi gặp tôi, ông phấn khởi bộc bạch: Trước đây, mỗi lần từ làng muốn qua trung tâm thành phố phải đi vòng qua cầu treo Kon Klor qua đường Bắc Kạn mới sang được; bà con thu hoạch nông sản phải vận chuyển vòng qua Tỉnh lộ 671 rất xa. Khi cầu xây xong không chỉ thuận tiện cho việc vận chuyển nông sản mà còn rút ngắn quãng đường từ làng sang trung tâm thành phố.

Cũng theo ông A Đen, mai kia việc đi lại thăm bà họ hàng ở phường Thắng Lợi, cũng sẽ thuận lợi hơn nhiều nhờ cầu mới không còn cảnh “gần nhà xa ngõ”.

Tương tự, chia sẻ niềm vui khi có thêm những cây cầu được xây dựng nối liền khoảng cách hai bờ sông Đăk Bla, ông A Bruk (thôn Kon Rờ Bàng, xã Vinh Quang) chia sẻ: Nhà mình ở bên này, nhưng ruộng, rẫy đều làm bên kia sông (phía xã Đoàn Kết), nên hàng ngày đi làm mình phải chèo thuyền. Giờ cầu được xây dựng mình mừng lắm. Khi cầu được hoàn thành thì việc đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa thuận lợi hơn rất nhiều.

Cùng chung niềm vui, chị Y Hút (thôn Kon Tu 1, xã Đăk Blà) phấn khởi khi chiếc cầu trên tuyến tránh thành phố Kon Tum nối thông đôi bờ sông. Giờ đây, chị không phải đi đường vòng hàng chục cây số từ Đăk Blà chạy vòng qua cầu treo Kon Klor đến xã Đăk Rơ Wa rồi băng qua quãng đường đất mất cả tiếng mới đến được khu sản xuất.

Trao đổi với chúng tôi, bà Y Khiêm – Phó Chủ tịch xã Đăk Rơ Wa cho hay, những cây cầu được xây dựng trên sông Đăk Bla nối với xã không chỉ tạo điều kiện thuận lợi, rút ngắn được khoảng cách, thuận lợi cho giao thương, thu mua, buôn bán nông sản mà từ đó còn đem lại lợi thế phát triển cho địa phương. Bởi, những cây cầu và tuyến đường chạy qua khu sản xuất sẽ làm cho giá trị đất được nâng cao, mở ra cơ hội phát triển cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. 

Không vui, không phấn khởi sao được khi cầu đi vào hoạt động sẽ tạo động lực chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại địa phương từ sản xuất nông nghiệp sang thương mại, dịch vụ, góp phần thay đổi mọi mặt đời sống của người dân.

Về phần mình, tôi tin rằng, những nhịp cầu nối đôi bờ Đăk Bla sẽ tạo đà cho thành phố Kon Tum ngày càng hiện đại, phát triển.            

Văn Phương

Đi tới nguồn bài viết

Loading...