Ngọc Hồi: Chú trọng công tác thu hút đầu tư

88

baokontum.com.vn

03/04/2022 06:01

Những năm qua, huyện Ngọc Hồi luôn chú trọng công tác thu hút đầu tư và đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của huyện nói riêng và của tỉnh Kon Tum nói chung.

Ông Nguyễn Chí Tường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi thông tin: Thu hút đầu tư là một trong những nội dung cực kỳ quan trọng, được địa phương triển khai xuyên suốt các năm. Trong đó, huyện tập trung thu hút đầu tư trên 4 lĩnh vực chính là nông, lâm nghiệp; công nghiệp; văn phòng – thương mại – dịch vụ – du lịch; đầu tư phát triển đô thị.


Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y. Ảnh: TT

 

Để thu hút đầu tư, huyện Ngọc Hồi xây dựng 10 danh mục dự án và đã được tích hợp vào Danh mục dự án thu hút đầu tư tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021 – 2025; tạo điều kiện các nhà đầu tư tìm hiểu các danh mục đầu tư, xây dựng bảng mô tả thông tin về các dự án thu hút đầu tư, đăng tải trên Trang thông tin điện tử huyện Ngọc Hồi và các phương tiện khác.

Tiến hành kiện toàn và tổ chức lại hoạt động của Tổ xúc tiến và hỗ trợ đầu tư huyện đi vào nề nếp, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, nhất là chủ động làm việc, hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư trên địa bàn; tăng cường công tác chỉ đạo cải cách hành chính, kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động công vụ phục vụ doanh nghiệp và người dân; tạo niềm tin ngay từ đầu cho nhà đầu tư.

Theo kết quả phân tích, đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành và cấp huyện (DDCI) của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh tại Đà Nẵng, năm 2020, huyện Ngọc Hồi xếp vị trí thứ nhất (cấp huyện), năm 2021 xếp vị trí thứ ba.

Ngoài ra, hằng năm, UBND huyện đã duy trì ít nhất 1 buổi đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh theo thẩm quyền.

Với những nỗ lực trong công tác thu hút đầu tư, giai đoạn 2015 – 2020, huyện Ngọc Hồi đã thu hút được 71 dự án với tổng số vốn đăng ký 1.732.418 triệu đồng. Trong các dự án được cấp chứng nhận đầu tư, nhiều dự án đã đi vào hoạt động ổn định và hiệu quả như: Nhà máy chế biến mủ cao su Kon Tum, Nhà máy chế biến mủ cao su Thuận Lợi, Nhà máy chế biến tinh bột sắn Fococev… góp phần tăng thu ngân sách trên địa bàn, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Riêng năm 2021, huyện Ngọc Hồi thu hút được 2 dự án và đã được UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư, gồm dự án trang trại chăn nuôi heo thịt công nghệ cao và công trình thủy điện Đăk Pô Cô 1.


Thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi. Ảnh: TT

 

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã đến Ngọc Hồi tìm cơ hội, khảo sát đầu tư nhiều dự án như: Khu nhà phố thương mại (shophouse), Khu dân cư mới thị trấn Plei Kần; nhà máy xử lý chất thải rắn liên hợp, phân vi sinh; đầu tư, xây dựng, vận hành, kinh doanh và khai thác Chợ thị trấn Plei Kần; khảo sát vùng trồng dược liệu và kết hợp với các hộ dân trong việc liên kết trồng, sản xuất và bao tiêu, thu mua sản phẩm dược liệu trên địa bàn huyện.

Những kết quả tích cực trong thu hút đầu tư đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của huyện. Đến cuối năm 2021, tổng giá trị sản xuất của huyện là 7.390 tỷ đồng, đạt 102% so với kế hoạch và 111% so với năm 2020. Cụ thể, ngành nông-lâm-thủy sản ước tính 1.290 tỷ đồng, đạt 102% kế hoạch; ngành công nghiệp – xây dựng ước tính 2.250 tỷ đồng, đạt 107% kế hoạch; ngành thương mại – dịch vụ đạt 3.850 tỷ đồng, đạt 98% kế hoạch.

Ông Nguyễn Chí Tường cho biết: Thời gian tới, huyện Ngọc Hồi tiếp tục quy hoạch và lập các dự án kêu gọi đầu tư phù hợp, đảm bảo tính khả thi; thực hiện có hiệu quả Đề án cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tỉnh và nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Kon Tum giai đoạn 2020-2030; thu hút 10 danh mục kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021-2025; rà soát, công khai quỹ đất sạch, chuẩn bị danh mục dự án kêu gọi đầu tư để giới thiệu cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư; làm tốt công tác bồi thường, tái định cư, giải phóng mặt bằng đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. 

Tất Thành


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/kinh-te/ngoc-hoi-chu-trong-cong-tac-thu-hut-dau-tu-23211.html