Nghề đánh bắt cá ở lòng hồ thủy điện Plei Krông

94

baokontum.com.vn

25/05/2023 13:10

Tận dụng nguồn thủy sản đa dạng, dồi dào tại lòng hồ thủy điện Plei Krông, nhiều năm nay, người dân thôn Đăk Wơk Yốp, xã Hơ Moong (huyện Sa Thầy) đã phát triển mạnh nghề đánh bắt cá. Qua đó, giúp các hộ dân ở đây có thêm thu nhập ổn định, phát triển kinh tế gia đình, góp phần vào công tác giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Có mặt tại khu vực tập kết thuyền đánh cá của bà con nhân dân thôn Đăk Wơk Yốp vào lúc 8 giờ sáng, chúng tôi cảm nhận được không khí vui tươi, phấn khởi của các hộ dân bởi những “thu hoạch” sau chuyến đánh bắt cá từ lòng hồ thủy điện Plei Krông trở về.

Cầm trên tay giỏ cá nặng gần 10kg, bà Y Byu, chia sẻ: Vào mùa này, mực nước lòng hồ thấp nên ngư dân đánh bắt được nhiều cá hơn. Hôm nay, tôi đánh bắt được nhiều cá mè vinh, cá thác lác, cá chép, bán cho thương lái được gần 200.000 đồng.

Thôn Đăk Wơk Yốp có 97 hộ gia đình người Ba Na (nhánh Rơ Ngao) thì có đến 90 hộ đánh bắt cá trên lòng hồ thủy điện Plei Krông.

173032Ng%C6%B0%E1%BB%9Di%20d%C3%A2n%20th%C3%B4n%20%C4%90%C4%83k%20W%C6%A1k%20Y%E1%BB%91p%20thu%20ho%E1%BA%A1ch%20c%C3%A1
Người dân thôn Đăk Wơk Yốp thu hoạch cá. Ảnh: T.L

 

Theo người dân địa phương, bà con thường dùng thuyền máy ra giữa lòng hồ để thả lưới vào 14-16h, sau đó quay về bờ, phân công người túc trực trên bờ để bảo vệ khu vực thả lưới. Từ 4-5h sáng ngày hôm sau, bà con đưa thuyền ra kéo lưới để thu hoạch cá.

Ông A Phân tâm sự: Thời gian qua, gia đình tôi và các hộ dân khác trong thôn Đăk Wơk Yốp được Nhà nước, các đơn vị hảo tâm hỗ trợ trên 100 tay lưới để đánh bắt cá; các hộ còn được nhận áo phao để đảm bảo an toàn. Việc đánh bắt cá diễn ra quanh năm nên bà con nhân dân trong thôn không lo thiếu thực phẩm phục vụ bữa cơm gia đình, ngoài ra mọi người có thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống gia đình.

Ông A Khuất- Trưởng thôn Đăk Wơk Yốp cho hay: Ngoài thu nhập từ  cà phê, mì và các loại cây ăn quả, người dân trong thôn Đăk Wơk Yốp còn có thêm nguồn thu ổn định mỗi ngày từ việc đánh bắt cá trên lòng hồ thủy điện Plei Krông. Hiện nay, trong thôn có trên 120 chiếc thuyền, khoảng 60 thuyền tham gia đánh bắt cá trên lòng hồ mỗi ngày. Thương lái đến tận thôn thu mua vào buổi sáng hàng ngày nên rất thuận lợi. Các hộ đánh bắt cá có thu nhập bình quân từ 100.000-200.000 đồng/ngày.


Thương lái thu mua cá tại thôn Đăk Wơk Yốp. Ảnh: TL

 

Ông Phạm Hùng Việt- Phó Chủ tịch UBND xã Hơ Moong cho biết: Từ việc tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương và hiệu quả thực tế của việc đánh bắt cá trên lòng hồ thủy điện Plei Krông, nhiều hộ dân trong thôn Đăk Wơk Yốp đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư mua thuyền máy và tay lưới đánh bắt cá với giá khoảng 20-30 triệu đồng. Để đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác nguồn lợi thủy sản, UBND xã Hơ Moong và các đoàn thể chính trị- xã hội của địa phương thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân kiểm tra thuyền máy định kỳ và mang theo các thiết bị bảo hộ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng trong quá trình đánh bắt cá, phòng tránh trường hợp đuối nước xảy ra; tuyệt đối không cho các hộ dân ra khu vực lòng hồ vào những ngày mưa to, gió lớn, bão lũ.

Có thể nói, việc phát triển nghề đánh bắt cá trên lòng hồ thủy điện Plei Krông đã tạo thêm nhiều cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân tại thôn Đăk Wơk Yốp, giúp thôn giảm từ 8-10 hộ nghèo/năm.      

Tấn Lộc


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/kinh-te/nghe-danh-bat-ca-o-long-ho-thuy-dien-plei-krong-29802.html