Nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng

0
124


21/05/2019 06:18


Những cơn mưa cục bộ đầu mùa vẫn chưa làm cho những cánh rừng gồng mình chống hạn thực sự “hạ nhiệt”, ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh vẫn còn có nguy cơ cháy rừng cao… Chính vì vậy, trước yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ tài nguyên rừng, lực lượng kiểm lâm phối hợp với các chủ rừng và chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức các cuộc tuần tra, kịp thời dập tắt các vụ cháy, các “điểm nóng”, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng.

Trong những ngày vừa qua, dự báo cấp cháy rừng ở các địa phương trong tỉnh vẫn luôn ở mức báo động, khí trời oi bức, nguy cơ cháy rừng cao. Theo chân các cán bộ kiểm lâm, chúng tôi có chuyến đi đến nhiều khu rừng trên địa bàn huyện Kon Plông.

Dọc theo các khu rừng tiếp giáp với rẫy của người dân ở khu vực xã Đăk Long, chúng tôi nhận thấy cán bộ kiểm lâm, cán bộ xã phối hợp với chủ rừng thường xuyên tuần tra bảo vệ rừng.

Loading...

Trao đổi về công tác bảo vệ rừng, ông Quách Cao Điện – Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Long cho biết, trên địa bàn xã có 12.646,51ha rừng và đất lâm nghiệp. Để góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng, ngay khi bước vào mùa khô năm nay, UBND xã Đăk Long chủ động triển khai thực hiện phương án phòng cháy chữa cháy rừng, kiện toàn tổ công tác liên ngành bảo vệ rừng và các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng tại các thôn; xây dựng kế hoạch phòng cháy chữa cháy rừng, tổ chức các cuộc tuyên truyền bảo vệ rừng và tuần tra, kiểm tra rừng.

Ông Quách Cao Điện cho hay, mặc dù trên địa bàn xã Đăk Long có xảy ra một số đám cháy thực bì rừng thông, nhưng nhờ làm tốt công tác trực, tuần tra nên các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện và huy động lực lượng dập tắt, vì vậy, các đám cháy không gây thiệt hại đến tài nguyên rừng.

Để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng, ông Lê Hữu Có – Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông, thành viên bộ phận giúp việc Tổ công tác liên ngành quản lý bảo vệ rừng huyện Kon Plông cho biết, UBND huyện kiện toàn 10 tổ liên ngành, chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ rừng, nhất là tăng cường công tác tuyên truyền và tuần tra, kiểm tra tại các “điểm nóng” vi phạm lâm luật. Trong 4 tháng đầu năm 2019, toàn huyện tổ chức trên 170 cuộc tuần tra, truy quét, phát hiện và xử lý 25 vụ vi phạm lâm luật và xử lý dứt điểm 16 “điểm nóng”. Nhờ vậy, tình hình công tác quản lý bảo vệ rừng ở địa phương có những chuyển biến tích cực.
Kiểm tra rừng ở xã Hiếu, huyện Kon Plông. Ảnh: VN

 

Theo ông Nguyễn Văn Nam – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, ngay từ đầu năm, Chi cục tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai đợt cao điểm trong công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản và chủ động xây dựng kế hoạch bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và phát rừng làm rẫy trái phép.

Dưới góc độ quản lý nhà nước và thực thi pháp luật trên lĩnh vực lâm nghiệp, Chi cục Kiểm lâm tỉnh chỉ đạo lực lượng kiểm lâm phối hợp với các địa phương, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ rừng; tăng cường tuần tra, truy quét tại các “điểm nóng” và kiểm tra công tác phòng cháy của các chủ rừng. Theo đó, trong quý I/2019, toàn tỉnh mở 278 đợt truy quét, phát hiện 28 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu 74,289m3 gỗ quy tròn các loại; kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ phát rừng làm rẫy và dập tắt nhiều vụ cháy rừng. Tài nguyên rừng được bảo vệ và kiểm soát.

Trước yêu cầu đặt ra trong công tác bảo vệ rừng, ông Nguyễn Văn Nam cho biết, Chi cục chỉ đạo các hạt kiểm lâm huyện, thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng; tăng cường công tác trinh sát, nắm bắt thông tin, lập kế hoạch tổ chức tuần tra truy quét tại các khu vực thường xảy ra vi phạm lâm luật, ngăn chặn kịp thời các “điểm nóng” mới phát sinh, nhất là các điểm nóng về phá rừng làm rẫy, khai thác rừng trái phép.

Tại khu vực biên giới, lực lượng kiểm lâm tăng cường phối hợp lực lượng biên phòng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào khu vực biên giới khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép; tham mưu triển khai thực hiện phương án giao rừng, cho thuê rừng theo Nghị quyết số 10/2018/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh về giao rừng cho thuê rừng.

Trong công tác bảo tồn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh chỉ đạo các hạt kiểm lâm phối hợp với các địa phương và ngành chức năng triển khai thực hiện Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp.

Văn Nhiên

Đi tới nguồn bài viết

Loading...