Lý do một dự án điện gió muốn nhượng cổ phần cho đối tác Hồng Kông

24

vietnamnet.vn

Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị báo cáo Bộ Công an và Bộ Quốc phòng về việc đang đàm phán và có kế hoạch chuyển nhượng một phần cổ phần cho nhà đầu tư Hồng Kông.

Đại diện công ty cho biết: Việc chuyển nhượng cổ phần này là để hợp tác quản lý vận hành nhằm tối ưu hiệu quả và tuổi thọ dự án. 

điện gió.jpg

Dự án điện gió Khe Sanh được phát điện từ tháng 10/2021. 

Trước đó, ngày 26/09/2023, Công ty cổ phần Điện gió Khe Sanh gửi UBND tỉnh và các Sở ngành về việc xin xác nhận “Công ty cổ phần điện gió Khe Sanh là Chủ sở hữu Dự án Nhà máy điện gió Amaccao Quảng Trị 1, đảm bảo điều kiện đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua phần góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài dự kiến theo pháp luật hiện hành”. 

Theo nhà đầu tư này, dự án điện gió là loại hình năng lượng với nhiều công nghệ rất mới tại Việt Nam. Hiện tại Việt Nam chưa có các công ty vận hành có kinh nghiệm cũng như chưa có các thiết bị và công cụ để sửa chữa, bảo trì, thay thế hoặc xử lý khi có sự cố.

Trong khi đó, khu vực Quảng Trị có khí hậu khắc nghiệt với những trận giông bão lớn tới cấp 10, cấp 12. Ngoài ra, thời tiết khí hậu có độ ẩm cao làm cho các thiết bị điện, bảng bo mạch, vật liệu của tuabin như cánh, hub, các vật liệu khác… rất dễ bị trục trặc, cần phải bảo trì, thay thế và sửa chữa sau 2-3 năm đầu tiên.

Theo lãnh đạo Công ty Khe Sanh, tại một số nước có dự án điện gió triển khai từ lâu, ở những vùng khí hậu khắc nghiệt, chủ đầu tư dự án sau khi phát điện thường có xu hướng hợp tác với các công ty chuyên đầu tư tài chính và vận hành các tuabin gió lớn để họ có kinh nghiệm, phương tiện, công cụ, đặc biệt có kỹ sư và người lao động chuyên nghiệp để vận hành, bảo trì, sửa chữa nhằm tối ưu hiệu quả cho dự án.

Chính vì vậy, Công ty Điện gió Khe Sanh khẳng định rằng mục tiêu chuyển nhượng một phần cổ phần là để tận dụng kinh nghiệm, thế mạnh của các đối tác nước ngoài, từ đó hỗ trợ trong việc sửa chữa, bảo trì, tối ưu hoá trong vận hành nhằm nâng cao sản lượng điện, đồng nghĩa nâng cao doanh thu cho công ty, nâng cao đóng góp cho ngân sách nhà nước.

Công ty CP Điện gió Khe Sanh cho biết: Các đối tác nước ngoài khi được lựa chọn để hợp tác sẽ chỉ là chủ sở hữu gián tiếp thông qua một pháp nhân được thành lập, hoạt động theo pháp luật Việt Nam và các nhà đầu tư chỉ tham gia giám sát hoạt động của Công ty Khe Sanh từ xa (văn phòng các nhà đầu tư nêu trên có địa chỉ tại Hồng Kông và hoạt động giám sát chủ yếu là theo dõi hiệu quả kinh doanh của Công ty Khe Sanh), và chỉ cử 1-2 chuyên gia đến xử lý khi có sự cố liên quan đến vận hành Nhà máy.

“Các hoạt động vận hành thường kỳ vẫn do người Việt Nam thực hiện. Trong trường hợp việc chuyển nhượng cổ phần được thực hiện, các đối tác nhận chuyển nhượng một phần cổ phần của Công ty Khe Sanh cùng với các cổ đông là cá nhân người mang quốc tịch và đang cư trú tại Việt Nam (Các cổ đông cá nhân này không liên quan đến nước ngoài, không phải là Việt kiều) cam kết sẽ ký hợp đồng uỷ quyền giao cho một công ty – là thành viên của Tập đoàn AMACCAO chịu trách nhiệm 100% các công việc vận hành. Hợp đồng uỷ quyền này được ký thời hạn 10 năm mỗi lần”, công ty này cho biết.

Chủ đầu tư này cho hay: Việc hợp tác tại dự án điện gió Khe Sanh vừa nhằm tối ưu hiệu quả dự án, vừa giúp công ty có nguồn tài chính phát triển các dự án khác. 

chiem dat lam du an dien gio gan 1900 ty dong doanh nghiep lien tiep bi phat 1366
Chiếm đất làm dự án điện gió gần 1.900 tỷ đồng, doanh nghiệp liên tiếp bị phạtMặc dù chưa được giao đất nhưng Công ty CP Tân Tấn Nhật đã triển khai xây dựng nhà máy điện gió 1.890 tỷ đồng trên diện tích hơn 24,5ha thuộc địa bàn tỉnh Kon Tum. Doanh nghiệp bị chính quyền phạt và buộc khắc phục hậu quả hơn 800 triệu đồng.


Nguồn bài viết:
https://vietnamnet.vn/ly-do-mot-du-an-dien-gio-muon-nhuong-co-phan-cho-doi-tac-hong-kong-2220962.html