Loạt địa phương hủy dự án nghìn tỷ của FLC

115

vietnamnet.vn

FLC được biết đến là chủ nhiều dự án bất động sản nổi bật trải dài từ Bắc đến Nam. Trước thời điểm ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, bắt tạm giam, FLC vẫn liên tiếp công bố kế hoạch đầu tư vào loạt dự án mới và nghiên cứu đầu tư, xúc tiến pháp lý cho gần 300 dự án.

Tuy nhiên, sau khi xảy ra sự việc liên quan đến cựu Chủ tịch tập đoàn này, nhiều địa phương đã có động thái dừng xem xét, thu hồi chủ trương nghiên cứu, khảo sát và chấm dứt hoạt động loạt dự án của FLC như Thanh Hóa, Bình Phước, Kon Tum, Hòa Bình, Lâm Đồng, Quảng Ngãi…

Lý do chủ yếu được đưa ra là các dự án được chấp thuận chủ trương lập quy hoạch nhưng tập đoàn vẫn chưa triển khai thực hiện; chưa ký hợp đồng thuê đất và chưa thực hiện các thủ tục về đầu tư…

loat dia phuong huy du an flc anh 1

Sau khi thực hiện giải phóng mặt bằng của dự án từ năm 2018 đến nay, FLC không tiếp tục triển khai dự án tại Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Dương.

Loạt dự án treo

Đơn cử, ngày 18/4, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định chấm dứt hoạt động dự án khu công nghiệp FLC Hoàng Long do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư với số vốn hơn 2.300 tỷ đồng.

Dự án này nằm trên địa bàn các xã Hoằng Anh, Hoằng Long, Hoằng Quang (TP Thanh Hóa) và xã Hoằng Minh, Hoằng Đồng, Hoằng Thịnh (huyện Hoằng Hóa) được khởi công cuối tháng 9/2015 trên diện tích gần 287 ha. Song, sau gần một thập kỷ, nơi triển khai dự án vẫn chỉ là khu đất hoang, cỏ mọc um tùm, trở thành nơi chăn bò.

Hay tại Bình Phước, hồi tháng 4, Chủ tịch UBND tỉnh này cũng đã ký văn bản hủy bỏ chủ trương lập quy hoạch dự án Khu đô thị mới kết hợp du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam quy mô gần 1.800 ha đối với Tập đoàn FLC.

Địa phương
Dự án bị hủy
Số vốn/quy mô dự án
Thanh Hóa
Dự án khu công nghiệp FLC Hoàng Long
Hơn 2.300 tỷ đồng
Bình Phước
Dự án Khu đô thị mới kết hợp du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam
Gần 1.800 ha
Kon Tum
Dự án Nông nghiệp Công nghệ cao FAM – Kon Tum
Hơn 155 ha
Dự án Tổ hợp sân golf, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị FLC Măng Đen
677 ha
Hòa Bình
Khu du lịch nghỉ dưỡng, đô thị sinh thái, thể thao và vui chơi giải trí Yên Thủy
705 ha
Khu trung tâm đa chức năng Quỳnh Lâm, TP Hòa Bình
15 ha
Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Tòng Đậu
118 ha
Khu du lịch nghỉ dưỡng, đô thị sinh thái, thể thao và vui chơi giải trí Thung Nai
982 ha
Lâm Đồng
Dự án khu đô thị nam sông Đa Nhim
13.600 tỷ đồng
Quảng Ngãi
Bốn dự án khu đô thị khu đô thị có tên Vạn Tường 1, Vạn Tường 2, vạn Tường 7 và Vạn Tường 8
Gần 9.200 tỷ đồng
5 dự án khu du lịch sinh thái
8.900 tỷ đồng
Gia Lai
Dự án tháp, khách sạn, trung tâm thương mại, dịch vụ và căn hộ cao cấp FLC Pleiku

Dự án khu đất 5 ha và 3 ha đường Nguyễn Chí Thanh, TP Pleiku
Dự án khu du lịch văn hóa Cao Nguyên đồi thông xã Ia Dêr
Dự án khu du lịch Biển Hồ-Chư Đang Ya
Hậu Giang
Quy hoạch phân khu xây dựng Khu đô thị mới 927C
488 ha
Khu đô thị mới kết hợp công viên cây xanh Vị Thanh
185 ha
Khu đô thị mới nam Vị Thanh
120 ha
Sóc Trăng
Dự án khu đô thị mới Hồ Nước Ngọt
Gần 2.500 tỷ đồng
Bình Định
Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways
Gần 700 tỷ đồng
Dự án Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái cao cấp Eo Gió
1.600 tỷ đồng

Đa số các dự án bị yêu cầu chấm dứt hoạt động của FLC đều là dự án treo. Chẳng hạn, tại Quảng Ngãi, sau 3 năm khởi công, 9 dự án thuộc các lĩnh vực khu đô thị, dịch vụ thương mại, du lịch của Tập đoàn FLC dự kiến triển khai tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) vẫn bất động.

Cơ quan chức năng tỉnh này đang phối hợp với các sở, ngành làm việc với Tập đoàn FLC nhằm chấm dứt hoạt động các dự án.

Mới đây nhất, ngày 5/8, do không thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký nên 2 dự án tại tỉnh Bình Định của FLC cũng bị cơ quan chức năng yêu cầu chấm dứt hoạt động.

Năm 2022, FLC từng lên kế hoạch đầu tư nhiều dự án lớn

Đầu năm nay, FLC cho biết muốn xúc tiến các thủ tục pháp lý để triển khai, ra mắt chính thức khoảng 25 dự án mới trong các lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng và đô thị phức hợp tại Phú Thọ, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Bình, các tỉnh Tây Nguyên, Tây Nam Bộ…

Đáng chú ý, đầu tháng 2, FLC cũng đề xuất chi tiết kế hoạch đầu tư khu đô thị nghỉ dưỡng Smart Eco City tại huyện Bình Chánh, TP.HCM. Dự án có quy mô 1.154 ha, tổng mức đầu tư khoảng 80.000 tỷ đồng.

Sau vụ việc ông Trịnh Văn Quyết – nguyên Chủ tịch HĐQT của FLC bị tạm giam để điều tra, ngày 20/4, Tập đoàn FLC đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố để thông tin chính thức về hoạt động đầu tư của doanh nghiệp.

Theo đó, tập đoàn này cam kết sẽ xúc tiến và hoàn thành pháp lý để tiếp tục triển khai các dự án trong năm theo lộ trình, mục tiêu mà Hội đồng quản trị và ban Tổng giám đốc đã đề ra.

“Là doanh nghiệp đại chúng đã niêm yết, hoạt động theo các quy định của pháp luật, FLC không phải chủ thể có liên quan và do đó, về cơ bản, vụ việc sẽ không cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp. Đồng nghĩa với việc toàn bộ các dự án đầu tư vẫn đang được FLC triển khai theo kế hoạch”, đại diện FLC cho hay.

(Theo Zing)


Nguồn bài viết:
https://vietnamnet.vn/loat-dia-phuong-huy-du-an-nghin-ty-cua-flc-2047028.html