Lãnh đạo UBND tỉnh dự Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm học mới 2018-2019

0
200

 Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum


Loading...

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có đồng chí Lại Xuân Lâm – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố và các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm học 2017 – 2018, toàn ngành đã tiếp tục tập trung triển khai thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 giải pháp cơ bản theo chỉ thị nhiệm vụ trọng tâm năm học và đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, ngành đã rà soát hiện trạng đội ngũ giáo viên; hướng dẫn các cơ sở giáo dục phổ thông hiện hành và đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, kiểm tra đánh giá và quản lý quá trình giáo dục; đề án giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông; đề án dạy và học Ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân; mô hình tự chủ đại học dần được định hình; đẩy mạnh công tác kiểm định chất lượng đào tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Đến nay, mạng lưới trường lớp đã phát triển; tỷ lệ huy động trẻ ra lớp vượt chỉ tiêu ở tất cả các độ tuổi; việc đổi mới, kiểm tra, đánh giá học sinh theo định hướng phát triển năng lực, định hướng người học được thực hiện tốt. Các đoàn học sinh Việt Nam tham dự thi Olympic quốc tế và khu vực đạt kết quả cao. Trong đó có 4 thí sinh đạt huy chương Olympic Hóa học quốc tế, 5 thí sinh đạt huy chương Olympic Vật lý quốc tế…; Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 được Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các ngành, các địa phương chuẩn bị và tổ chức giảm áp lực, giảm tốn kém cho người dân, tạo điều kiện tối đa cho thí sinh, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT toàn quốc đạt 97,57%; trong đó, giáo dục THPT đạt 98,36%, giáo dục thường xuyên đạt 88,37%.

Đánh giá về hạn chế của kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, đề thi chưa thật sự phù hợp với kỳ thi THPT Quốc gia, trong đề thi có những câu hỏi có độ khó cao, nhằm mục đích phân hóa kết quả thi của thí sinh nhưng đã làm cho đề thi khó hơn đề thi các năm trước, khó so với yêu cầu của thi THPT. Phần mềm chấm trắc nghiệm đã được hoàn thiện một bước, cơ bản đáp ứng yêu cầu chấm thi. Tuy nhiên, còn có những kẽ hở trong bảo mật có thể dẫn đến bị lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi tại một số địa phương.

Hội nghị cũng ghi nhận nhiều ý kiến, thảo luận của đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo và các trường đại học, cao đẳng trong cả nước.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh sau 5 năm thực hiện nghị quyết Trung ương về đổi mới căn bản và toàn diện cho giáo dục, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo đã đạt được những kết quả nổi bật. Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong thời gian tới, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo cần tiếp tục đổi mới căn bản và toàn diện trong giáo dục vì hiện tại vẫn còn tồn tại nhiều khâu bất cập; với những thay đổi của thế giới nếu không đổi mới sẽ không thể đi lên. Đồng chí cho rằng việc đổi mới là một quá trình, không thể như xây một ngôi nhà hay làm một con đường. Khi đổi mới sẽ có những mặt lợi, mặt hại, nên cần phải cân đối. Đồng thời, Phó Thủ tướng khẳng định cần kiên định, không thể vì quá trình có những bất cập mà đi ngược xu hướng thế giới.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong quá trình ban hành các chủ trương, chính sách cần mở ra các diễn đàn để người dân góp ý, tạo ra sự đồng thuận trong xã hội. Cùng với đó, các địa phương cần sắp xếp hợp lý biên chế giáo viên, các trường học cần phải có đủ giáo viên để dạy; việc sắp xếp trường lớp phải tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và gia đình; đảm bảo cho các cháu học 2 buổi/ngày; đảm bảo chất lượng giáo viên cấp nào dạy cấp đó; đẩy mạnh tự chủ ở các trường Đại học và đổi mới quản lý phổ thông để tự chủ lương của giáo viên. Các địa phương, nhà trường cần giữ gìn cơ sở vật chất, trang thiết bị tại đơn vị mình; có sự tham gia của cộng đồng phụ huynh, học sinh và tập thể giáo viên theo hướng minh bạch, dân chủ trong quản trị tại các nhà trường. Đặc biệt các thầy cô phải là người gương mẫu, nhất định cho ra khỏi ngành những trường hợp vi phạm…

Tin, ảnh: Ngọc Định

Đi đến nguồn bài viết

Loading...