Kon Tum: Việc chậm lắp đặt trạm quan sát động đất không ảnh hưởng đến dân sinh

30

thanhnien.vn

Theo ông Lê Như Nhất, sau khi UBND tỉnh Kon Tum có công văn yêu cầu chủ đầu tư các công trình thủy điện tại H.Kon Plông lắp đặt thêm 5 trạm quan sát động đất, Công ty CP thủy điện Đăk Đrinh (chủ đầu tư thủy điện Đăk Đrinh) đã chủ động liên hệ với Viện Vật lý địa cầu để làm các thủ tục lắp đặt. Tuy nhiên đây là đơn vị có vốn nhà nước nên việc lắp đặt thêm trạm quan sát phải đảm bảo thẩm định đầy đủ các quy trình, thủ tục.

“Họ là đơn vị của nhà nước nên phải làm các bước để lựa chọn đơn vị lắp đặt theo đúng quy định chứ không thể làm nhanh như các đơn vị tư nhân. Do đó cũng phải chia sẻ với người ta”, ông Nhất nói.

Kon Tum: Việc chậm lắp đặt trạm quan sát động đất không ảnh hưởng đến dân sinh - ảnh 1

Từ năm 2021 đến nay trên địa bàn H.Kon Plông xảy ra hàng trăm vụ động đất

Viện vật lý địa cầu

Theo ông Nhất, hiện trên địa bàn H.Kon Plông đã có 6 trạm quan sát động đất nên đã có thể xác định được nguyên nhân và không có gì vướng mắc. Tuy nhiên, theo kiến nghị của Viện Vật lý địa cầu, cần lắp đặt thêm để có số liệu chính xác hơn.

Tỉnh Kon Tum yêu cầu lắp đặt thêm 5 trạm quan sát động đất

Như Thanh Niên đã đưa tin, từ tháng 5.2022, UBND tỉnh Kon Tum đã có công văn gửi các đơn vị về việc theo dõi nhanh, chính xác tình hình động đất ở H.Kon Plông. Công văn này yêu cầu chủ đầu tư các công trình thủy điện lắp đặt ngay thêm 5 trạm quan sát động đất theo kiến nghị của đoàn kiểm tra thuộc Viện Vật lý địa cầu.

Trong 5 trạm, Công ty CP thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh (chủ đầu tư thủy điện Thượng Kon Tum) lắp đặt 3 trạm, Công ty CP thủy điện Đăk Đrinh (chủ đầu tư thủy điện Đăk Đrinh) lắp 2 trạm.

\n

Tuy nhiên, đến nay Công ty CP thủy điện Đăk Đrinh vẫn chưa lắp đặt 2 trạm quan sát động đất theo yêu cầu của UBND tỉnh Kon Tum. Do đó, tỉnh Kon Tum yêu cầu đơn vị này khẩn trương triển khai hoàn thành việc lắp đặt ngay 2 trạm quan sát động đất, báo cáo kết quả về Sở Công thương để theo dõi.

Kon Tum: Việc chậm lắp đặt trạm quan sát động đất không ảnh hưởng đến dân sinh - ảnh 2

Lòng hồ thủy điện Đăk Đrinh nằm trong khu vực tâm chấn

Bên cạnh đó, Công ty CP thủy điện Đăk Đrinh và Công ty CP thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh cũng phải tăng cường phối hợp với Viện Vật lý địa cầu để theo dõi tình hình động đất, tình hình động đất tương ứng đến mực nước dâng hồ thủy điện, báo cáo về cơ quan chức năng, địa phương để có hướng xử lý, đồng thời xây dựng quy trình tạm thời ứng phó với thực tế động đất. Nếu có khó khăn, vướng mắc gì thì kiến nghị gửi về Sở Công thương để phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý.

Kon Tum: Hàng trăm trận động đất ở H.Kon Plông

Từ năm 2021 đến nay tại H.Kon Plông (Kon Tum) đã xảy ra hàng trăm trận động đất. Cụ thể các trận động đất có cấp độ rủi ro thiên tai từ cấp 0 đến cấp 1, có độ lớn chủ yếu dưới 4,0 richter. Riêng trận động đất xảy ra lúc 12 giờ 54 phút ngày 14.4.2022 có độ lớn 4,5 richter. Đặc biệt, trận động đất vào lúc 14 giờ 8 phút ngày 23.8.2022 có độ lớn 4,7 richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,2 km, là trận động đất có cường độ cao nhất từ trước tới nay.


Nguồn bài viết:
https://thanhnien.vn/kon-tum-viec-cham-lap-dat-tram-quan-sat-dong-dat-khong-anh-huong-den-dan-sinh-post1519916.html