Kon Tum: Rừng trồng c h ế t hàng loạt, người dân gặp khó

27

thanhnien.vn

Theo đó, trong năm 2021, có 7 cộng đồng và 250 hộ dân trên 11 xã thuộc H.Tu Mơ Rông (Kon Tum) đăng ký trồng rừng tập trung với diện tích 249 ha. Các loại cây trồng bao gồm: thông ba lá và cây sơn tra. Người dân trồng rừng được nhà nước hỗ trợ tiền thông qua cây giống. Khi thành rừng, người dân được hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng và nguồn thu từ sản phẩm cây trồng rừng mang lại.

Kon Tum: Rừng trồng  c h ế t hàng loạt, người dân gặp khó - ảnh 1

Diện tích rừng trồng tại H.Tu Mơ Rông bị c h ế t chiếm tỷ lệ từ 60 – 90%

Tuy nhiên, hiện các diện tích rừng trồng đang bị c h ế t hàng loạt, khiến người dân rất lo lắng.

UBND H.Tu Mơ Rông xác định nguyên nhân khiến rừng trồng c h ế t là do bị gia súc phá hoại, người dân dùng thuốc diệt cỏ, bị mối ăn, rừng trồng phân tán nên khó kiểm tra, kiểm soát…

Chị Y Hun (ở thôn Tu Mơ Rông, xã Đăk Hà) cho biết, gia đình chị có 4.000 m2 đất trồng mì. Vào tháng 8.2021, chị chuyển qua trồng sơn tra với hy vọng làm giàu. Khi trồng, xã cấp phát cây giống đầy đủ nhưng chỉ 5 tháng sau, diện tích sơn tra bị c h ế t gần một nửa. Chị cũng muốn trồng dặm để diện tích này sớm thành rừng nhằm hưởng tiền dịch vụ môi trường. Tuy nhiên hiện tại, gia đình chị đang gặp khó về kinh tế nên mong được địa phương hỗ trợ cây giống để trồng dặm.

\n

Kiến nghị nâng mức hỗ trợ trồng rừng

Ông Dương Đăng Khoa, Chủ tịch UBND xã Đăk Hà cho biết, số diện tích rừng trồng bị c h ế t được xã phát hiện từ đầu năm 2022. Đến nay, xác định đối với diện tích rừng trồng năm 2021, tỷ lệ cây sống chỉ đạt 40%. Trong đó, cá biệt, có những vườn tỷ lệ cây sống chỉ đạt 10%.

Theo ông Khoa, bài toán nan giải là hiện nay không có kinh phí để trồng dặm những diện tích rừng đã c h ế t. Nhưng nếu không trồng dặm, mật độ cây sống không đảm bảo, sẽ không nghiệm thu thành rừng, bà con sẽ không được hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng.

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND H.Tu Mơ Rông cho biết, huyện đã kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ người dân kinh phí trồng dặm. Hiện đã có đơn vị hỗ trợ cho người dân 1 triệu cây thông. Tuy nhiên, các cây giống trồng rừng khác như sơn tra thì vẫn chưa có nguồn để hỗ trợ cho dân.

Cũng theo ông Mạnh, khó khăn lớn nhất hiện nay là định mức hỗ trợ cho trồng rừng sản xuất đối với hộ gia đình chỉ được tối đa 10 triệu đồng/ha. Đây là mức thấp, chỉ đủ mua cây giống, phân bón. Khi cây c h ế t, người dân tự bỏ tiền tái đầu tư, trong khi đời sống còn nhiều khó khăn. Việc này khiến người dân chưa mặn mà trồng rừng. Do vậy, huyện đã kiến nghị UBND tỉnh Kon Tum có ý kiến với cấp thẩm quyền nâng mức hỗ trợ trồng rừng cho người dân để nâng cao hiệu quả trồng rừng.


Nguồn bài viết:
https://thanhnien.vn/kon-tum-rung-trong-chet-hang-loat-nguoi-dan-gap-kho-post1524485.html