Kon Tum: Hỗ trợ người dân có sâm Ngọc Linh bị c h ế t

128

thanhnien.vn

Ngày 18.1, UBND H.Tu Mơ Rông (Kon Tum) cho hay, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Kon Tum vừa có thông báo khoanh nợ đợt 2 cho 63 trường hợp có sâm Ngọc Linh c h ế t với số tiền khoảng 3 tỉ đồng.

Kon Tum: Hỗ trợ người dân có sâm Ngọc Linh bị  c h ế t - ảnh 1

Sâm Ngọc Linh bị c h ế t hàng loạt do ảnh hưởng của mưa đá, bệnh hại

Trong đợt 1, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Kon Tum cũng đã khoanh nợ cho 13 hộ nghèo, hộ chính sách ở các xã Măng Ri và Văn Xuôi (H.Tu Mơ Rông), thời hạn từ 3-5 năm, với số tiền trên 935 triệu đồng.

Đây là số hộ dân vay vốn ngân hàng để đầu tư trồng sâm Ngọc Linh nhưng sau đó sâm bị c h ế t hàng loạt do ảnh hưởng của thời tiết.

Trong năm 2022, do ảnh hưởng của thời tiết, cây sâm Ngọc Linh bất ngờ đổ bệnh rồi c h ế t hàng loạt khiến hàng trăm hộ dân lâm vào cảnh nợ nần.

\n

Trước tình hình trên, UBND H.Tu Mơ Rông đã kiến nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo các sở, ngành liên quan nghiên cứu các chính sách để hỗ trợ cho người trồng sâm.

Kon Tum: Hỗ trợ người dân có sâm Ngọc Linh bị  c h ế t - ảnh 2

Sâm Ngọc Linh có giá trị kinh tế rất cao

Như Thanh Niên đã phản ánh, từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 5.2022, tại các huyện Tu Mơ Rông và Đăk Glei xảy ra mưa đá. Sau đó trên những vườn sâm Ngọc Linh đã phát sinh sâu bệnh hại, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người trồng sâm. Theo thống kê của UBND H.Tu Mơ Rông, trên địa bàn có 39.200 cây sâm Ngọc Linh của 408 hộ bị c h ế t, với thiệt hại khoảng hơn 20,8 tỉ đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, tình hình sâm Ngọc Linh c h ế t đã cơ bản được khắc phục. Tuy nhiên việc sâm Ngọc Linh c h ế t hàng loạt khiến nhiều người dân vay vốn ngân hàng để đầu tư vào sâm gặp khó khăn.


Nguồn bài viết:
https://thanhnien.vn/kon-tum-ho-tro-nguoi-dan-co-sam-ngoc-linh-bi-chet-post1543337.html