Gắn xây dựng nông thôn mới với phát triển du lịch

0
67


27/05/2019 13:11


Khai thác tiềm năng và lợi thế, xã Đăk Rơ Wa (thành phố Kon Tum) gắn xây dựng nông thôn mới với phát triển du lịch cộng đồng từ việc khai thác các giá trị văn hoá truyền thống như thổ cẩm, rượu cần, đan lát, hát kể sử thi (hơmon hơri) và du lịch sinh thái từ kinh tế vườn. Diện mạo nông thôn ngày càng thay đổi và đời sống người dân được nâng lên.


Gắn với du lịch

Loading...

Đăk Rơ Wa là xã vùng ven của thành phố Kon Tum. Phần lớn người dân ở đây là người Ba Na, sống bằng nghề nông kết hợp với phát triển một số nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, làm rượu cần và đan lát.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, trong những năm gần đây, xã Đăk Rơ Wa gắn xây dựng nông thôn mới với phát triển du lịch thông qua việc tạo điều kiện cho người dân khôi phục một số nghề truyền thống, phát triển kinh tế vườn, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn và đời sống người dân.

Mặc dù không nằm trong lộ trình về đích nông thôn mới vào năm 2020, nhưng hàng năm, xã Đăk Rơ Wa vẫn được các cấp, các ngành quan tâm, hỗ trợ nguồn kinh phí đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, đào tạo nghề, hỗ trợ phát triển sản xuất… để góp phần tạo việc làm, nâng cao đời sống người dân.

Trao đổi với chúng tôi, bà Y Khiêm – Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Rơ Wa cho biết, phát huy tiềm năng và lợi thế của địa phương nằm dọc theo dòng sông Đăk Bla, bên cầu treo Kon Klor hiền hoà, thơ mộng, thực hiện chủ trương của cấp trên, Đảng bộ, chính quyền địa phương gắn xây dựng nông thôn mới với phát triển du lịch.

Chưa tính những năm trước, chỉ tính riêng từ năm 2018 đến nay, từ nguồn vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới và Chương trình Giảm nghèo bền vững, xã Đăk Rơ Wa tập trung đầu tư xây dựng nhiều tuyến đường bê tông giao thông nông thôn ở thôn Kon Klor, Kon Jơ Dri, Kon Tum Kơ Pâng 2, Kon Tum Kơ Nâm 2, Kon Kpâng Klah, Kon Tum Kơ Nâm Htô… Các tuyến đường đang góp phần làm cho hệ thống hạ tầng giao thông các thôn làng khang trang, sạch đẹp hơn.

Đồng thời, qua nhiều năm được đầu tư phát triển, xã Đăk Rơ Wa hình thành 2 tuyến đường song song, dọc dài theo xã. Du khách khám phá xã Đăk Rơ Wa có thể đi tuyến đường men theo cánh đồng phù sa ven sông Đăk Bla từ đầu xã đến cuối xã hay cũng có thể đi dọc giữa các thôn làng từ UBND xã lên đến thôn Kon Jơ Dri để đến thôn Kon K’tu.

Đi theo tuyến đường giữa các thôn làng, chúng ta gặp những vườn rau, rẫy mì, chuối, cây ăn quả… nhà rông cao vút hay những ngôi nhà sàn dài có nhiều thế hệ người Ba Na ở chung một nhà.

Người Ba Na vốn hiền hoà và mến khách. Bạn có thể chung vui, uống rượu cần thơm ngon nức tiếng của người dân làng Kon Jơ Dri; gặp thiếu nữ Ba Na miệt mài bên khung cửi dệt thổ cẩm ở thôn Kon K’tu. Bạn cũng có thể tìm hiểu phong tục, tập quán hay nghe các nghệ nhân hát kể sử thi ở thôn Kon Klor…

Nâng cao đời sống người dân

Gắn xây dựng nông thôn mới với phát triển du lịch, trong những năm qua, UBND xã Đăk Rơ Wa phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ thanh niên (Tỉnh đoàn) và các nghệ nhân ở địa phương mở những lớp dệt thổ cẩm, làm rượu ghè cho người dân. Chính vì vậy, rất nhiều phụ nữ Ba Na vẫn giữ được nghề dệt thổ cẩm, dệt nên những tấm khăn, ví, túi xách tay, áo váy… đẹp; hay làm ra những ghè rượu cần (gào, nếp than, xà cơn…) ít nơi sánh kịp.
Phụ nữ Ba Na ở các làng đồng bào DTTS xã Đăk Rơ Wa dệt thổ cẩm. Ảnh: VN

 

Bên cạnh đó, ngay trong năm nay, Ban Quản lý hỗ trợ phát triển khu vực biên giới Kon Tum đang triển khai thực hiện Dự án Phát triển du lịch cộng đồng tại thôn Kon K’tu với số vốn đầu tư 9 tỷ đồng. Nguốn vốn này tập trung phát triển giao thông nội thôn, điện chiếu sáng, trồng cây xanh…   

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch, chính quyền xã Đăk Rơ Wa còn phối hợp với các ngành chức năng mở nhiều lớp đào tạo nghề, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng cây ăn quả, cây công nghiệp và chăn nuôi gia súc, gia cầm cho người dân địa phương.

Đứng từ cầu treo Kon Klor nhìn xuống hay đi sâu vào các triền đồi, chúng ta gặp các vườn cây công nghiệp như cao su, cà phê hay cây ăn quả (chuối, sầu riêng, mít, vú sữa…) xanh tốt. Mùa trái chín, khách đến đây tham quan có thể dạo vườn, mua các loại cây quả thơm ngon kể trên được trồng theo mô hình an toàn.

Được chuyển giao khoa học kỹ thuật và học hỏi kinh nghiệm từ một số hộ gia đình người Kinh sang đây lập nghiệp, nhiều hộ gia đình Ba Na vươn lên làm giàu. Ông A Pưi (thôn Kon Tum Kơ Pâng 2) – hộ sản xuất kinh doanh giỏi bộc bạch: Gia đình tôi sản xuất 2ha mía, 2ha mì, 1ha bời lời, mở rộng nuôi heo nái… hiệu quả. Gia đình sắm được xe công nông, xe ô tô chuyên chở vật tư, nông sản, vật liệu xây dựng; máy tuốt lúa… Tổng thu nhập hằng năm của gia đình hàng trăm triệu đồng.

Không thua kém, ông A Biaoh ở thôn Kon Tum Kơ Pâng 2 cho biết, qua nhiều năm đầu tư mở rộng sản xuất, đến nay, gia đình phát triển 1,5ha cao su, 1,5ha cà phê, 1,5ha bời lời, 1,5ha mì, 2ha mía; nuôi 6 con bò… Gia đình ông còn mua sắm được máy cày phục vụ sản xuất và vận chuyển nông sản. Hằng năm, gia đình ông cũng có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Gắn xây dựng nông thôn mới với phát triển du lịch, xã Đăk Rơ Wa đang hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân địa phương phát triển kinh tế hộ gia đình, giúp người dân từng bước nâng cao đời sống và làm giàu bền vững. Bộ mặt nông thôn mới ở Đăk Rơ Wa đang từng bước thành hình, tạo diện mạo mới với nhiều đổi thay tích cực về kinh tế – xã hội của địa phương.

Ðến nay, xã Ðăk Rơ Wa đạt 9 tiêu chí nông thôn mới (quy hoạch, thuỷ lợi, điện, cơ sở vật chất văn hoá, cơ sở hạ tầng nông thôn, bưu điện, nhà ở dân cư, lao động có việc làm, văn hoá) và dự kiến năm nay đạt thêm 2 tiêu chí (giáo dục-đào tạo và quốc phòng-an ninh). VN

Văn Nhiên

Đi tới nguồn bài viết

Loading...