Đoàn giám sát Ủy Ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh

0
174


 
Quang cảnh buổi làm việc

Loading...

 

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Thế Hải – TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thị Nga – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện Đăk Tô, Kon Plông.

 

Theo báo cáo tại buổi làm việc: Trong thời gian qua, bên cạnh việc ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện chính sách của Trung ương, tỉnh Kon Tum đã ban hành một số chính sách nhằm hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

Cụ thể, chính sách hỗ trợ vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất; Quỹ khám chữa bệnh cho người nghèo; Đề án hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh tại các huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông và Kon Plông. Thông qua các Chương trình, chính sách hỗ trợ đã góp phần tích cực đến tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho hộ nghèo; hỗ trợ các em học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập.

 

Đến cuối năm 2017, toàn tỉnh còn 26.164 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 20,30% so với số hộ dân toàn tỉnh (bình quân tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,56%/năm). Từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã hoàn thành cấp kinh phí 35,6 tỷ đồng xây dựng, sửa chữa 1.013 căn nhà cho hộ có công.

 

Các mục tiêu bình đẳng giới được quan tâm chỉ đạo thực hiện, bước đầu đã đạt kết quả đáng ghi nhận như: tỷ lệ nữ tham gia các cấp ủy Đảng/tổng số nữ đảng viên thuộc cùng một cấp ủy ở cấp tỉnh hơn 15%, cấp huyện chiếm trên 17% và cấp xã, thị trấn khoảng 24%; trong lĩnh vực kinh tế,  tổng số doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ là 484 doanh nghiệp; trong lĩnh vực lao động, tỷ lệ lao động nữ qua đào tạo nghề chiếm tỷ lệ trên 52%.

 

Việc thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế đã được quan tâm chỉ đạo sâu sát, tỷ lệ người dân có thẻ BHYT trên địa bàn tỉnh tính đến thời điểm 31/12/2017 là 88,25% (458.914 người), vượt chỉ tiêu giao theo Quyết định 1167/QĐ-TTg là 1,45%. Hệ thống y tế cơ sở ngày càng được củng cố và kiện toàn với 102 trạm y tế cấp xã (phường, thị trấn); 10 trung tâm y tế huyện, thành phố. Chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được quan tâm, từng bước đáp ứng tốt hơn yêu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn tỉnh.

 

Tại buổi làm việc, thành viên Đoàn giám sát đã có ý kiến trao đổi về các nội dung liên quan; đại diện lãnh đạo các sở, ngành cũng đã nêu những khó khăn, vướng mắc của địa phương, đồng thời đề xuất kiến nghị trung ương xem xét một số nội dung như: Bố trí kinh phí thực hiện tuyên truyền về các nội dung giảm nghèo bền vững đến 2020; tăng mức vay vốn ưu đãi hỗ trợ hộ nghèo về xây dựng nhà ở mới 25 triệu đồng/hộ lên 40 triệu đồng/hộ; sớm cấp kinh phí, vốn vay thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017-2020 theo các văn bản chỉ đạo của bộ, ngành, chính phủ. Cấp bổ sung kinh phí hỗ trợ còn thiếu (giai đoạn 2) theo đề án các cấp đã phê duyệt. Sớm ban hành hướng dẫn, cấp kinh phí đảm bảo đủ tiền lương và các chế độ, chính sách cho viên chức y tế cơ sở, phụ cấp cho nhân viên y tế thôn, làng; tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế ở các cấp đang trong tình trạng quá tải, hoặc xuống cấp… 

 

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ nhiệm của Ủy ban về các vấn đề xã hội Quốc hội khóa XIV, Trưởng đoàn giám sát đã ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể của tỉnh đã phối hợp tốt trong công tác chỉ đạo, thực hiện các chủ trương, chính sách về giảm nghèo, hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, bình đẳng giới, bảo hiểm y tế và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua; đồng thời ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của địa phương; chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của địa phương trong thực hiện nhiệm vụ. 

 
Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi làm việc

 

Đồng chí Trưởng đoàn giám sát đề nghị địa phương trong thời gian tới tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đồng thời cần tập trung chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm phát huy hiệu quả cao nhất nguồn vốn đầu tư hỗ trợ giảm nghèo; đẩy mạnh hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công cuối năm 2018; có giải pháp nâng cao mức sống đối với 3% người có công còn khó khăn ở cơ sở; công tác bình đẳng giới, việc triển khai bảo hiển y tế toàn dân cần có sự vào cuộc của mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội tuyên truyền thay đổi nhận thức của người dân và toàn xã hội; cần quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho trung tâm y tế vùng sâu, vùng xa để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân…Đối với các nội dung liên quan đến khó khăn, vướng mắc, hạn chế về triển khai chương trình, chính sách, chế độ giảm nghèo, an sinh xã hội, thuộc lĩnh vực y tế, bảo hiểm y tế cần rà soát, tổng hợp cung cấp đoàn giám sát để kiến nghị với Chính phủ và các Bộ ngành liên quan.

 

Trước đó, đoàn đã đi giám sát tại các huyện Đăk Tô, Kon Plông và thành phố Kon Tum./.

 

Tin, ảnh: Mỹ DiễmĐi đến nguồn bài viết

Like
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
Loading...