Đìu hiu hoạt động vận tải hành khách

143

12/11/2021 06:12

Hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh đã được khởi động lại. Đây là điều mà các đơn vị vận tải mong mỏi sau thời gian dài bị “đóng băng” để phòng, chống dịch. Tuy nhiên, sau gần một tháng mở lại, hoạt động vận tải hành khách vẫn rất đìu hiu.

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp yên tâm hoạt động trở lại, từ ngày 13/10, vận tải khách liên tỉnh tuyến cố định đã được Sở GTVT thí điểm hoạt động trở lại theo hướng dẫn tạm thời của Bộ GTVT. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp vận tải triển khai hoạt động trở lại, Sở GTVT chủ động đề xuất với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và các địa phương triển khai hướng dẫn tạm thời mở lại hoạt động vận tải một số tuyến từ các địa bàn “vùng xanh” đến “vùng xanh”…

Cho đến nay, Sở GTVT đã thống nhất mở lại hoạt động vận tải từ tỉnh Kon Tum đi các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Quảng Nam, Bình Thuận và ngược lại. Việc cho phép hoạt động trở lại vận tải hành khách vừa thực hiện đúng theo tinh thần Nghị quyết 128, vừa tạo điều kiện để các doanh nghiệp phục hồi sau gần nửa năm “đóng băng” vì dịch Covid-19.


Bến xe tỉnh vắng bóng khách. Ảnh: P.N

 

Ngay sau khi có được phép hoạt động trở lại một số tuyến vận tải hành khách cố định, các doanh nghiệp vận tải đã đăng ký với các bến xe và triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên đến nay, sau gần một tháng hoạt động trở lại nhưng do nhiều nguyên nhân, các doanh nghiệp vận tải vẫn tỏ ra thận trọng trong việc đưa xe hoạt động trở lại.

Thực tế bến xe liên nội tỉnh, chúng tôi nhận thấy bến xe vắng vẻ, không một bóng hành khách. Các quầy bán vé vẫn “cửa đóng then cài”, trong khu vực bến xe có vài chục đầu xe nằm chờ, khung cảnh đìu hiu.  

Bà Phạm Thị Hải Ngọc – Giám đốc Công ty Cổ phần Bến xe Kon Tum cho biết: Trước khi hoạt động vận tải hành khách được hoạt động trở lại, bến xe đã chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng phục vụ hoạt động của các hãng xe và người dân, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định.  Bến cũng phối hợp với các đơn vị yêu cầu các doanh nghiệp vận tải thực hiện nghiêm tổ chức hoạt động vận tải phải bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

“Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, chúng tôi đã tổ chức hoạt động lại của bộ phận điều hành tuyến liên tỉnh, dọn vệ sinh khu vực đón, tiếp hành khách, thông báo đến đại diện các hãng xe có nhu cầu hoạt động trở lại đăng ký số lượng phương tiện, nhân lực. Tuy nhiên, số lượng các hãng xe đăng ký hoạt động trở lại rất ít, các doanh nghiệp vận tải vẫn khá dè dặt. Mỗi ngày chỉ có một hai hãng xe đăng ký chạy một tài nhưng cũng không có khách, vì vậy các nhà xe phải hủy tài”- bà Ngọc cho biết.

Khi biết tin các chuyến xe liên tỉnh chuẩn bị được phép hoạt động, anh Nguyễn Bá Hiện – Giám đốc Công ty TNHH Đức Thành (nhà xe Đức Thành) đã chỉ đạo nhân viên dọn dẹp, chuẩn bị phương tiện, các biện pháp phòng dịch, sẵn sàng phục vụ hành khách. Khi có văn bản của Sở GTVT hai đầu tuyến đồng ý cho hoạt động, Công ty đã đăng ký hoạt động trở lại tuyến Kon Tum- Thái Bình và ngược lại.

Ông Hiện cho biết: Sau một thời gian dài “đóng băng”, được hoạt động trở lại, chúng tôi rất mừng. Tuy nhiên, do những quy định về phòng dịch ở mỗi tỉnh khác nhau nên chúng tôi không thể chạy được. Từ ngày mở lại, chúng tôi chạy được một chuyến Kon Tum-Thái Bình và ngược lại, chỉ có 4 hành khách. Chạy một chuyến về lỗ mất 18 triệu đồng, vì thế từ đó đến nay chúng tôi không chạy nữa.

Trong khi đó, các nhà xe như Việt Tân, Minh Quốc, là những đơn vị có lượng phương tiện hoạt động tuyến liên tỉnh lớn nhất tại Kon Tum vẫn chưa hoạt động trở lại. Đại diện nhà xe này cho biết, để mở lại hoạt động phải vận hành toàn bộ máy điều hành, phục vụ với chi phí lớn sẽ không đảm bảo hiệu quả kinh tế. Các đơn vị này vẫn chờ đợi đến khi việc đi lại giữa các tỉnh thông thoáng, nhu cầu di chuyển của người dân cao hơn mới quyết định đưa các tuyến xe hoạt động trở lại.

Ông Đoàn Thế Tiến – Phó Giám đốc Công ty TNHH Minh Quốc cho biết: Việc mỗi tỉnh đều có những quy định khác nhau về công tác phòng dịch nên nhiều người dân cũng ngại đi, do đó không có khách. Họ đi từ địa phương này đến địa phương khác để giải quyết công việc cá nhân gấp rút mà đến không được đi lại, phải cách ly, theo dõi tại nhà thì không ai muốn đi nữa.

“Việc thực tế còn những quy định thiếu nhất quán giữa các địa phương làm chúng tôi chưa muốn chạy lại. Nhất là quy định về việc dừng đón, trả khách tại các địa phương cũng còn nhiều bất cập. Trong khi đó, trên các tuyến đường chưa được đầu tư đồng bộ, các điểm dừng đỗ ít, thậm chí có tỉnh không có điểm dừng đỗ. Đơn cử xe chạy tuyến Kon Tum-Huế và ngược lại, có hành khách mua vé chỉ đến Đà Nẵng hoặc Quảng Nam mà xe không được dừng trả khách thì làm sao được. Điều đó rất khó cho chúng tôi hoạt động” – ông Tiến cho hay.

Để hoạt động vận tải hành khách hoạt động trở lại, vừa bảo đảm thu nhập cho doanh nghiệp, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân, đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch, các doanh nghiệp vận tải mong muốn cần có sự thống nhất và có sự linh hoạt trong quá trình triển khai các quy định về phòng dịch…

Phúc Nguyên


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/kinh-te/diu-hiu-hoat-dong-van-tai-hanh-khach-21413.html