Đảm bảo an toàn công trình thủy lợi ở Trung Bộ và Tây Nguyên

51

Chú thích ảnhĐập Bara Đô Lương là công trình đầu mối của hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An đang trong quá trình nâng cấp đã tạm dừng thi công và chuẩn bị nguyên vật liệu để sẵn sàng xử lý các sự cố khi mùa mưa lũ đến. Ảnh tư liệu: Tá Chuyên/TTXVN

Theo đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi điện Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lắk, Đăk Nông, Lâm Đồng; các Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng thủy lợi 5, 8; Ban Quản lý dự án các tỉnh, thành phố đang quản lý các dự án sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới hồ chứa.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên từ ngày 09/11 đến ngày 14/11, khu vực Trung Bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, phía Bắc Quảng Nam và Khánh Hòa phổ biến từ 200-300 mm, có nơi trên 350 mm; từ Nam Quảng Nam đến Phú Yên phổ biến từ 350-650 mm, có nơi trên 750 mm.

Ngoài ra, cũng trong thời gian trên, ở Ninh Thuận, Bình Thuận và Tây Nguyên có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50 mm/24h, có nơi trên 50 mm/24h; riêng Tây Nguyên 50-100 mm/24h, có nơi trên 100 mm/24h.

Đợt mưa lớn dài ngày này trong điều kiện hồ chứa ở một số địa phương có mực nước trữ cao, nguy cơ lớn gây mất an toàn công trình thủy lợi và ngập lụt, úng trên điện rộng.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do mưa lớn gây ra, Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo thời tiết, mưa, lũ để triển khai phương án bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đặc biệt các hồ chứa đã tích đầy nước, hồ chứa xung yếu và các hồ chứa đang thi công sửa chữa, nâng cấp.

Các đơn vị khẩn trương vận hành hạ thấp mực nước các hồ chứa nước có cửa van xuống mức chủ động đón mưa, lũ, bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du; thực hiện nghiêm túc việc cảnh báo sớm cho người dân vùng hạ du trước khi hồ chứa xả lũ và khi có nguy cơ xảy ra sự cố.

Các hồ chứa còn khả năng trữ nước cần thực hiện điều tiết hợp lý nhằm hỗ trợ giảm ngập lụt hạ du, tăng lượng nước trữ phục vụ sản xuất và dân sinh mùa khô tới, đồng thời bảo đảm tuyệt đối an toàn công trình. Chuẩn bị phương án tràn sự cố phù hợp để chủ động thực hiện khi có tình huống mưa lũ nguy cơ gây vỡ đập, bảo đảm an toàn vùng hạ du và công trình.

Các đơn vị chủ động vận hành các công trình thủy lợi để tiêu thoát nước, bảo đảm phòng, chống ngập lụt, úng hiệu quả cho cây trồng. Đồng thời, tổ chức trực ban 24/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ; thường xuyên báo cáo tình hình an toàn công trình, vận hành công trình thủy lợi phòng, chống ngập lụt, úng về bộ phận thường trực bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng của Tổng cục Thuỷ lợi.


Nguồn bài viết:
https://baotintuc.vn/kinh-te/dam-bao-an-toan-cong-trinh-thuy-loi-o-trung-bo-va-tay-nguyen-20211109175245283.htm