Con đang sống khỏe nhưng bị mẹ ra phường khai tử

73

cand.com.vn

Chiều 23/5, ông Nguyễn Ngọc Nha, Phó chủ tịch UBND phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang huy động lực lượng để tìm kiếm chị T.T.N.P., là mẹ của cháu bé N.H.L. (3 tuổi, con trai chị P) bị chính chị này đến trụ sở phường khai tử vào ngày 4/5 vừa qua.

Theo ông Nha, trước đó, vào ngày 4/5, chị P. có đến trụ sở UBND phường Tân An (nơi chị P. cư trú) để làm thủ tục giấy tờ khai tử cho cháu L., là con ruột của chị P.. “Vào thời điểm đó, thấy chị P. lên phường khóc lóc đau thương và trong tờ cam kết, chị P. có khai con trai bị tử vong do bệnh viêm phổi và c h ế t tại nhà chứ không phải ở bệnh viện hay cơ sở y tế. Sau khi xem xét, cán bộ tham mưu của phường trình bày việc bà P. đến phường khai tử cho con trai và có mang theo các giấy tờ tùy thân liên quan nên UBND đã cấp giấy chứng tử cho con chị P. vào ngày 11/5”, ông Nha nói.

Huy động lực lượng truy tìm bé trai 3 tuổi bị mẹ “khai tử” -0Nhiều người thân của cháu L. đến trụ sở UBND phường yêu cầu hỗ trợ tìm cháu bé.

Cũng theo ông Nha, đến tối 19/5, bất ngờ người bố của cháu L. đã đăng thông tin lên mạng xã hội Facebook về việc cháu L. vẫn còn sống nhưng bị mẹ khai tử. Sau đó, cơ quan chức năng lập tức vào cuộc xác minh.

Theo trình bày của anh anh Nguyễn Thế Dũng (41 tuổi, trú tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đăk Lắk, là bố ruột của cháu L.), vào năm 2017, anh kết hôn với chị P. Đầu 2019, vợ chồng anh sinh cháu L. Cũng từ đây, nhưng mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình khiến anh chị phải ly hôn. “Từ lúc con lọt lòng, tôi luôn ở bên cạnh chăm sóc nhưng mâu thuẫn vợ chồng không giải quyết được nên ra tòa ly hôn. Do con còn nhỏ, vợ cũ được quyền nuôi con, tôi cũng buồn nên sang tỉnh Kon Tum làm nghề khoan giếng để quên những chuyện không vui. Tuy nhiên, được 2 tháng, vợ cũ gọi điện bảo về đón con nên tôi đưa con sang Kon Tum ở trọ. Hai bố con cứ thế ở với nhau, ngày đi làm tôi gửi con ở nhà trẻ. Hôm nào đi làm xa, tôi mang theo con ở cùng”, anh Dũng kể lại.

Huy động lực lượng truy tìm bé trai 3 tuổi bị mẹ “khai tử” -0Người nhà cháu L. làm việc với chính quyền địa phương.

Ngày 30/4 vừa qua, anh Dũng đưa con về Đăk Lắk để chữa bệnh và cho con thăm bà ngoại. Sau đó, mẹ vợ bảo để cháu lại cho bà trông coi nên anh đồng ý. Sau đó, bà ngoại nhập học cho cháu ở một trường mầm non tư thục; còn anh quay lại Kon Tum làm việc. Hàng ngày, anh D. đều gọi điện thoại cho mẹ vợ để nói chuyện với con. “Đến ngày 10/5 vừa qua, tôi gọi cho mẹ vợ thì được biết, vợ cũ đã đón con và không cho đi học nữa. Tôi sốt ruột quay về Đăk Lắk tìm thì vợ cũ bảo con đã c h ế t và đưa cho xem giấy chứng tử. Nghi ngờ trước hành vi của vợ cũ, tôi tìm hiểu và trình báo vụ việc lên cơ quan chức năng nhờ can thiệp”, anh Dũng nói.

Huy động lực lượng truy tìm bé trai 3 tuổi bị mẹ “khai tử” -0Anh Dũng đau đớn kể lại vụ việc.

Trước vụ việc trên, ngay trong sáng 23/5, hàng chục người thân của bé L. đã đến trụ sở UBND phường Tân An yêu cầu cơ quan chức năng sớm tìm kiếm, đưa cháu trở về. Tại đây, cậu của anh Dũng đã yêu cầu lãnh đạo UBND phường giải thích vì sao ký giấy khai tử cho cháu bé khi còn sống và yêu cầu cơ quan chức năng phải khẩn trương có biện pháp tìm kiếm cháu bé. Còn bà nội của cháu bé thì khóc, nói cháu bé đang bị ốm, chưa đầy 3 tuổi nhưng suốt nhiều ngày qua không biết sống c h ế t thế nào.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND phường Tân An đã cam kết phối hợp với cơ quan chức năng phường Tân Lợi (nơi mẹ ruột tên T.T.N.P. tạm trú) để tìm kiếm cháu. Dự kiến, chiều nay, cơ quan chức năng sẽ tới nơi chị P. tạm trú để tìm kiếm. Lãnh đạo phường cũng khẳng định sẽ dùng biện pháp “mạnh” nếu chị P. không chịu mở cửa.

Huy động lực lượng truy tìm bé trai 3 tuổi bị mẹ “khai tử” -0Bà của cháu L. đau đớn khi biết vụ việc.

Nói thêm về việc ký giấy chứng tử cho bé L, ông Nha (người trực tiếp ký giấy khai tử) cho biết thêm, cán bộ tham mưu của phường trình bày việc chị P. đến phường khai tử cho con trai và có mang theo các giấy tờ tùy thân liên quan. Tại phường, chị P. khóc lóc, mặt lộ rõ vẻ đau buồn và có ký cam kết những gì khai là đúng sự thật. “Xác minh chị P. đi khai tử là cho chính con trai ruột và đang thời điểm đau buồn, tang gia bối rối nên cán bộ tham mưu đã sơ suất không cho người xác nhận lại mà đã trình ký. Nếu nghi ngờ thì sẽ xác minh kỹ, còn đây chính là mẹ ruột khai tử con mình, ai ngờ đâu người mẹ lại đi làm những chuyện như vậy”, ông Nha nói.


Nguồn bài viết:
https://cand.com.vn/Xa-hoi/con-dang-song-khoe-nhung-bi-me-ra-phuong-khai-tu-i654688/