Cần xử lý nghiêm hành vi mượn danh sâm Ngọc Linh để trục lợi

114

baokontum.com.vn

09/01/2023 22:40

Đầu tháng 1/2023, nhiều cơ quan báo chí phản ánh Công ty Cổ phần Tập đoàn Y dược sâm Ngọc Linh Việt Nam đã trồng 600ha sâm Ngọc Linh… trên giấy. Hơn thế, dù chưa trồng được cây sâm Ngọc Linh nào nhưng Công ty Cổ phần Tập đoàn Y dược sâm Ngọc Linh Việt Nam có tham vọng mở 300 showroom trên cả nước, 35 showroom ở nước ngoài chuyên bán các sản phẩm sâm Ngọc Linh.


Diện tích sâm Ngọc Linh khủng (600ha) từng được giới thiệu trên website của doanh nghiệp. Ảnh: CN

 


và hiện nay đã bị gỡ xuống. Ảnh: CN

 

Ngay sau khi thông tin trên được phản ánh rộng rãi, Công ty Cổ phần Tập đoàn Y dược sâm Ngọc Linh Việt Nam đã gỡ hết các thông số về vườn sâm Ngọc Linh lớn nhất thế giới được công bố trên website. Theo đó, các số liệu như 7.000ha vùng trồng sâm, trong đó đã trồng 600ha sâm Ngọc Linh trên đỉnh Ngọc Linh trên đã biến mất.

Trước đó, đầu tháng 1/2023, Báo Kon Tum đã liên tiếp có tin bài phản ánh về việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Y dược sâm Ngọc Linh Việt Nam dù chưa trồng một cây sâm nào nhưng vẫn công bố sở hữu vườn sâm Ngọc Linh lớn nhất thế giới với diện tích 600ha được trồng trên đỉnh núi Ngọc Linh.

Thực tế, hiện nay Công ty Cổ phần Rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum, một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Y dược sâm Ngọc Linh Việt Nam mới đang triển khai nuôi cấy mô sâm Ngọc Linh trong vườn (được 4 năm).

Và cuối tháng 10/2022, doanh nghiệp này mới được bàn giao hơn 24,4ha để liên kết thí điểm đưa cây sâm giống nuôi cấy mô ra ngoài thực địa tại huyện Tu Mơ Rông.

Chính quyền huyện Tu Mơ Rông cũng đã chính thức bác bỏ các thông tin liên quan đến vườn sâm Ngọc Linh khủng của doanh nghiệp trên. Cụ thể, toàn tỉnh Kon Tum chỉ có hơn 60ha sâm Ngọc Linh (trừ diện tích sâm Ngọc Linh của hai doanh nghiệp được tỉnh công nhận là Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô). Vì vậy, con số 600ha sâm Ngọc Linh được Công ty Cổ phần Tập đoàn Y dược sâm Ngọc Linh Việt Nam công bố là không có thực.

Ngoài ra, ông Võ Trung Mạnh – Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông khẳng định việc Công ty Cổ phần Rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum là một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Y dược sâm Ngọc Linh Việt Nam công bố liên kết với hộ dân tại Tu Mơ Rông trồng sâm (xã Ngọc Lây 10 hộ, bình quân mỗi hộ từ 5-10ha, xã Măng Ri liên kết 3 hộ với 10 ha…) là không trung thực bởi toàn huyện mới trồng được hơn 60ha.

Chính quyền các xã được giới thiệu là có hộ dân liên kết với  Công ty Cổ phần Rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum trồng sâm Ngọc Linh cũng bác bỏ thông tin này.

Thời gian qua, có không ít cá nhân, doanh nghiệp mượn danh sâm Ngọc Linh để trục lợi bằng việc công bố vườn sâm Ngọc Linh khủng, nhưng trên thực tế là trồng trên giấy, việc liên doanh, liên kết với dân để trồng sâm là “ảo”. Để bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh – Quốc bảo của Việt Nam, đã đến lúc chính quyền 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam, nơi có chỉ dẫn địa lý về sâm Ngọc Linh cần làm rõ, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng thương hiệu sâm Ngọc Linh, thổi phồng, “vẽ” diện tích sâm trồng trên giấy để lừa dối, trục lợi.

Cao Nguyên


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/kinh-te/can-xu-ly-nghiem-hanh-vi-muon-danh-sam-ngoc-linh-de-truc-loi-27884.html