Cần bảo đảm an toàn và phòng, chống ô nhiễm môi trường trên các công trường

44

baokontum.com.vn

13/04/2022 06:09

Hiện nay, tại một số công trình đang thi công trên địa bàn tỉnh, tình trạng đơn vị thi công chưa làm tốt công tác bảo đảm vệ sinh môi trường cũng như các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông gây ảnh hưởng đến việc đi lại và cuộc sống của người dân và đặc biệt tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Đó là điều người dân bức xúc khi lưu thông trên Quốc lộ 24 và một số con đường tại thành phố Kon Tum.

Theo quy định pháp luật, trong quá trình thi công các công trình, đơn vị thi công phải thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông và hạn chế ô nhiễm môi trường, thế nhưng qua thực tế trên các dự án, công trường Quốc lộ 24 và tuyến đường Trần Phú, Bà Triệu, Trường Chinh…trên địa bàn thành phố Kon Tum, các nhà thầu đã phớt lờ các quy định, thi công ì ạch, ảnh hưởng đến việc đi lại và cuộc sống của người dân.


Không có biển chỉ dẫn, một số phương tiện đi nhầm vào đường đang thi công trên QL24. Ảnh: PN

 

Thực tế trên công trường Quốc lộ 24 (Dự án Thành phần 2 thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên Quốc lộ 24 trên địa bàn tỉnh Kon Tum)  qua địa bàn huyện Kon Plông, tôi và người dân rất khó chịu và bức xúc bởi tình trạng đơn vị thi công phớt lờ các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông. Trên tuyến đường đang xây dựng, đơn vị thi công không cắm tấm biển báo của dự án (biển công trình ghi đầy đủ tên dự án, đơn vị thi công, đơn vị giám sát, thời gian thi công…), thiếu các hệ thống biển báo dọc tuyến đường và không có người hướng dẫn, điều tiết giao thông… Đặc biệt, tại các điểm, nút giao giữa tuyến đường hiện trạng và tuyến mở mới không có biển chỉ dẫn cho người và phương tiện lưu thông nên bản thân tôi, người lái xe và người dân khi lưu thông trên tuyến đường này thường xuyên bị đi lạc vào các đoạn đường đang thi công rồi buộc phải quay xe lại. Bên cạnh đó, tại các gói thầu, đơn vị thi công cũng không thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an toàn, hệ thống cảnh báo làm tạm bợ, thậm chí nhiều đoạn không có cọc tiêu, giăng dây theo quy định để bảo đảm an toàn cho người đi đường.

Anh Nguyễn Văn Dũng- lái xe chuyên chạy tuyến Kon Tum – Quảng Ngãi cho hay: Tôi ngày nào cũng đi trên tuyến Quốc lộ 24, mặc dù đã rất quen đường nhưng nhiều khi tôi cũng bị đi nhầm vào đường đang thi công. Bởi tại các nút giao, điểm nối đoạn đường đang xây dựng, ngoài việc đơn vị thi công không cắm biển chỉ đường hoặc biển báo và không có người hướng dẫn điều tiết giao thông thì tại đây thường xuyên có sương mù, tầm nhìn hạn chế nên cũng rất dễ xảy ra tình trạng nhầm đường.


Nhà thầu thi công không thực hiện đúng các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông và phòng, chống ô nhiễm môi trường trên đường Bà Triệu. Ảnh: PN

 


Nhà thầu thi công trên đường Trần Phú giăng dây cho có, không đúng quy định. Ảnh: PN

 

Không chỉ các đơn vị thi công trên Quốc lộ 24 ở vùng sâu vùng xa chưa thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông và phòng chống ô nhiễm môi trường trong quá trình thi công mà ngay tại các dự án sửa chữa, nâng cấp vỉa hè tuyến đường Trần Phú, Bà Triệu ở địa bàn thành phố Kon Tum- nơi hàng ngày có rất nhiều người qua lại nhưng các nhà thầu xây dựng cũng phớt lờ các biện pháp bảo đảm theo quy định. Trên hai tuyến đường này cũng không hề có biển báo của dự án, công trình, không thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm an toàn giao thông như giăng dây, có người hướng dẫn, điều tiết giao thông. Điều đáng nói, tuyến đường Bà Triệu và Trần Phú hàng ngày có số lượng người lưu thông rất nhiều nhưng trong quá trình thi công, nhà thầu xây dựng không hề có biện pháp giữ gìn vệ sinh môi trường, không tiến hành tưới nước để hạn chế bụi.


Thậm chí nhà thầu thi công còn không thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn trên đường Trần Phú. Ảnh: PN

 

Chị Nguyễn Thị Hương (ở đường Trần Phú, phường Trường Chinh) bức xúc: Hàng ngày tôi phải đi qua tuyến đường Trần Phú thấy rất bức xúc và khó chịu, lượng xe và người đi lại rất nhiều, trong khi đó đơn vị thi công không có biện pháp tiến hành tưới nước nên bụi bay mù mịt, không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người dân dọc hai bên đường.

“Việc sửa chữa, nâng cấp hệ thống cống thoát nước và vỉa hè tuyến đường Trần Phú và Bà Triệu làm người dân chúng tôi rất mừng, từ đó tạo vẻ đẹp cho đô thị. Tuy nhiên, đây là 2 tuyến đường hàng ngày có rất nhiều người đi lại và dân cư sống dọc bên đường rất đông nên đơn vị thi công cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng và quá trình thi công cần thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn và công tác vệ sinh môi trường” – anh Nguyễn Đình Trung (đường Trần Phú, phường Quang Trung) cho biết.

Để đảm bảo cho việc đi lại và ổn định cuộc sống, người dân đề nghị đơn vị thi công trên các công trường dự án Quốc lộ 24 và đường Bà Triệu, Trần Phú cần thực hiện đúng các quy định về bảo đảm an toàn giao thông và phòng, chống ô nhiễm môi trường trong quá trình xây dựng. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm nhà thầu phớt lờ các quy định về bảo đảm an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường trong quá trình thi công công trình.

Phúc Nguyên


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/kinh-te/can-bao-dam-an-toan-va-phong-chong-o-nhiem-moi-truong-tren-cac-cong-truong-23354.html