Agribank Kon Tum: Đồng hành cùng đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

73

16/11/2021 06:21

Thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”, thời gian qua, Agribank Chi nhánh tỉnh Kon Tum đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực và hiệu quả, nỗ lực giúp đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh thay đổi suy nghĩ trong làm ăn kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Tiêu biểu trong thực hiện chương trình này có Agribank Chi nhánh huyện Đăk Glei.

Chúng tôi có dịp tham quan các mô hình sản xuất giỏi của đồng bào DTTS tại xã Đăk Kroong (huyện Đăk Glei). Ông A Thông -Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Kroong cho biết, kết quả giảm nghèo của xã từ trên 19% (năm 2019) giảm còn 6,5% vào cuối năm 2020 có sự đóng góp quan trọng của Agribank chi nhánh huyện Đăk Glei. Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của cán bộ tín dụng, tư vấn cho các hộ dân về thủ tục, hồ sơ, cách sử dụng vốn vay hiệu quả đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc vay vốn phát triển kinh tế.

Mô hình chuyển đổi hiệu quả từ việc trồng mì sang trồng cây ăn quả của ông A Vả (thôn Đăk Wấk, xã Đăk Kroong) là một ví dụ điển hình. Nhờ mạnh dạn vay vốn ngân hàng kết hợp với nội lực của gia đình để đầu tư phát triển sản xuất, mô hình của anh đã cho hiệu quả kinh tế cao, anh trở thành hộ nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu tại địa phương.

Anh A Vả chia sẻ: “Từ hướng dẫn cụ thể của cán bộ tín dụng Agribank chi nhánh huyện Đăk Glei, tôi tự tin vay 50 triệu đồng để chuyển đổi từ cây mì sang trồng cà phê và phát triển chăn nuôi. Có thu nhập ổn định, năm 2021 tôi vay thêm 200 triệu đồng để mua máy cày, máy bơm nước phục vụ cho việc mở rộng vườn cà phê, trồng mới cao su và dự định vay nữa nếu sản xuất thuận lợi”.


Nhờ sự hỗ trợ tín dụng từ Agribank, anh A Vả phát triển thành công mô hình cà phê cho thu nhập ổn định. Ảnh: H.T

 

Tiêu biểu trong việc chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp thành hộ tiểu thương, buôn bán kinh doanh có thu nhập cao là hộ anh A Dun ở làng Đăk Gô (xã Đăk Kroong). Cách đây 7 năm, anh là nông dân thuần túy quanh năm với cây mì, cây lúa. Với sự động viên của cán bộ tín dụng Agribank chi nhánh huyện Đăk Glei, anh A Dun vay vốn để mở tiệm tạp hóa kết hợp với thu mua nông sản của bà con. Nhờ vậy, thu nhập của gia đình anh đạt hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Năm 2021 anh tiếp tục vay vốn ngân hàng để mở rộng cơ sở.

Thời gian qua, Agribank chi nhánh huyện Đăk Glei đã chú trọng việc ưu tiên vốn cho nông nghiệp, nông thôn, giúp bà con dân tộc thiểu số thay đổi tư duy, sử dụng vốn đúng mục đích, hợp lý để nâng cao thu nhập, thoát nghèo. Trên cơ sở đó, Agribank chi nhánh huyện Đăk Glei đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả như thường xuyên bám cơ sở, tận tình tư vấn, tuyên truyền giúp bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong việc sử dụng nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế, từng bước giảm nghèo; chú trọng giúp các tổ hợp tác, hợp tác xã vùng đồng bào DTTS vay vốn phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản, tăng thu nhập. Đồng thời, tăng cường phối hợp cùng các đoàn thể chính trị xã hội để đưa nguồn vốn đến với bà con nông dân thông qua kênh ủy thác. Tính đến tháng 10/2021 đã có 2 tỷ đồng được chi nhánh giải ngân qua kênh ủy thác của Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện.

Ông Nguyễn Phỉ Phan Vương – Phó Giám đốc Agribank chi nhánh huyện Đăk Glei cho biết: “Chúng tôi tập trung vào việc thay đổi nhận thức của bà con DTTS từ việc chỉ sử dụng vốn tự có chuyển sang biết dùng vốn vay để làm đòn bẩy trong phát triển sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Trong thời gian tới, Agribank chi nhánh huyện Đăk Glei vẫn ưu tiên vốn cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu của bà con”.         

Tính đến tháng 10/2021, Agribank chi nhánh huyện Đăk Glei đã hỗ trợ cho vay 570 khách hàng cá nhân với tổng dư nợ gần 100 tỷ đồng, trong đó trên 200 hộ DTTS trên địa bàn huyện được vay vốn với tổng dư nợ gần 30 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, nhiều mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất của bà con DTTS được hình thành và phát triển, góp phần quan trọng vào mục tiêu giảm tỉ lệ hộ nghèo của huyện Đăk Glei trong năm 2021 từ trên 23% xuống còn 17% sớm đi vào thực tiễn.

Đến nay, toàn tỉnh có gần 3.600 khách hàng DTTS vay vốn tại Agribank Kon Tum với dư nợ gần 396 tỷ đồng. Có thể thấy, những giải pháp mà Agribank  Kon Tum đã và đang triển khai trong vay vốn nông nghiệp nông thôn đã mang lại hiệu quả tích cực, nâng cao đời sống của bà con nghèo vùng sâu vùng xa, vùng DTTS, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. 

Hoàng Thanh


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/kinh-te/agribank-kon-tum-dong-hanh-cung-dong-bao-dtts-thay-doi-nep-nghi-cach-lam-21461.html