Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành: Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học

  135

  20/11/2019 06:05

  Trên chặng đường 25 năm hình thành và phát triển, Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành (thành phố Kon Tum) luôn được xem là lá cờ đầu trong sự nghiệp trồng người của ngành Giáo dục – Đào tạo tỉnh.

  Phát huy truyền thống vẻ vang của nhà trường, trong những năm gần đây, Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua lớn của ngành Giáo dục và của địa phương; tăng cường xây dựng cơ sở vật chất; nâng cao chất lượng dạy và học; đổi mới phương pháp quản lý, kiểm tra, đánh giá học sinh, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học… góp phần khẳng định thương hiệu, vị thế lá cờ đầu khối THPT trên địa bàn tỉnh.

  Trong những năm qua, Ban Giám hiệu Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành luôn thực hiện tốt công tác giáo dục, từng bước nâng cấp thêm cơ sở vật chất trường, lớp, động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng nhau nâng cao chất lượng dạy và học. Đội ngũ giáo viên nhà trường không ngừng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, trau dồi kiến thức, tự học, tự sáng tạo, chú trọng thực hiện sâu rộng cuộc vận động “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”; tích cực đổi mới phương pháp dạy và học phù hợp với năng lực, tư duy của học sinh, tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên có điều kiện tiếp cận ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng vào bài giảng. Đội ngũ giáo viên nhà trường thực hiện lồng ghép, kết hợp các giờ học ngoại khóa nhằm tạo tâm lý thoải mái, hứng khởi cho học sinh, góp phần giáo dục kỹ năng sống, nâng cao kỹ năng thực hành, rèn luyện thể chất, đạo đức, thẩm mỹ, nghệ thuật cho học sinh, giúp các em học sinh phát triển một cách toàn diện…

  Ban Giám hiệu nhà trường luôn tạo mọi điều kiện cho giáo viên, học sinh tham gia các kỳ thi các cấp; thường xuyên tổ chức dạy môn Toán và các môn khoa học tự nhiên khác bằng tiếng Anh…

  Nhờ việc thực hiện đồng bộ các giải pháp nói trên trong công tác giảng dạy, nhiều năm trở lại đây, chất lượng giáo dục mũi nhọn và đại trà của Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành không ngừng được nâng lên.


  Đội tuyển học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Sinh của Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành đang nghiên cứu học tập. Ảnh: ĐV

   

  Trong năm học vừa qua, 100% học sinh lớp 12 của Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành đỗ tốt nghiệp THPT và 100% học sinh đỗ vào các trường đại học uy tín trên cả nước, trong đó có 6 em đi du học nước ngoài.

  Thầy giáo Phan Đức – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành cho biết: Hiện nay, nhà trường có 87 cán bộ, giáo viên (trong đó có 43 đảng viên); 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn; 50 giáo viên có trình độ sau đại học. Năm học 2019 – 2020, toàn trường có 27 lớp với 945 học sinh. Bên cạnh việc trang bị cho học sinh tri thức, nhà trường cũng luôn chú trọng giáo dục, rèn luyện các kỹ năng sống cho học sinh nhằm nâng cao chất lượng giáo dục một cách toàn diện cả phẩm chất và năng lực cho học sinh. Nhà trường đổi mới phương pháp, hình thức dạy học theo hướng tăng cường, phát huy tính chủ động, tự học của học sinh thông qua việc thiết kế tiến trình dạy học thành các hoạt động học cả trên lớp và ngoài lớp học. Trên lớp học, giáo viên dành nhiều thời gian để học sinh trình bày, thảo luận, thực hành, bảo vệ kết quả học tập của mình; giáo viên tổng hợp, nhận xét, đánh giá, kết luận để học sinh tiếp nhận và biết cách vận dụng. Qua đó, giúp giáo viên phát hiện, tuyển chọn những học sinh năng khiếu và bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp.

  Năm học 2019 – 2020 là năm cuối cùng nhà trường triển khai thực hiện Đề án phát triển Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành giai đoạn 2010 – 2020 của UBND tỉnh, bên cạnh việc giữ vững và phát huy tốt các thành quả đạt được, nhà trường tiếp tục đổi mới công tác quản trị nhà trường theo hướng linh hoạt và hiệu quả, tập trung mọi nguồn lực để phát triển chất lượng đội ngũ giáo viên, xây dựng nhà trường có thương hiệu, uy tín ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên – Thầy Phan Đức khẳng định.

  Với khát vọng vươn tới đỉnh cao, bằng tất cả ý chí và nghị lực, niềm tin của đội ngũ giáo viên, Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành xứng đáng là lá cờ đầu trong đổi mới, sáng tạo dạy và học và cũng là cánh chim đầu đàn trong sự nghiệp đào tạo nhân tài của khối THPT trên địa bàn tỉnh… 

  Đắc Vinh

  Đi tới nguồn bài viết