Thông tin mới nhất về nguy cơ xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện Đắk Kar

  138

  Sáng 10/8, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, mưa lũ những ngày qua ở Tây Nguyên đã làm 10 người chết (Gia Lai 1 người, Đăk Lăk 1 người, Đăk Nông 5 người, Lâm Đồng 1 và Kon Tum 2 người) và 1 người mất tích ở Đồng Nai.

  Môi trường - Thông tin mới nhất về nguy cơ xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện Đăk Kar

  Một quả đồi ở Đăk Nông bị sạt lở, kèm theo lũ lụt tạo thành dòng nước chảy xiết như thác nước 

  Môi trường - Thông tin mới nhất về nguy cơ xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện Đăk Kar (Hình 2).

  Mưa lũ ở Tây Nguyên (Ảnh: Báo Doanh nghiệp)

  Không chỉ dừng lại ở đó, mưa lũ cũng làm gần 3.700 nhà bị ngập nước, 800 nhà phải di dời khỏi khu vực nguy hiểm, 18.400 ha lúa hoa màu bị ngập ước tỉnh thiệt hại ban đầu lên đến gần 1.000 tỷ đồng.

  Môi trường - Thông tin mới nhất về nguy cơ xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện Đăk Kar (Hình 3).

  Ông Chu Văn Quyền, giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Đắk Kar.

  Thông tin với báo Tuổi trẻ, Chu Văn Quyền – giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Đắk Kar (xã Đắk Ru, Đắk R’lấp, Đắk Nông) cho biết sự cố kẹt van cửa xả nước tại đập thủy điện sắp được khắc phục xong sau khi sự cố ống áp lực bị vỡ, đứt gãy trôi xuống khiến kẹt cửa van và sạt mái hạ lưu đã đe dọa nghiêm trọng an toàn của đập thuỷ điện Đăk Kar và khu vực hạ du xảy ra vào chiều ngày 7/8.

  “Nguyên nhân của việc “tích nước” bất ngờ là do đây là hồ mới, chưa vận hành nên nhiều cây củi, cây gỗ trôi về kẹt vào phay tràn khiến cửa van không nâng lên được. Sự cố khiến ống áp lực bị vỡ và cũng may vì thế nước trong hồ mới giảm sâu hơn 3m”, ông Quyền lý giải.

  Môi trường - Thông tin mới nhất về nguy cơ xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện Đăk Kar (Hình 4).

  Một đoạn ống dẫn nước của thủy điện Đăk Kar bị đứt vỡ (Ảnh: Tuổi trẻ)

  Nói thêm về vấn đề này, ông Bùi Huy Thành – Giám đốc sở Công thương Đắk Nông – cho biết do nhà máy thủy điện Đắk Kar đang xây dựng, chưa hoàn thiện, hiện cũng chưa có cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nào phê duyệt quy trình vận hành của nhà máy này.

  Tính đến 13h ngày 9/8, lưu lượng nước đổ về hồ vào khoảng 80m3, mực nước đo được đã giảm từ 478,2m xuống chỉ còn 476,3m, dung tích nước hiện là hơn 12 triệu m3. Đập nước đã tạm thời an toàn.

  Môi trường - Thông tin mới nhất về nguy cơ xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện Đăk Kar (Hình 5).

  Nước đang được nhà máy cố gắng xả ra từ nhiều cửa. (Ảnh: Tuổi trẻ)

  Trước tình hình trên, địa phương đã tổ chức di dời 5.500 người dân khỏi khu vực nguy hiểm do sự cố.

  Ở thời điểm hiện tại, mưa và mực nước trong hồ đã giảm, song dự báo trong khu vực những ngày tới có mưa to đến rất to.

  Cũng theo báo Tiền Phong, ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu UBND tỉnh Đăk Nông phối hợp chặt với bộ Công Thương chỉ đạo chủ đập và các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai các biện pháp công trình cần thiết để đảm bảo an toàn cho công trình và dân cư phía hạ du, trong mọi trường hợp không để xảy ra vỡ đập. Sẵn sàng phương án mở rộng tràn, thoát lũ về hạ du khi có mưa lớn, mực nước hồ tăng.

  Minh Anh (Tổng hợp)

  Đi tới nguồn bài viết