Tăng cường tuyên truyền để người dân tiếp cận các dịch vụ phòng chống bệnh lao

  139

  [Tin Kon Tum] –


  24/03/2019 06:35


  Trong những năm qua, Sở Y tế đặc biệt quan tâm chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý tốt bệnh lao, khống chế sự gia tăng, tiến tới giảm tỷ lệ người mắc bệnh và tử vong do lao, góp phần chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

  Bác sĩ Đào Duy Khánh – Giám đốc Sở Y tế cho biết, hàng năm, Sở đều ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc triển khai hoạt động phổ biến, tuyên truyền pháp luật, chính sách về phòng, chống bệnh lao; khuyến khích thực hiện các nghiên cứu về tình hình bệnh lao tại địa phương; ứng dụng mô hình, sáng kiến mới trong công tác phòng, chống lao để giúp cho các hoạt động triển khai trọng tâm và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, Sở còn quan tâm đến công tác đào tạo, đãi ngộ đối với cán bộ làm công tác phòng chống lao; thường xuyên cử cán bộ tuyến tỉnh tham gia các khóa đào tạo do Trung ương tổ chức, đồng thời tổ chức đào tạo, đào tạo lại, đào tạo liên tục cho cán bộ chuyên trách lao tuyến huyện, xã để nâng cao công tác quản lý, giám sát bệnh nhân điều trị ở cộng đồng.

  Hàng năm, UBND tỉnh ưu tiên bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương cho công tác phòng chống lao, nên ngành Y tế tỉnh đã duy trì được hoạt động ổn định của mạng lưới phòng, chống lao từ tỉnh tới huyện và các xã, phường, thị trấn. Qua đó, đã duy trì sự hoạt động gắn kết, ổn định, bền vững của mạng lưới hoạt động phòng, chống lao trên địa bàn toàn tỉnh, đồng thời củng cố và nâng cao năng lực cho đội ngũ chuyên trách lao, từng bước chuẩn hóa thực hành phòng, chống lao ở các cơ sở y tế và củng cố hệ thống giám sát phòng, chống bệnh lao.  Khám, phát hiện bệnh lao cho người dân thôn Klâu Ngo Zố, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum. Ảnh: V.H

   

  Đến nay, các dịch vụ khám, chữa bệnh lao đã bao phủ đến 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Bệnh nhân lao thu nhận qua các năm tương đối ổn định. Cụ thể, từ năm 2014 đến năm 2018, số bệnh nhân mắc bệnh lao trên địa bàn dao động từ 313-356 bệnh nhân/năm. Qua đó cho thấy, bệnh lao đang được kiểm soát tốt bởi mạng lưới phòng, chống lao toàn tỉnh. Tuy nhiên, theo thống kê của ngành Y tế tỉnh, trong 2 tháng đầu năm 2019, số bệnh nhân lao toàn tỉnh tăng nhẹ so với các năm trước, toàn tỉnh đã phát hiện có 357 bệnh nhân lao các thể, 100% số bệnh nhân này đã được lập hồ sơ quản lý và cấp phát thuốc điều trị miễn phí.

  Để khống chế bệnh lao lây nhiễm ra cộng đồng, bác sĩ Đào Duy Khánh cho biết, Sở tiếp tục tăng cường tuyên truyền người dân tiếp cận các dịch vụ phòng, chống bệnh lao có chất lượng, trong đó tăng cường tiêm vắc xin phòng chống bệnh lao cho 100% trẻ sơ sinh, quản lý và sàng lọc lao cho 100% trẻ em tiếp xúc thường xuyên với nguồn lây, tầm soát mắc lao ở nhóm người tiếp xúc gần gũi là những người sống cùng nhà với nguồn lây là người bệnh nhân lao phổi và ở bệnh nhân HIV/AIDS; đẩy mạnh các hoạt động phát hiện thường quy, sàng lọc phát hiện chủ động đưa vào quản lý điều trị, nhằm hạn chế lây lan trong cộng đồng và tăng cường kiểm tra, giám sát xác định các nhóm nguy cơ để có biện pháp can thiệp hiệu quả.

  Ngành Y tế tỉnh cũng sẽ duy trì và mở rộng hoạt động lồng ghép HIV/lao và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, lao kháng đa thuốc, lao trẻ em, phối hợp y tế công – tư trong chẩn đoán và điều trị bệnh lao; tăng cường công tác truyền thông cung cấp kiến thức phòng, chống bệnh lao đến các tầng lớp nhân dân, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và huy động sự tham gia của các cá nhân, tập thể vào hoạt động phòng, chống bệnh lao; tăng cường năng lực quản lý cho đội ngũ chuyên trách lao tuyến huyện, thành phố…                 

   Vĩnh Hà