Ngành GD-ĐT huyện Đăk Tô: Tích cực tuyên truyền, thực hiện Di chúc của Bác

  220

  02/11/2019 06:09

  Sinh thời, Bác Hồ luôn dành sự yêu thương và chăm lo cho thế hệ trẻ. Bác đã khẳng định: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc làm rất quan trọng và rất cần thiết”. Thực hiện lời căn dặn của Bác, thời gian qua, ngành GD-ĐT huyện Đăk Tô đã quan tâm chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn đẩy mạnh công tác bồi dưỡng và giáo dục các em học sinh, góp phần xây dựng thế hệ tương lai Việt Nam có trình độ, đạo đức và bản lĩnh chính trị vững vàng.

  Chúng tôi về Trường THCS Lương Thế Vinh, được các thầy cô giáo và học sinh chia sẻ, công tác học tập và làm theo Bác đã trở thành nội dung quan trọng trong giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh. Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, thông qua công tác chỉ đạo, tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đăk Tô về thực hiện Di chúc của Bác, toàn trường đã không ngừng nỗ lực đổi mới phương thức dạy và học, trong đó lấy học sinh làm trung tâm và khuyến khích các em tự giác học tập, tiếp cận kiến thức nâng cao… 

  Qua trò chuyện, em Vương Ái Như – học sinh lớp 9A2 chia sẻ: Các thầy cô rất quan tâm đến việc học tập của chúng em. Ở các giờ học chính khóa, chúng em đều được nhắc nhở chăm lo việc học; nếu có bạn chưa hiểu bài, thầy cô đều nán lại trong giờ ra chơi để giảng cho bạn đấy nắm lại bài tốt hơn, phân công các bạn giúp đỡ bạn này trong học tập… Trong việc dạy đạo đức hay lối sống hằng ngày cho chúng em, các thầy cô giáo đều rất chu đáo, lấy nhiều dẫn chứng, bài học kinh nghiệm xử lý tình huống ngoài xã hội, cuộc sống giúp chúng em tự soi rọi, điều chỉnh hành vi của mình ngày càng tốt, tích cực hơn. Hàng tuần, nhà trường tổ chức ngoại khóa nói về Bác Hồ và các lớp đăng ký kể những mẩu chuyện về tấm gương của Bác cho toàn thể học sinh, qua đó chúng em học tập và làm theo…

  Thầy Ngô Đình Hiền – Hiệu trưởng Trường THCS Lương Thế Vinh cho biết, thực hiện Di chúc của Bác, những năm qua, Chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường đã trực tiếp chỉ đạo cán bộ, đảng viên và các tổ chức đoàn thể nhà trường phối hợp tuyên truyền; đặc biệt là tuyên truyền những việc làm hiệu quả, những tấm gương tiêu biểu về học tập và làm theo Bác trong cán bộ, giáo viên và học sinh. Chẳng hạn như, các thầy cô giáo đã đăng ký, phấn đấu thực hiện đổi mới công tác quản lý giáo dục, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác giáo dục toàn diện cho học sinh; tăng cường nhiều giải pháp đổi mới dạy và học để nâng cao chất lượng giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cho các em biết hướng đến cái tốt, tích cực và không để xảy ra tình trạng bạo lực học đường; tiếp tục giữ vững kết quả giáo dục của trường đạt chuẩn quốc gia…

  Học sinh Trường THCS Lương Thế Vinh trong giờ học chính khóa. Ảnh: MT

   

  Với việc triển khai các nội dung, chương trình chăm lo giáo dục nghiêm túc, cán bộ, giáo viên Trường THCS Lương Thế Vinh đã giúp các em học sinh hứng thú hơn trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn đơn vị trong nhiều năm qua, nhất là năm học 2018-2019 có tỷ lệ học sinh khá, giỏi chiếm 57%, tăng gần 4% so với năm học 2017 – 2018; nhà trường có 9 năm giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia.

  Theo nhận xét của ông Nguyễn Văn Hùng – Trưởng phòng GD-ĐT huyện Đăk Tô, nhiều trường học trên địa bàn huyện đã thực hiện nghiêm túc và đạt kết quả khá tốt về thực hiện Di chúc của Bác. Công tác này được ngành chỉ đạo và triển khai thường xuyên hàng năm, bao gồm xây dựng kế hoạch thực hiện và tăng cường kiểm tra, rút kinh nghiệm đối với các đơn vị trực thuộc nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thực tế về thực hiện Di chúc của Bác gắn với đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, trọng tâm là nâng cao chất lượng giảng dạy, chất lượng giáo dục học sinh và mỗi cán bộ, giáo viên thực sự là một tấm gương sáng để học sinh noi theo.

  Ông Hùng cũng thông tin, từ năm học 2018 – 2019 đến nay, nhờ quan tâm đẩy mạnh việc chỉ đạo thực hiện Di chúc của Bác, mỗi thầy cô giáo đã tự giác đỡ đầu một học sinh ở lớp mình chủ nhiệm hoặc địa bàn mình phụ trách, nhằm tiếp sức cho các em đến trường tốt nhất, góp phần đảm bảo việc học tập của học sinh trên địa bàn toàn huyện.

  Cùng với việc triển khai thực hiện Di chúc của Bác, hằng năm, Phòng GD-ĐT huyện phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy mở các lớp bồi dưỡng chính trị hè; tổ chức các đợt lồng ghép tuyên truyền, học tập chuyên đề thực hiện Chỉ chị 05 của Bộ Chính trị đến 2.429 lượt cán bộ, giáo viên; chỉ đạo các trường học duy trì hoạt động kể chuyện về Bác vào sáng thứ 2 đầu tuần, lồng ghép việc học tập và làm theo Bác vào các tiết học, hoạt động ngoại khóa…

  Đồng thời, thời gian qua, ngành GD-ĐT huyện Đăk Tô đã tham mưu UBND huyện đầu tư cơ sở vật chất, triển khai có hiệu quả việc đổi mới căn bản, toàn diện trong giáo dục. Qua đó, hệ thống trường lớp ngày càng hoàn thiện với 36 trường học đáp ứng nhu cầu dạy và học, trong đó 23 trường đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên, tiêu biểu như năm học 2018-2019, học sinh trên địa bàn huyện hoàn thành chương trình tiểu học đạt trên 97%; học sinh THCS đạt học lực từ trung bình trở lên là 96% và 100% học sinh tốt nghiệp THCS.

  Phát huy những kết quả đạt được, ông Hùng cho hay, năm học này, toàn ngành tiếp tục triển khai thực hiện Di chúc của Bác gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, với quyết tâm toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh đoàn kết, nỗ lực hoàn thành cao nhất các mục tiêu năm học 2019-2020 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đăk Tô nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra trong lĩnh vực giáo dục.       

  Mai Trâm

  Đi tới nguồn bài viết