Nâng cao ý thức bảo vệ tài sản

  0
  181

  [Tin Kon Tum] –

  Thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Kon Tum nói riêng đã xảy ra nhiều vụ mất trộm tài sản mà nguyên nhân do sự chủ quan, lơ là, thiếu cảnh giác của chủ các phương tiện; Nhiều người dân khi đi xe ô tô, xe máy về nhà hoặc đến nhà người quen, đi ăn uống… thường có thới quen để nguyên chìa khóa xe trên ổ khóa. Đối với những tên trộm khi thấy những chiếc xe để “hớ hên” như thế này thì chẳng khác nào “mỡ dâng miệng mèo” và chúng sẽ tìm mọi cách để trộm cắp những phương tiện trên.

  Ô tô, xe máy là những tài sản có giá trị lớn từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng, đây là tài sản mà đối với nhiều người đôi khi dành dụm, tích góp cả đời mới mua được. Thế nhưng chỉ cần một phút chủ quan, lơ là, thiếu cảnh giác thì những tài sản có giá trị lớn trên sẽ không bao giờ tìm lại được nửa.

  Nhiều tên trộm đã tiến hành trộm cắp thành công các phương tiện khi chủ nhân các phương tiện trên để “hớ hên” cả chìa khóa trên ổ khóa như thế. Điển hình như vụ trộm cắp xe máy xảy ra trước số nhà 42 đường Nguyễn Văn Trỗi, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum, chị Võ Phương L, là nhân viên bán hàng online, khi đi giao hàng cho khách hàng tại số nhà 42 do chủ quan, nghỉ rằng mình sẽ giao hàng và quay ra ngay nên chị đã không rút chìa khóa xe mà để nguyên chìa trên ổ khóa. Cũng vừa lúc đó đối tượng Thái Văn Phương (sinh năm 2000, trú tại thôn Phương Quý, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum) đi bộ ngang qua và thấy xe chị đang để nguyên chìa trên ổ khóa nên đã nảy sinh trộm cắp xe. Sau khi giao hàng xong ra cổng thì chẳng thấy xe đâu, chị L mới biết xe máy của mình bị trộm, rất may cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Kon Tum nhanh chóng bắt giữ đối tượng.

  Loading...

  Đối tượng Thái Văn Phương tại cơ quan điều tra

  Hay như vụ trộm xảy ra vào tháng 8/2018 tại số nhà 298 đường Đống Đa, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum, lợi dụng lúc anh Nguyễn Văn Khải dựng xe trên vỉa hè và quên rút chìa khóa, A Tấng (sinh năm 2001, trú tại thôn Plei Đôn, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum) đã trộm xe mô tô biển kiểm soát 82B1-187.55 và đem về nhà cất giấu. Sau khi trộm được xe A Tấng đã thay biển kiểm soát khác và đem bán cho A Me ở xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy. Vụ trộm chỉ được phát hiện khi Công an huyện Sa Thầy kiểm tra, phát hiện xe không có nguồn gốc và lập biên bản tạm giữ.

  A Tấng cùng đồng bọn bị xét xử trong vụ án “Trộm cắp tài sản”, “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”

  Không những tiến hành trộm cắp xe ô tô, xe máy của người dân, nhiều đối tượng trộm cắp còn tiến hành trộm cắp cả xe ô tô của các cơ quan nhà nước. Điển hình như vụ trộm vừa xảy ra vào ngày 01/4/2019, do biết xe bán tải BKS: 74A-001.93 của Trung tâm y tế tỉnh Quảng Trị có chìa khóa để sẵn trong xe nên Đào Thiên Long, sinh năm 1994 và Lê Quang Hồ Hạt, sinh năm 1989 cùng trú tại tỉnh Quảng Trị đã trộm cắp xe bán tải trên và đưa phương tiện đến tỉnh Kon Tum để làm giả giấy tờ xe. Tuy nhiên 02 đối tượng đã bị lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Kon Tum phát hiện và bắt giữ.

  Đối tượng Đào Thiên Long và Lê Quang Hồ Hạt bị Công an Kon Tum bắt giữ

  Các đối tượng trộm cắp trên đã bị cơ quan chức năng bắt giữ và chúng sẽ bị nghiêm trị trước pháp luật, người dân đã nhận lại được tài sản bị mất. Tuy nhiên qua những vụ mất trộm trên khuyến cáo người dân khi đi mua, bán hàng hoặc đi vào nhà người quen thì cần khóa xe cẩn thận; Xe cần trang bị thêm các loại khóa chống trộm như khóa bánh, khóa thắng đĩa… Mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản của mình, tránh tạo sơ hở để kẻ gian thực hiện hành vi phạm tội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

  Hồng Khanh (Phòng CTĐ&CTCT)

  Facebook Comments
  Loading...