Lực lượng vũ trang huyện Sa Thầy: Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng

  120

  25/08/2019 06:14

  Xác định việc học tập và làm theo Bác là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, là “đòn bẩy” để hoàn thành các nhiệm vụ trung tâm và bồi dưỡng phẩm chất của cán bộ, chiến sĩ, Đảng ủy Quân sự huyện Sa Thầy đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” theo Chỉ thị 788 của Quân ủy Trung ương.

  Nhận thức rõ vị trí, vai trò trong thực hiện Chỉ thị 788 gắn với thực hiện việc xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong toàn lực lượng vũ trang huyện, trong 5 năm qua (2014-2019), Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã chủ động làm tốt công tác giáo dục, quán triệt cho mọi cán bộ, chiến sĩ có nhận thức sâu sắc bản chất, truyền thống của dân tộc, quân đội ta; phổ biến, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ mệnh lệnh, chỉ thị  của cấp trên về nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, các quan điểm, nguyên tắc của Đảng, Nhà nước; xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật, khơi dậy niềm vinh dự, tự hào được là người quân nhân cách mạng, xứng đáng là “Bộ đội Cụ Hồ”.

  Qua đó, 100% cán bộ, chiến sĩ đơn vị không ngừng tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao chất lượng huấn luyện, phát huy trí tuệ, nghiên cứu sáng kiến cải tiến kỹ thuật và làm chủ vũ khí trang bị; thường xuyên đề cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. 

  Quán triệt phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, vững chắc” và phong trào “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm”, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Sa Thầy luôn nâng cao ý thức tự học, tự rèn trong huấn luyện. Trước khi huấn luyện, công tác chuẩn bị được thực hiện kỹ càng như đầu tư kinh phí củng cố thao trường bãi tập; chuẩn bị giáo án, bài giảng; tổ chức hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ, đồ dùng huấn luyện, tập huấn cán bộ… Trong huấn luyện, bám sát phương châm huấn luyện sát địa bàn, đối tượng, phù hợp với vũ khí trang bị, lấy thực hành là chính.

  Kết quả huấn luyện hàng năm của đơn vị luôn đạt chỉ tiêu, yêu cầu đề ra; đối với lực lượng thường trực quân số tham gia huấn luyện đạt từ 98% trở lên, có 100% đạt yêu cầu, trong đó có 71,4% trở lên khá giỏi; lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên quân số huấn luyện đạt từ 90 – 95% trở lên, kết quả 100% đạt yêu cầu, trong đó có từ 65-70% khá, giỏi.

  Phát huy truyền thống đoàn kết gắn bó với nhân dân, với tinh thần vì nhân dân phục vụ, Đảng ủy Quân sự huyện thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác vận động quần chúng giúp dân như phát dọn vệ sinh; trồng cây xanh; sửa chữa đường giao thông nông thôn, đường ra khu vực sản xuất; nạo vét kênh mương nội đồng, tổ chức phối hợp khám chữa bệnh cho nhân dân, giúp đỡ các gia đình chính sách sửa nhà bị dột, bị tốc mái và tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao… góp phần làm cho đời sống tinh thần của nhân dân địa phương ngày một khởi sắc.

  Lực lượng vũ trang huyện Sa Thầy chung sức xây dựng nông thôn mới. Ảnh: ĐN

   

  Trong 5 năm qua, lực lượng vũ trang Sa Thầy đã tu sửa được 2 nhà chính sách; nạo vét được 2,4 km kênh mương; khắc phục đường giao thông tại xã Ya Xiêr 800m, kè đá đường sạt lở 15m; làm mới và củng cố 4km đường liên thôn; đắp đất, khơi rãnh thoát nước được 310m; giúp dân thu hoạch mùa vụ và khắc phục hậu quả thiên tai được trên 700 ngày công…

  Tiếp tục thực hiện chủ trương của Quân khu “Xóa một hộ đói, giảm một hộ nghèo” và phong trào “Lực lượng vũ trang huyện chung tay xây dựng nông thôn mới”, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự huyện chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành khảo sát, chọn hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để tham gia giúp đỡ, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện.

  Bằng những việc làm thiết thực như giúp các hộ này trồng mì, lúa nước, xây dựng nhà, thu hoạch nông sản…, cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang huyện đã giúp được 8 hộ vươn lên thoát nghèo. Ngoài ra, đơn vị còn nhận đỡ đầu, giúp đỡ 2 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện để đến trường.

  Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang huyện cũng đã tích cực thực hiện tốt chính sách xã hội và chính sách hậu phương quân đội. Qua các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, “Hũ gạo tình thương”…, lực lượng vũ trang huyện đã thăm, tặng quà gia đình các quân nhân tại ngũ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các gia đình chính sách trong các ngày lễ, tết hàng chục suất quà với kinh phí hàng chục triệu đồng.

  Trong những ngày tết cổ truyền, lực lượng vũ trang huyện tổ chức đưa cán bộ, chiến sĩ về ăn tết cùng nhân dân ở các thôn, làng trên địa bàn xã Ya Xiêr; tổ chức gói bánh chưng, tổ chức ăn tết, giao lưu cùng bà con với kinh phí hàng chục triệu đồng…

  Qua học tập và làm theo Bác, ở lực lượng vũ trang huyện Sa Thầy đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu được biểu dương khen thưởng. Những tập thể và cá nhân này dù ở lĩnh vực, cương vị công tác nào, bằng những việc làm cụ thể thiết thực hàng ngày đã thể hiện tinh thần nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, tinh thần tương thân tương ái đối với đồng chí, đồng đội, đồng bào.

  Hưởng ứng tích cực Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”, cán bộ chiến sĩ trong toàn lực lượng vũ trang huyện Sa Thầy tiếp tục nỗ lực phấn đấu thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, xây dựng tổ chức Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

  Đức Nhuận

  Đi tới nguồn bài viết