Đường xuân phía trước

  0
  94

  [Tin Kon Tum] –


  06/02/2019 06:37


  Năm 2018 khép lại, một mùa Xuân nữa lại bắt đầu. Mùa Xuân Kỷ Hợi 2019 mở ra bao niềm tin, khát vọng về một tương lai tươi sáng, trên nền tảng vững chắc của những thành tựu mà tỉnh ta đạt được trong năm 2018. Đây là thời khắc chúng ta nhìn lại để vững vàng bước tới…

  Năm 2018 thành công với nhiều sự kiện nổi bật

  Loading...

  Mặc dù tình hình kinh tế trong nước nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng gặp nhiều khó khăn, thách thức do tác động của biến đổi khí hậu, tình hình dịch bệnh khó lường, phức tạp; bão lũ gây tổn thất nặng nề về người và tài sản…, nhưng vượt lên những khó khăn đó, điểm sáng nổi bật của năm qua chính là sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt, kịp thời của Đảng bộ tỉnh, sự điều hành chủ động, quyết liệt và hiệu quả của chính quyền các cấp, sự đồng thuận của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

  Có thể khẳng định rằng, toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum đã đoàn kết, nhất trí, vững vàng vượt qua vô vàn gian nan, thử thách, để gặt hái những thành quả rất đáng khích lệ.  Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp

   

  Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 13.443 tỷ đồng, tăng 9,28% so với cùng kỳ năm trước và vượt kế hoạch đề ra; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 2.530 tỷ đồng, bằng 116,54% so với dự toán, đây là mức thu ngân sách nhà nước cao nhất từ trước tới nay của tỉnh Kon Tum. Vấn đề cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được đặc biệt quan tâm. Đến nay, tỉnh đã cấp phép đầu tư cho 341 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 57.833 tỷ đồng; trong đó, có 320 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 55.377 tỷ đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng khá; xuất khẩu tăng cao, đạt 175,26% so với kế hoạch.

  Năm 2018 cũng là năm có nhiều sự kiện nổi bật đối với tỉnh kon Tum, đặc biệt đã tổ chức thành công Hội nghị “Đầu tư, phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu khác”, cùng một số hoạt động bên lề với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ. Hội nghị để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp và mở ra nhiều cơ hội phát triển mới. Sau hội nghị này, với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, sự vào cuộc của nhà đầu tư, doanh nghiệp, sâm Ngọc Linh sẽ trở thành sản phẩm quốc gia, như lời phát biểu của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời đẩy mạnh phát triển các sản phẩm dược liệu khác phù hợp với điều kiện của địa phương để góp phần đưa sản phẩm chủ lực của tỉnh đến với các địa phương trong và ngoài nước, tạo sinh kế cho người dân sống gần rừng, quản lý bảo vệ rừng.

  Đặc biệt, tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ công nhận sâm Ngọc Linh là “Quốc bảo của Việt Nam”, là “quốc kế dân sinh”. Hy vọng, với sự quan tâm của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, sự vào cuộc của nhà đầu tư, doanh nghiệp, cùng với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tỉnh Kon Tum sẽ đẩy mạnh phát triển sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu khác như phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị.

  Bên cạnh phát triển kinh tế, tỉnh tiếp tục quan tâm, chăm lo cho công tác xã hội, y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao và du lịch. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên; hệ thống trường, lớp học được đầu tư nâng cấp, sửa chữa; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được quan tâm; mạng lưới y tế từng bước được sắp xếp theo hướng tinh gọn và hiệu quả hơn. An sinh xã hội được triển khai kịp thời, hiệu quả; công tác giảm nghèo tiếp tục được quan tâm thực hiện tốt, với khoảng 3,5% số hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, đưa số hộ nghèo toàn tỉnh giảm xuống còn 22.465 hộ (tương ứng 16,80%). 

  Quốc phòng- an ninh và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; công tác đấu tranh ngăn chặn, xử lý các loại tội phạm được chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Công tác đối ngoại ngày càng mở rộng, hội nhập quốc tế tiếp tục đi vào chiều sâu. Đặc biệt, tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị đánh giá kết quả hợp tác giữa hai tỉnh Kon Tum – Sê Kông giai đoạn 2014-2018 và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2018-2022; Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới lần thứ nhất giữa tỉnh Kon Tum (Việt Nam) với các tỉnh giáp biên của nước bạn Lào và Campuchia.

  Khép lại những sự kiện nổi bật của năm 2018 là sự kiện Tuần Văn hóa – Du lịch Kon Tum lần thứ IV/2018 thu hút trên 700 nghệ nhân, nghệ sĩ của 10 đoàn trong tỉnh và 8 tỉnh bạn tham gia. Thông qua sự kiện, đã quảng bá những đặc trưng văn hóa trong mạch nguồn di sản Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, về tiềm năng phát triển du lịch Kon Tum đến với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Tuần Văn hóa – Du lịch còn tạo cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch giới thiệu những sản phẩm mới, kích hoạt, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, góp phần đưa văn hóa – du lịch trở thành động lực phát triển kinh tế – xã hội bền vững của từng địa phương.

  Tuy nhiên, những chỉ báo kinh tế – xã hội cho thấy, trong năm 2018 vẫn còn không ít hạn chế, yếu kém cần phải được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục kịp thời, nhằm dỡ bỏ những rào cản, tạo nên những  “xung lực mới” cho phát triển kinh tế- xã hội trong thời gian tới.

  Trước hết là, lĩnh vực nông nghiệp chưa phát huy được yếu tố lợi thế và gắn với công nghiệp chế biến, thị trường tiêu thụ; ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ trong sản xuất và đời sống, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn hạn chế.

  Bên cạnh đó, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân có nơi chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế, có một số vụ việc kéo dài; kết cấu hạ tầng, khoa học công nghệ chưa đáp ứng yêu cầu phát triển; du lịch phát triển chưa tương xứng với tiềm năng; quản lý đô thị, trật tự đô thị còn nhiều bất cập; vi phạm môi trường, an toàn thực phẩm vẫn còn xảy ra; kỷ luật, kỷ cương hành chính tuy được chú trọng thực hiện nhưng vẫn chưa triệt để; thủ tục hành chính trong lĩnh vực thu hút đầu tư tuy được cải cách, nhưng vẫn còn rườm rà, chưa thực hiện có hiệu quả việc “cải tiến lề lối làm việc”; tội phạm, trật tự xã hội còn diễn biến phức tạp…

  Năm 2018 khép lại với nhiều dư âm, nhưng “âm hưởng chủ đạo” vẫn là những tín hiệu vui, đầy lạc quan, là bước khởi đầu cho một năm mới với biết bao kỳ vọng về một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn…

  Năm 2019- Tập trung nguồn lực cho 3 lĩnh vực đột phá

  Kinh tế ổn định – thể chế kinh tế được đổi mới, hoàn thiện từng bước, đáp ứng nhu cầu của kinh tế thị trường – hội nhập sâu rộng thế hệ mới, đó là 3 nhân tố chính tạo thời cơ mới cho kinh tế đất nước nói chung và Kon Tum nói riêng phát triển nhanh và bền vững.

  Thời gian và cơ hội không chờ chúng ta!

  Kinh nghiệm trong năm qua cho thấy và đã khẳng định sức mạnh niềm tin của nhân dân các dân tộc trong tỉnh là cội nguồn sức mạnh để chúng ta đưa tỉnh Kon Tum ngày càng phát triển và đi đến thịnh vượng.  Đồng chí Nguyễn Văn Hòa kiểm tra thực tế ở cơ sở. Ảnh: M.T

   

  Dẫu rằng mỗi địa phương có những hoàn cảnh, điều kiện phát triển khác nhau, song thực tiễn phát triển thành công và cả chưa thành công ở chính các địa phương đã đem lại nhiều kinh nghiệm đáng được đánh giá, suy ngẫm trong việc hoạch định chính sách để phát triển quê hương, đất nước, phục vụ nhân dân.

  Năm 2019, chúng ta phải đặt sang một bên những do dự và ngần ngại, quyết liệt và không chậm trễ trong việc loại trừ những nhân tố gây phương hại đến niềm tin của nhân dân, cản trở sự phát triển của địa phương. Đó là sự quan liêu, trì trệ, tham nhũng trong bộ máy; sự tụt hậu của khoa học kỹ thuật; sự ì ạch, chậm chạp trong cơ chế vận hành; sự thiếu quyết liệt trong triển khai chính sách…

  Chúng ta tiếp tục thống nhất và tập trung làm trong sạch bộ máy, loại trừ tham nhũng, khắc phục yếu kém, khơi dậy tiềm năng và ý chí phát triển, tìm kiếm cơ hội mới, và nỗ lực nắm chắc cơ hội.

  Về mặt kinh tế, có 3 lĩnh vực đột phá chiến lược cần phải được thực hiện quyết liệt trong năm 2019. Một là, tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, các khu đô thị mới kết hợp với dịch vụ, nhất là trên địa bàn thành phố Kon Tum. Đẩy mạnh đầu tư phát triển các khu, cụm công nghiệp – đô thị – dịch vụ; trong đó chú ý công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu và hệ thống xử lý nước thải trong khu, cụm công nghiệp. Hai là, phát triển nông nghiệp đi vào chiều sâu theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ; bảo tồn, đầu tư phát triển có hiệu quả những loại cây dược liệu, nhất là dược liệu dưới tán rừng; có chiến lược đầu tư phát triển sản phẩm, xây dựng thương hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum, đẳng sâm Kon Tum và các sản phẩm đặc hữu khác. Ba là, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hình thành Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh; tăng cường xúc tiến đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp.

  Chúng ta đang bước vào thời kỳ hội nhập mạnh mẽ. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội để thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nền kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh, là con đường rút ngắn quá trình công nghiệp hóa. Năm 2019 sẽ tiếp tục đi vào hội nhập khu vực và quốc tế theo đúng tinh thần “chủ động và tích cực”, trong đó có thu hút mạnh mẽ nguồn lực đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh.

  Tham gia sân chơi quốc tế, buộc nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp trong tỉnh nói riêng phải biết lựa chọn những lợi thế và loại bỏ những bất lợi để giành thắng lợi trong cuộc cạnh tranh sẽ diễn ra gay gắt, được đánh giá trên 2 góc độ: cạnh tranh doanh nghiệp và cạnh tranh sản phẩm hàng hóa dịch vụ…

  Trong năm 2019, UBND tỉnh kiên trì thực hiện các chính sách nhằm tăng cường các yếu tố ổn định kinh tế vĩ mô; linh hoạt về nguồn lực đầu tư nhằm hỗ trợ thị trường, tháo gỡ khó khăn về vốn doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, khu vực nông nghiệp, nông thôn; lĩnh vực xuất khẩu. Tạo điều kiện cho nền kinh tế vận hành mang tính thị trường hơn, nguồn lực xã hội có điều kiện huy động tốt hơn và nhất là vượt qua những hạn chế của chính mình để phát triển.

  Với sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Kon Tum, sự chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự thống nhất, đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, năm 2019, chúng ta phấn đấu đạt được các chỉ tiêu cơ bản như tăng trưởng kinh tế đạt 9,3%; thu nhập bình quân đầu người trên 40 triệu đồng/năm; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn khoảng 2.466,7 tỷ đồng (trong đó, thu nội địa khoảng 2.232,7 tỷ đồng); giá trị xuất khẩu khoảng 137 triệu USD…

  Một mùa xuân tràn đầy năng lượng đang đến với chúng ta. Cơ hội đi cùng với thử thách. Biết vượt qua thử thách sẽ tạo ra những “xung lực mới” cho quá trình phát triển và tiếp tục mở ra cơ hội.

  Đường xuân tiếp bước, chúng ta có quyền tin tưởng rằng, toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc sẽ “nhìn rộng, nghĩ sâu”, bền gan vững chí, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đạp bằng mọi khó khăn, thử thách bằng sức mạnh nhân dân, tự tin vươn lên và hội nhập, làm kinh tế- xã hội tỉnh phát triển mạnh mẽ hơn, đem lại cuộc sống hạnh phúc, ấm no cho nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum.

  Nguyễn Văn Hòa              

  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

   

  Có thể quan tâm