1 trường hợp tử vong do nhiễm cúm A/H1N1

  12/11/2019 05:32

  Chiều 11/11, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, vừa qua, trên địa bàn thành phố Kon Tum vừa ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhân tử vong do Cúm A/H1N1 là ni cô Nguyễn Thị Thơm (37 tuổi), ni cô chùa Pháp Hoa, ở thôn 1, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum.

  Theo đó, ngày 25/10/2019, bệnh nhân Nguyễn Thị Thơm có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, ho, tức ngực; được người thân đưa đến khám và điều trị tại phòng mạch tư nhân trên địa bàn thành phố Kon Tum. Đến sáng 3/11, bệnh nhân thấy khó thở nên đến khám và nhập viện điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh với triệu chứng mệt mỏi, ly bì, tiếp xúc chậm, tay chân lạnh, môi hồng, được chẩn đoán là suy hô hấp mức độ nặng.

  Ngày 6/11, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên khẳng định mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Nguyễn Thị Thơm có kết quả dương tính với cúm A/H1N1. Mặc dù được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh tích cực cứu chữa, song bệnh nhân đã tử vong lúc 17 giờ 15 phút ngày 8/11 với chẩn đoán tử vong do cúm A/H1N1.

  Sau khi phát hiện bệnh nhân Nguyễn Thị Thơm dương tính với cúm A/H1N1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H1N1; thực hiện tiêu độc, khử khuẩn toàn bộ khu vực bệnh nhân sinh sống và điều trị; giám sát đối với 44 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, trong đó có 14 người sống chung với bệnh nhân ở chùa Pháp Hoa, 3 người nhà của bệnh nhân, 24 cán bộ y tế trực tiếp thăm khám, điều trị cho bệnh nhân và 3 người là bệnh nhân nằm điều trị cùng phòng; cấp thuốc kháng vi rút Tamiflu điều trị dự phòng…

  Ngày 10/11, theo kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, đối với 44 mẫu dịch ngoáy họng của các trường hợp tiếp xúc, tiếp xúc gần với ca bệnh, có 1 bệnh nhân cùng nằm điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho kết quả dương tính với Cúm A/H1N1. Hiện, bệnh nhân này đang tiếp tục được các bác sỹ cho thở máy và điều trị tích cực.

  Thùy Hương

   

   

   

   

   

  Đi tới nguồn bài viết