Khách Tây bị hủy tour hẹn ngày trở lại

851

Sokol Vincent muốn đến Sơn Tây quê mẹ, nhưng hành trình bị cắt ở Tây Nguyên, ông đành hẹn Việt Nam vào dịp khác.

Sokol Vincent, 64 tuổi, đến từ Pháp, có một tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam khi bà ngoại và mẹ là người con Sơn Tây, Hà Nội. Chuyến đi này, vì thế có thể xem là hành trình “tìm về cội nguồn, để biết về nơi bà và mẹ sinh ra” như cách nói của ông Vincent.

Ông đã phải chờ rất lâu mới có cơ hội theo hành trình xuyên Việt cùng đoàn 17 khách châu Âu khác trong ba tuần, từ 8 – 28/3. Trong chuyến tham quan miền Tây và Tây Nguyên vừa qua, hình ảnh của những người phụ nữ vất vả trên cánh đồng, những người lao động không biết mệt mỏi, hay những điều bình dị ông thấy trên đường đã để lại ấn tượng mạnh.

Nhưng chuyến đi trong mơ của Vincent bỗng dang dở khi đoàn bị từ chối vào Kon Tum, phải quay lại Đăk Lăk ở khách sạn một đêm, huỷ đến Hội An và miền Bắc như dự kiến. Ngày 17/3, cả đoàn lên xe về lại TP HCM, trên đường tiện đâu ngắm cảnh ở đó. 

Ông Sokol Vincent mang trong mình hai dòng máu Pháp - Việt. Đến Việt Nam lần này, anh mong muốn sẽ được về quê ngoại ở Sơn Tây. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nCoV, hành trình của ông buộc phải dừng khiến ông rất buồn. Ảnh: Nguyễn Nam.

Ông Sokol Vincent mang trong mình hai dòng máu Pháp – Việt. Những hình ảnh về một Việt Nam xinh đẹp qua lời kể của bà, của mẹ lúc còn nhỏ khiến ông thêm háo hức về nước. Ảnh: Nguyễn Nam.

Chương trình thay đổi khiến ông không thể về Sơn Tây như kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, ông cũng thấu hiểu vì sao hàng loạt điểm tham quan đóng cửa, hay lý do chính quyền Kon Tum không cho đoàn đến. 

“Chúng tôi không lấy làm khó chịu. Bởi ai cũng hiểu đây là vấn đề chung mang tính toàn cầu. Những việc làm như thế không nhằm mục đích gì ngoài bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Chính vì thế, tôi thêm trân quý tình cảm mà những nơi đoàn đã đi qua. Đặc biệt, khách sạn Đam San, Buôn Mê Thuột, chấp nhận đón chúng tôi trở lại lưu trú khi không thể đi tiếp hành trình”, ông Vincent nói.

Cùng đoàn với ông Vincent, bà Marie Line đã nhiều lần liên hệ với công ty du lịch ở Bỉ trước ngày khởi hành, để chắc chắn chuyến đi diễn ra đúng kế hoạch. Thời điểm đó, Covid-19 chưa lây lan ra khắp châu Âu như hiện nay, chủ yếu các ca nhiễm tập trung ở Italy.

Với vợ chồng bà, hành trình khám phá một đất nước châu Á xa xôi là chuyến đi đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày cưới. “Những người bạn của chúng tôi nói ở Việt Nam có nhiều di sản và văn hóa miệt vườn độc đáo. Ngoài ra, còn có nhiều phong cảnh hữu tình và những nét đặc sắc trong văn hóa, đời sống của người dân”, bà Marie Line lý giải vì sao quyết định đến Việt Nam.

Vợ chồng bà Marie Line luôn vui cười dù chương trình du lịch kỷ niệm 20 năm ngày cưới không như mong đợi. Ảnh: Nguyễn Nam.

Vợ chồng bà Marie Line luôn vui cười dù chương trình du lịch kỷ niệm 20 năm ngày cưới không như mong đợi. Hai người đều sử dụng khẩu trang ngay từ ngày đầu của tour, luôn được hướng dẫn viên nhắc nhở phải rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn… Ảnh: Nguyễn Nam.

Những ngày qua, vợ chồng bà thích thú khi tìm hiểu cuộc sống người dân miền Tây sông nước. Đoàn đến tham quan ở Cái Bè (Tiền Giang), trải nghiệm những hoạt động như nấu ăn, ngủ tại nhà dân trong một gia đình 4 thế hệ. “Tôi khá bất ngờ vì không nghĩ rằng, sẽ có nhiều thế hệ như thế cùng sinh sống trong một ngôi nhà luôn đầy tiếng cười. Tôi thấy mình như hạnh phúc lây”, bà Line nói.

Tuy nhiên, cặp du khách Bỉ phải nuối tiếc khi hành trình kết thúc sớm ngoài dự kiến. “Chúng tôi mới chỉ tham quan miền Tây, khám phá chợ nổi và văn hóa miệt vườn. Mới hiểu sơ về đời sống của người dân Tây Nguyên. Còn bao nhiêu điều thú vị khác mà chúng tôi cũng muốn tìm hiểu trong chuyến đi này”, bà nói.

Đoàn khách châu Âu 18 người ghé qua rừng cao su chụp ảnh trong chương trình ba tuần bị cắt ngắn còn 12 ngày. Ảnh: Nguyễn Nam.

Đoàn khách châu Âu 18 người ghé qua rừng cao su chụp ảnh trong chương trình ba tuần bị cắt ngắn còn 12 ngày. Ảnh: Nguyễn Nam.

Chung cảm nhận với bà Line, ông Serge, một khách trong đoàn, còn mong được tìm hiểu về văn hóa đình làng miền Bắc Việt Nam. Nhưng những ước muốn chưa thể trọn vẹn vào chuyến đi này vì dịch bệnh. Theo ông Serge, những nơi đoàn đã đi qua, đâu đó cũng có ánh mắt nghi ngại của cư dân nhưng đa phần người địa phương đều thân thiện.

“Tôi sẽ trở lại Việt Nam vào một ngày gần nhất. Những ngày qua, tôi thật sự vẫn chưa hiểu hết về đời sống của người dân nơi đây. Đặc biệt, tôi chưa biết nhiều về những di sản của đất nước các bạn”, ông Serge bày tỏ.

Hiện 18 khách châu Âu trong đoàn đang nghỉ tại một khách sạn ở TP HCM, chờ tới ngày 20/3 lên máy bay về Pháp.

Nguyễn Nam

Đi tới nguồn bài viết