Đăk Lắk: Người mẹ tường trình hành vi khai tử con trai 3 tuổi đang còn sống

103

Liên quan vụ việc người mẹ khai tử con trai đang còn sống, ngày 24.5, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch UBND P.Tân An (TP.Buôn Ma Thuột, Đăk Lắk), cho biết sau khi tìm thấy cháu N.H.L. (3 tuổi, cháu bé bị mẹ khai tử sai sự thật), xác định cháu bé đang sống khỏe mạnh, phường sẽ lập hồ sơ để xử lý người mẹ vì đã có hành vi “làm thủ tục đăng ký khai tử cho người đang sống”. Đồng thời, UBND P.Tân An sẽ tiến hành các thủ tục để hủy giấy khai tử của cháu bé.

Cũng theo ông Trung, đối với những thiếu sót trong quá trình cấp giấy khai tử cho cháu L., phường sẽ tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Đắk Lắk: Người mẹ tường trình hành vi khai tử con trai 3 tuổi đang còn sống - ảnh 1

Bản tường trình của chị P.

Trong bản tường trình với cơ quan chức năng, chị T.T.N.P (33 tuổi, mẹ ruột cháu L.), khai rằng dù đã ly hôn từ lâu nhưng thời gian gần đây, anh N.T.D (41 tuổi, chồng cũ chị P.) đã nhiều lần quậy phá, đập chậu cây, dùng xà beng cạy cửa kính, tắt điện… nhằm ám sát mẹ con chị.

Cũng theo tường trình của chị P., mặc dù tòa đã giao cho chị được quyền nuôi con, nhưng lâu lâu anh D. lại đón con về Kon Tum. Chị P. còn cho rằng chồng cũ lợi dụng người nhà để làm áp lực, kể lể tiền bỉm sữa các thứ, suốt ngày làm phiền, đòi đất, đòi nhà, dù đó là tài sản tiền hôn nhân của chị P.

Chị P. cũng cho rằng vì trong nhà có người thân từng có tiền án nên đã làm khai tử cho con và ngày 11.5, chị gửi con cho một gia đình có lai lịch thân nhân tốt tại Đăk Nông, hai gia đình vẫn qua lại cho đến khi bé học cấp I. “Tôi chỉ nghĩ làm như vậy là tốt cho con, nhưng không hiểu rõ về pháp luật, không hỏi cán bộ tư pháp P.Tân An để tham mưu” chị P. viết trong bản tường trình.

Đắk Lắk: Người mẹ tường trình hành vi khai tử con trai 3 tuổi đang còn sống - ảnh 2

Cháu L. đã được người thân và lực lược chức năng đưa về Đăk Lắk chiều 23.5

Chị P. thừa nhận mình đã sai khi khai không đúng sự thật để làm giấy khai tử cho con trai nên chấp nhận chịu mức xử phạt hành chính. Đối với quyền nuôi con, chị P. cho biết sẽ yêu cầu tòa phân xử lại.

Như Thanh Niên đã thông tin, dù con trai 3 tuổi đang sống nhưng đầu tháng 5, chị P. đã đem sang tỉnh Đăk Nông nhờ người khác chăm sóc rồi đến UBND P.Tân An làm thủ tục khai tử cho con trai.

Khi mọi chuyện bại lộ, chị P. khai do bị chồng cũ làm phiền nên đã hành động như trên. Tuy nhiên, anh D. khẳng định, anh thường làm việc ở Kon Tum nên không làm phiền vợ cũ.

Liên quan đến vụ việc, bà V.T.Đ (45 tuổi, trú H.Đăk Mil, Đăk Nông), người nhận chăm sóc cháu L. cho biết do thương hoàn cảnh của chị P. nên đã nhận trông coi cháu nhỏ chứ không có chuyện nhận con nuôi hay mua bán gì. Khi biết chuyện chị P. khai tử con trai, bà Đ. đã nhắn tin trách mắng và yêu cầu chị P. đến đón cháu nhỏ về.

Đến chiều muộn ngày 23.5, cháu L. đã được lực lượng chức năng đưa từ Đăk Nông về Đăk Lắk và tạm bàn giao cho gia đình anh D. chăm sóc.


Nguồn bài viết:
https://thanhnien.vn/dak-lak-nguoi-me-tuong-trinh-hanh-vi-khai-tu-con-trai-3-tuoi-dang-con-song-post1461965.html