Vận động thu hồi gần 200 vũ khí tự chế, vật liệu nổ

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, các đồn Biên phòng tỉnh Kon Tum đã phối hợp với những người có uy tín trong các thôn, làng đến từng nhà, lên nương rẫy để tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về quản lý vũ khí, vật liệu nổ. Qua đó, góp phần làm thay đổi thói quen trong sử dụng vũ khí tự chế để săn bắn, bảo vệ mùa màng của đồng bào địa phương. Nhờ cách làm thiết thực, hiệu quả trên, trong tháng 7/2020, các chiến sỹ Biên phòng ở hai huyện Sa Thầy và Ia H’Drai đã tuyên truyền, vận động người dân các xã vùng biên tự nguyện giao nộp 76 khẩu súng tự chế, trên 100 viên đạn.

Thiếu tá Phan Văn Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Đal, huyện Ia H’Drai cho biết: Vũ khí, vật liệu tự chế rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến xã hội, liên quan đến vấn đề an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Vì vậy, Đồn Biên phòng Ia Đal đã xây dựng kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền, vận động để người dân biết về tác hại khi sử dụng vũ khí, vật liệu nổ đối với gia đình và gây nguy hiểm cho xã hội; khuyến cáo bà con giao nộp vũ khí, không sử dụng và tàng trữ trái phép vũ khí trong nhà để sử dụng vào mục đích riêng.

Bên cạnh đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum tổ chức cho người dân và các cơ sở kinh doanh ký cam kết không tàng trữ, sử dụng, mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nhằm hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Các chiến sỹ Biên phòng tỉnh Kon Tum tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến tình hình an ninh trật tự nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân. Từ đó, nhiều người dân đã tự nguyện giao nộp và cam kết không tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí tự chế, vật liệu nổ.

Được biết, khu vực biên giới tỉnh Kon Tum có tình trạng người dân sử dụng vũ khí tự chế và vật liệu nổ để săn bắt động vật.

Đi tới nguồn bài viết