Trung Bộ ngập chìm trong mưa lũ

321

Chú thích ảnh Nước thượng nguồn đổ về làm mực nước sông Hàn dâng lên cao. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Chiều 11/10, lũ trên các sông ở Thừa Thiên-Huế đang dao động ở mức cao. Lũ trên các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum đang lên. Dự báo, đến 1 giờ sáng 12/10, lũ trên sông Bồ, sông Hương (tỉnh Thừa Thiên-Huế) tiếp tục dao động ở mức cao. Lũ trên các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum tiếp tục lên. Lũ trên các sông Kiến Giang (tỉnh Quảng Bình), sông Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị) xuống dần.

Tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi và Kon Tum vẫn tiếp tục diễn ra và khả năng kéo dài trong những ngày tới, đặc biệt là tại các huyện Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền, thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên-Huế); các huyện Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên, Hội An, thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam); các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi); các huyện Đăk Tô, Đăk Hà, Konplong (tỉnh Kon Tum).

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi. Lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất… Người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, đảm bảo an toàn tính mạng.

Dự báo thời tiết đêm 11 và ngày 12/10: Phía Tây Bắc Bộ có mây, đêm có mưa vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, có nơi dưới 19 độ C; cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, đêm có mưa vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C; cao nhất 27-30 độ C.

Khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 27-30 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế có mưa to, có nơi mưa rất to, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 25-28 độ C, có nơi trên 28 độ C; phía Nam 23-26 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, riêng thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam có mưa to, có nơi mưa rất to; phía Nam có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất phía Bắc 25-28 độ C, phía Nam 28-31 độ C.

Tây Nguyên nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 26-29 độ C.

Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Đi tới nguồn bài viết