Tích cực truy vết để phòng dịch COVID-19

132

Chú thích ảnh

Khoanh vùng, cách ly 117 hộ dân thuộc khu vực chợ Phước Vân, ấp 4, xã Phước Vân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, ngày 1/6/2021. Ảnh minh họa: Thanh Bình/TTXVN

*Sáng 22/6, Giám đốc Sở Y tế Long An Huỳnh Minh Phúc cho biết, huyện Bến Lức đang tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến bệnh nhân 13531 là N.H.A (sinh năm 1990), tạm trú tại ấp Chánh, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Ngày 21/6, tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) tỉnh Long An về kết quả xét nghiệm PCR khẳng định người này dương tính với SARS-CoV-2, huyện Bến Lức đã chỉ đạo lực lượng chức năng truy vết các trường hợp liên quan; đồng thời phun thuốc khử khuẩn ở khu nhà trọ, nơi làm việc của người này tại Công ty Dinsen (ấp Long Bình, xã Long Hiệp). Qua thông tin từ bệnh nhân 13531, chiều 19/6, N.H.A về nhà tại huyện Đức Hòa (Long An) thăm gia đình, có tiếp xúc với cha, mẹ và con. Sáng 20/6, người này có triệu chứng sốt, mệt mỏi nên vợ đã mua thuốc về cho uống. Người này trở về nhà trọ  tại xã Long Hiệp, huyện Bến Lức vào chiều 20/6. Đến 6 giờ 15 phút ngày 21/6, do còn sốt, đau mỏi trong người và đau rát họng, N.H.A đến Trung tâm Y tế huyện Bến Lức. Tại đây, N.H.A được khám, lấy mẫu và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tại nơi Trung tâm Y tế Bến Lức, N.H.A đã tiếp xúc với 2 bảo vệ, 1 bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị, 1 trường hợp bán bánh mỳ ngoài khuôn viên Trung tâm. Bốn trường hợp F1 này đã được ngành chức năng lấy mẫu PCR và cách ly tập trung ở Trung đoàn 738. Riêng 4 nhân viên y tế huyện tiếp xúc với bệnh nhân 13531 đã được lấy mẫu xét nghiệm PCR, tạm thời bố trí khu vực riêng chờ kết quả. Đến sáng 22/6, các ngành chức năng tỉnh đã truy vết 124 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 13531; trong đó có 121 trường hợp cách ly tại Trung đoàn 738, có 3 trường hợp tại Trung tâm y tế huyện.

*Ngày 22/6, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, ngay khi nhận được thông tin về ca F1 tại thành phố Kon Tum liên quan đến trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh, đơn vị đã khẩn trương khoanh vùng, truy vết những trường hợp có liên quan và triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh

Lực lượng y tế tỉnh Kon Tum tiến hành đo thân nhiệt và hướng dẫn cho người dân khai báo y tế. Ảnh: TTXVN phát

Ngay khi trường hợp tại TP Hồ Chí Minh có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 21/6, ngành Y tế Kon Tum đã cách ly tập trung đối với trường hợp F1 tại Cơ sở 4 – Trường Cao đẳng cộng đồng, thành phố Kon Tum; đồng thời khử trùng khu vực F1 đến tại kho của Công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV Khánh Lộc Kon Tum, tiệp tạp hóa Thiện (xã Đăk Cấm) và tiệm tạp hóa Liên (đường Lê Hồng Phong), thành phố Kon Tum. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra và xác minh được 42 ca F2 và 22 ca F3 có liên quan.

Hiện, sức khỏe của trường hợp F1 đã ổn định và có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với COVID-19.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kon Tum đã có công văn gửi các bến xe và đơn vị vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh về việc tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đi, đến khu vực công bố có dịch của thành phố Đà Nẵng và tỉnh Nghệ An từ ngày 21/6.

*Ngày 22/6, ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết địa phương đang khẩn trương truy vết những trường hợp liên quan ca mắc COVID-19 (bệnh nhân 13589) tại xã Đại Phước (huyện Nhơn Trạch), giáp ranh với thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Qua điều tra, truy vết, lực lượng chức năng đã xác định được 10 trường hợp F1 và đưa đi cách ly tập trung; tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp F2, F3 liên quan để giám sát, cách ly theo quy định.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Nhơn Trạch đã họp khẩn, quyết định phong tỏa tạm thời đoạn đường khoảng 700 m, gồm cửa hàng tại xã Đại Phước của ca mắc và khu chợ quanh cửa hàng. Ước tính có khoảng 300 hộ dân với gần 1.500 nhân khẩu.

Trước đó, Đồng Nai cũng ghi nhận 2 trường hợp mắc COVID-19 tại thành phố Long Khánh và huyện Vĩnh Cửu. Các ca mắc này có liên quan đến các ổ dịch tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương. Kết quả xét nghiệm tất cả F1 và F2 nguy cơ cao liên quan đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.


Nguồn bài viết:
https://baotintuc.vn/xa-hoi/tich-cuc-truy-vet-de-phong-dich-covid19-20210622123023364.htm