Thượng úy Nguyễn Quốc Huy

490


15/10/2018 07:00


Sau 2 năm phấn đấu, rèn luyện tại Trung đoàn 990, Bộ CHQS tỉnh (1999 – 2002), Nguyễn Quốc Huy được cử đi học lớp sĩ quan dự bị tại Trường Quân sự Quân khu 5. Sau khi ra trường, Thượng úy sĩ quan dự bị động viên Nguyễn Quốc Huy (tổ 2, phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum) được tổ chức tín nhiệm điều động giữ chức Phó Đại đội trưởng Đại đội 3 dự bị động viên (DBĐV) pháo 37 ly của tỉnh.

Gặp Huy tại thao trường huấn luyện lực lượng DBĐV, khi anh đang miệt mài truyền thụ cho các pháo thủ nắm rõ chức trách, nhiệm vụ của mình trên mâm pháo 37ly.

Theo Huy, huấn luyện cho các chiến sĩ dự bị, người chỉ huy phải có tính chịu khó, nhưng nghiêm nghị, bởi với đa số anh em đều lớn tuổi hơn, đang đi làm ở bên ngoài, khi trở lại môi trường quân đội rất dễ nẩy sinh những tư tưởng, khó khăn trong việc quản lý, huấn luyện. Để hướng anh em thực hiện tốt nhiệm vụ phải vừa động viên, vừa theo sát từng nội dung, uốn nắn các động tác theo đúng quy định chuyên ngành pháo binh.Thượng úy Nguyễn Quốc Huy đang hướng dẫn các pháo thủ xuống pháo 37ly. Ảnh: T.K

 

Với những biện pháp đó, nhiều đồng chí lần đầu tiên được huấn luyện chuyên ngành pháo nhưng đều cố gắng luyện tập thể hiện ý chí quyết tâm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, Thượng úy Nguyễn Quốc Huy còn làm tốt công tác quán triệt, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị có bản lĩnh chính trị, tư tưởng vững vàng, xác định tốt ý thức trách nhiệm và quyết tâm của người quân nhân dự bị, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ trên giao.

Trong điều kiện hiện nay, việc duy trì quân số, sẵn sàng động viên theo yêu cầu là nhiệm vụ hết sức cần thiết. Nhiều quân nhân dự bị gia đình chủ yếu sản xuất nông nghiệp, kinh tế còn khó khăn nên phải bươn trải trong cuộc sống, đi làm ăn xa… Trước thực trạng đó, Thượng úy Nguyễn Quốc Huy cùng các đồng chí trong Ban chỉ huy chú trọng công tác quản lý quân số, có phương pháp quản lý chặt chẽ, phù hợp.

Theo Nguyễn Quốc Huy đó là phải nắm rõ hoàn cảnh, điều kiện của cán bộ từ trung đội, tiểu đội; nắm rõ hoàn cảnh, nghề nghiệp, nơi ở của chiến sĩ đơn vị mình. Có như vậy đại đội luôn nắm chắc quân số để khi có lệnh triệu tập làm nhiệm vụ đơn vị luôn có mặt nhận nhiệm vụ trong thời gian nhanh nhất.

Qua nắm chắc quân số, hoàn cảnh gia đình cán bộ, chiến sĩ, đơn vị có biện pháp động viên, giúp đỡ kịp thời nên những đồng chí có hoàn cảnh khó khăn đã yên tâm tham gia lực lượng, chấp hành tốt Pháp lệnh DBĐV. Do đó, trong các đợt tập trung kiểm tra huấn luyện Đại đội DBĐV pháo 37 luôn đạt đạt 100% quân số.

Cũng chính vì thế, trong nhiều năm qua, Đại đội pháo 37 ly của Nguyễn Quốc Huy là đơn vị luôn được Bộ CHQS tỉnh tin tưởng triệu tập tham gia diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh, đến nay đã được 3 lần. Đây là vinh dự và là trách nhiệm nặng nề, để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Nguyễn Quốc Huy đã cùng với tập thể chỉ huy Đại đội sâu sát với bộ đội, làm tốt công tác tư tưởng, giáo dục cho anh em chiến sĩ gắn bó với đơn vị, không ngại khó, ngại khổ, cố gắng rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao của mình, huấn luyện toàn diện có trọng tâm, trọng điểm; huấn luyện sát nhiệm vụ và thực tế chiến đấu, không bớt xén thời gian huấn luyện. Kết thúc mỗi giờ huấn luyện, các khẩu đội đều tổ chức rút kinh nghiệm ngay tại trận địa.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Nguyễn Quốc Huy đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quí báu. Điều mà anh coi trọng nhất đó là: Luôn xác định ý thức, tinh thần trách nhiệm của bản thân trong đảm nhiệm vai trò lãnh đạo chỉ huy. Quan tâm xây dựng mối đoàn kết thống nhất trong Ban chỉ huy đơn vị, phát huy cao nhất trí tuệ tập thể và hiệu lực chỉ huy. Chú trọng củng cố, kiện toàn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ trung đội, tiểu đội trong chỉ huy, điều hành và huấn luyện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đối với lực lượng dự bị động viên hiện nay. Và điều quan trọng là người chỉ huy đơn vị phải biết phát huy sức mạnh của tập thể, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị hoàn thành nhiệm vụ.

Sự mẫu mực, năng nổ, luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, Thượng úy Nguyễn Quốc Huy vinh dự được tôn vinh tại Đại hội Thi đua quyết thắng LLVT tỉnh năm 2018.

                                                                             Trung Kiên

Đi đến nguồn bài viết