Tặng 100.000 cây thông giống cho 200 hộ đồng bào Xơ Đăng nghèo

80

baotintuc.vn

Chú thích ảnh
Nghệ sỹ ưu tú Phương Nga, Phó Trưởng Khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam trao tặng cây thông giống cho người dân.

Toàn bộ số cây thông này được trao cho các hộ nghèo của 4 xã Măng Ri, Tê Xăng, Đăk Hà, Tu Mơ Rông để người dân trồng rừng. Trước mắt, nhà vườn sẽ thay dân chăm sóc số thông này, đến mùa mưa, sẽ bàn giao để dân triển khai trồng.

Nghệ sỹ Nhân dân Đỗ Quốc Hưng, Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho biết, các nghệ sỹ, giảng viên Khoa Thanh nhạc rất vui mừng khi được về với đồng bào Xơ Đăng vùng căn cứ Cách mạng Tu Mơ Rông. Chứng kiến cuộc sống của đồng bào còn nhiều khó khăn, vất vả, Khoa Thanh nhạc dành tặng 100.000 cây thông, với mong muốn hỗ trợ người dân phủ xanh đất trống, đồi trọc và cải thiện đời sống.

Theo ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông, huyện đang tích cực nâng cao độ che phủ rừng; gắn công tác quản lý, bảo vệ rừng, trồng dược liệu, chăn nuôi dưới tán rừng với phát triển du lịch. Đây là một trong các giải pháp nâng cao đời sống cho đồng bào Xơ Đăng ở huyện Tu Mơ Rông – thủ phủ sâm Ngọc Linh.

Để đạt mục tiêu nói trên, huyện huy động người dân cùng tham gia trồng rừng. Tuy nhiên, khó khăn mà người dân gặp phải là thiếu kinh phí để mua cây giống. Việc Khoa Thanh nhạc, các tổ chức, cá nhân tặng cây giống trồng rừng không những góp phần tăng độ che phủ rừng, còn giúp đồng bào Xơ Đăng nghèo có thêm điều kiện trồng rừng, hướng đến làm giàu nhờ rừng. Địa phương sẽ cử cán bộ chuyên môn hướng dẫn 200 hộ nghèo trồng số cây giống trên đúng kỹ thuật nhằm giúp cây sinh trưởng tốt.

Chú thích ảnh
Các nghệ sỹ, giảng viên Khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam trao tặng cây thông giống cho người dân. Ảnh: Dư Toán/TTXVN

Anh A Minh, thôn Mô Pả, xã Đăk Hà cho biết, anh và người dân trong huyện rất phấn khởi khi được nhận thông giống và sẽ thực hiện trồng theo hướng dẫn của ngành chức năng huyện để đảm bảo tỉ lệ sống của cây.

Dịp này, Ban Quản lý rừng phòng hộ Tu Mơ Rông và một hộ gia đình xã Đăk Hà cũng tặng địa phương 21.000 cây thông giống để trồng tại trung tâm huyện và dọc các tuyến đường liên xã, nội thôn nhân Ngày Môi trường thế giới năm 2024.

Tu Mơ Rông là huyện nghèo của tỉnh Kon Tum, hưởng chính sách 30a của Chính phủ, với dân số khoảng 28.000 người, trong đó 95% là người dân tộc thiểu số Xơ Đăng. Do tập quán canh tác du canh, nên người dân trước đây đã phá rừng làm nương rẫy, khiến tỉ lệ che phủ rừng của huyện chỉ còn 67%. Vì vậy, việc trao tặng 100.000 cây thông có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phủ xanh đồi trọc, đất trống trên địa bàn huyện.


Nguồn bài viết:
https://baotintuc.vn/dia-phuong/tang-100000-cay-thong-giong-cho-200-ho-dong-bao-xo-dang-ngheo-20240328095122864.htm