Nữ thủ lĩnh trẻ của Câu lạc bộ máu nóng

154

Nguyễn Thị Thảo Nguyên (sinh năm 2002, trú phường Duy Tân, thành phố Kon Tum), sinh viên năm thứ nhất Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum là Chủ nhiệm Câu lạc bộ máu nóng khu vực Kon Tum – Tây Nguyên với trên 1.000 thành viên.

Nữ thủ lĩnh trẻ của Câu lạc bộ máu nóng
Nguyễn Thị Thảo Nguyên tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: TTXVN phát

Cùng với các thành viên trong Câu lạc bộ, Thảo Nguyên luôn sẵn sàng tham gia hiến máu cho những trường hợp cần máu gấp tại bệnh viện và đã cứu sống nhiều người.

Từ nhỏ, Thảo Nguyên và mẹ không may bị tai nạn nghiêm trọng. Các y, bác sĩ đã phải sử dụng 23 đơn vị máu trong một đêm để cứu mẹ Nguyên nhưng không thành. Ký ức đau buồn ấy đã hằn sâu trong tâm trí Thảo Nguyên. Từ đó, em mong muốn được hiến giọt máu của mình giúp những người khác như cách mọi người đã từng làm để cứu mẹ em.

Nguyễn Thị Thảo Nguyên chia sẻ: Em rất sợ kim tiêm nhưng trong một lần thấy bạn bè đăng tin cần máu gấp trên mạng xã hội, em không ngần ngại chạy đến bệnh viện để hiến máu cứu người. Để vượt qua nỗi sợ trong lần đầu hiến máu, em đã phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều. Thế nhưng, khi nghĩ đến bệnh nhân đang cần gấp máu, em đã bỏ qua nỗi sợ hãi để hiến máu cứu người.

Sau lần hiến máu đầu tiên thành công, Thảo Nguyên đã mạnh dạn hơn và tiếp tục hiến tặng giọt máu của mình cho những người cần máu tại bệnh viện. Thậm chí có lần đang học tại giảng đường, nhận được điện thoại kêu gọi cần máu gấp, em xin phép giảng viên và nhanh chóng tới bệnh viện hiến máu.

Thời gian đầu, Thảo Nguyên và 3 người bạn khác lập nhóm, sẵn sàng tham gia hiến máu bất cứ lúc nào. Các y, bác sĩ tại bệnh viện dần biết đến Thảo Nguyên và luôn nghĩ tới em khi cần kêu gọi giúp đỡ. Em bắt đầu kết nối nhiều hơn với các bạn trẻ trên địa bàn tỉnh Kon Tum để tham gia hiến máu cứu người.

Tháng 7/2019, Thảo Nguyên và 14 thành viên khác thành lập Câu lạc bộ máu nóng khu vực Kon Tum – Tây Nguyên. Thảo Nguyên đã xây dựng và phát triển câu lạc bộ ngày càng lớn mạnh. Hiện, Câu lạc bộ đã có trên 1.000 thành viên, độ tuổi từ 18 – 60, tham gia hiến máu với phương châm “Hiến máu vì đam mê – Cho đi khi còn có thể”.

Anh Nguyễn Quốc Huy (thành viên Câu lạc bộ máu nóng khu vực Kon Tum – Tây Nguyên) chia sẻ, các thành viên trong Câu lạc bộ thường nói vui rằng Thảo Nguyên là người “nghiện” hiến máu. Bởi tuy còn trẻ tuổi nhưng em đã có 12 lần hiến máu cứu người. Do đó, các thành viên trong Câu lạc bộ rất tôn trọng và yêu quý em, sẵn sàng cùng chung tay tạo nên những hoạt động thiết thực cho xã hội.

Bà Lê Thị Kim Linh, Trưởng khoa Huyết học – Truyền máu (Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum) cho biết, tại bệnh viện luôn có những ca bệnh đột xuất, nhiều trường hợp nguy kịch cần được truyền máu gấp. Những lúc như vậy, các thành viên trong Câu lạc bộ máu nóng khu vực Kon Tum – Tây Nguyên đã không ngại mưa nắng, ngày đêm đến bệnh viện để hiến máu cứu người.

Nữ thủ lĩnh trẻ của Câu lạc bộ máu nóng
Các thành viên của Câu lạc bộ Máu nóng khu vực Kon Tum – Tây Nguyên khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho em Đinh Văn Cảnh (thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy) với kinh phí 110 triệu đồng. Ảnh: TTXVN phát

Sau gần 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ máu nóng khu vực Kon Tum – Tây Nguyên đã hiến tặng hơn 1.500 đơn vị máu. Nhờ đó, nhiều bệnh nhân đã thoát khỏi “cửa tử”, có sức khỏe ổn định và trở về với gia đình. Đặc biệt, 8 người được Thảo Nguyên cho máu sau khi khỏi bệnh đã tham gia Câu lạc bộ, tiếp tục cho đi những giọt máu hồng để đóng góp cho xã hội.

Ngoài hiến máu, Câu lạc bộ cũng tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Quyên góp giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tặng giống cây dổi và hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lũ; trồng 15.000 cây tại khu vực sạt lở. Mới đây nhất, Câu lạc bộ đã khởi công xây nhà tình nghĩa cho em Đinh Văn Cảnh (thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy) thay cho căn nhà bị cháy trước đó, với kinh phí 110 triệu đồng.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Kon Tum A Xây đánh giá cao những đóng góp, cống hiến của em Nguyễn Thị Thảo Nguyên nói riêng và Câu lạc bộ máu nóng khu vực Kon Tum – Tây Nguyên nói chung. Câu lạc bộ đã chung tay cùng Tỉnh Đoàn thực hiện nhiều chương trình, phần việc có ý nghĩa, tạo nên hiệu ứng tích cực trong xã hội. Bên cạnh đó, các bạn trẻ cũng sẵn sàng cống hiến, giúp đỡ ba tỉnh Gia Lai, Quảng Nam, Quảng Ngãi khi có trường hợp cần máu gấp, qua đó phát huy tối đa vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên đối với cộng đồng.

Thời gian tới, Nguyễn Thị Thảo Nguyên và Câu lạc bộ máu nóng khu vực Kon Tum – Tây Nguyên tiếp tục triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa khác hướng đến cộng đồng, qua đó góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Khoa Chương (TTXVN)
https://baotintuc.vn/nguoi-tot-viec-tot/nu-thu-linh-tre-cua-cau-lac-bo-mau-nong-20210325143609246.htm