Nhiều trường hợp sốt, đau họng, từ Đà Nẵng về âm tính với virus SARS-CoV-2

Chú thích ảnhNhân viên y tế lấy mẫu máu để xét nghiệm nhanh cho người dân. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN

Ông Huỳnh Văn Dõng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa cho biết, tối 30/7, 2 sinh viên trở về Đà Nẵng có dấu hiệu đau họng được đưa đi cách ly y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa đã có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút  SARS-CoV-2. Ngoài ra, 358 sinh viên khác đi thực tập tại Đà Nẵng về hiện sức khỏe ổn định, không có triệu chứng bệnh, đang được cách ly, giám sát, theo dõi sức tại ký túc xá, tại gia đình và nhà trọ. 

Trước đó, từ ngày 18 đến 25/7, Trường Đại học Nha Trang tổ chức cho 360 sinh viên Khoa Ngoại ngữ thành 2 đoàn đi thực tập tại thành phố Đà Nẵng. Đoàn thứ nhất đi từ ngày 18-21/7 với 175 sinh viên; khi trở về thành phố Nha Trang có 82 sinh viên ở nội trú trong các khu ký túc xá của Trường Đại học Nha Trang, còn lại về nhà và ở trọ trên địa bàn thành phố Nha Trang. Đoàn thứ hai đi từ ngày 22-25/7 với 185 sinh viên. Trở về thành phố Nha Trang có 12 sinh viên được trường bố trí ở riêng trong ký túc xá, còn lại về nhà và các phòng ở trọ trên địa bàn. Hai sinh viên nói trên là thành viên trong đoàn thực tập.

* Sáng 31/7, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, số công dân đang được theo dõi, cách ly tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh là 76 người; trong đó có trên 30 trường hợp có các biểu hiện bệnh lý như ho, sốt, hắt hơi, đau nhức toàn thân… được đưa vào diện theo dõi mắc COVID-19. Ngành chức năng đã tiến hành xét nghiệm đối với 76 trường hợp này, có 37 mẫu cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, số mẫu còn lại đang trong thời gian chờ kết quả.

Từ ngày 26 – 30/7, tỉnh Kon Tum ghi nhận 44 trường hợp nhập cảnh, đã tiến hành cách ly, theo dõi và lấy mẫu đi xét nghiệm. Kết quả, có 41 mẫu âm tính lần 1 và 3 mẫu đang chờ kết quả. Tại 5 chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh Kon Tum cũng đã kiểm tra trên 600 phương tiện qua lại kể từ thời điểm bắt đầu dịch bệnh; qua kiểm tra trên 1.100 người, đã đưa 10 người đến các cơ sở cách ly tập trung và 195 người cách ly tại nhà.

* Sáng 31/7, Sở Y tế Thanh Hóa có thông báo khẩn về việc giám sát, cách ly người có nguy cơ để phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, Sở Y tế Thanh Hóa khuyến cáo tất cả những người đã từng đi đến, ở Đà Nẵng và các vùng có dịch khác theo thông báo của Bộ Y tế từ ngày 1/7/2020 đến nay cần chủ động liên hệ với các trạm y tế nơi cư trú để được tư vấn và hướng dẫn các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly phù hợp.

Tất cả những hành khách đã đi trên chuyến xe của Nhà xe Quốc Trung (là chuyến xe đã chở bệnh nhân số 448 từ Đà Nẵng vào Đắk Lắk), biển số xe 47B.02315, chạy tuyến cố định Thanh Hóa – Đắk Lắk và ngược lại, thực hiện ngay việc tự cách ly tại nhà trong thời gian 14 ngày tính từ ngày 30/7, đồng thời chủ động liên hệ với trạm y tế nơi cư trú để tổ chức giám sát, theo dõi sức khỏe cho bản thân và phòng tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người xung quanh. Các vấn đề khác liên quan đến phòng chống dịch bệnh COVID-19 người dân có thể liên hệ đường dây nóng của Thường trực Ban chỉ đạo tỉnh theo số điện thoại 0944943115 hoặc 0916803115 để được tư vấn hỗ trợ. Liên quan đến chuyến xe của nhà xe Quốc Trung (chở bệnh nhân số 448), đến sáng 31/7, ngành Y tế Thanh Hóa đã rà soát được 32 trường hợp ở xã Lũng Cao, huyện Bá Thước cùng 4 trường hợp là tài xế và phụ xe của Nhà xe Quốc Trung (được xác định là F1) có mặt trên chuyến xe; hiện đã được hướng dẫn cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại gia đình, 4 nhân viên của Nhà xe Quốc Trung được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bá Thước. Ông Vi Văn Thuyết, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bá Thước cho biết: Vào lúc 4 giờ ngày 31/7, chúng tôi đã lấy mẫu xét nghiệm của 4 nhân viên nhà xe Quốc Trung, gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa ngay trong buổi sáng để xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Đi tới nguồn bài viết