Kon Tum xử lý hơn 26 tấn cá chết do ảnh hưởng bão số 5

181

Chú thích ảnhNgười dân vớt cá để đưa đi chôn, tránh ảnh hưởng đến môi trường. Ảnh: TTXVN phát

Đồng thời, xã đã có báo cáo gửi UBND huyện để có phương án chỉ đạo, hỗ trợ người dân bị thiệt hại.

Do ảnh hưởng của bão số 5, trong các ngày 18 và 19/9, trên địa bàn huyện Đăk Hà xảy ra mưa lớn. Điều này khiến lượng nước đổ về đập Cà Sâm lớn, cuốn trôi theo bùn đất xuống hồ, cùng với nước dâng cao, hàm lượng ô-xy trong nước hạ thấp, gây mất cân bằng sinh thái khiến cá trong lồng không kịp thích nghi và chết hàng loạt. Theo thống kê sơ bộ, đã có hơn 26 tấn cá trong 21 lồng cá của 4 hộ gia đình bị thiệt hại.

Là hộ bị thiệt hại nặng nhất, ông Phạm Văn Luốn cho biết, gia đình ông bị thiệt hại hơn 20 tấn cá diêu hồng, ước tính trị giá trên 1 tỷ đồng. Ngoài ra, sau khi cá chết, ông còn tốn thêm chi phí thuê người vớt cá, đào hố chôn. Điều này khiến kinh tế gia đình trở nên khó khăn hơn.

Ông Nguyễn Quang Thịnh cho biết, ngoài việc xử lý số cá bị chết, UBND xã đã chỉ đạo các ngành chuyên môn của xã phối hợp cùng phòng, ban chuyên môn của huyện tuyên truyền, vận động người dân xử lý ao hồ, đặc biệt trong trường hợp có nguy cơ thay đổi thời tiết, nguồn nước một cách đột ngột để đảm bảo lượng ô-xy. Qua đó, giúp việc nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tránh bị những thiệt hại đáng tiếc như vừa xảy ra.

Đi tới nguồn bài viết