Kon Kơ Tu – Ngôi làng yên bình

185

Đến Kon Tum lần thứ 5 tôi mới có thể đến làng Kon Kơ Tu. Lý do bởi những chuyến đi kia vội vàng, và ai cũng cảm thấy hài lòng khi dừng chân ngắm chiếc cầu treo và nhà sàn nằm trên đường Trần Hưng Đạo. Thật ra thì có bao nhiêu người đến được Kon Tum, một vùng đất Tây Nguyên xa thẳm, ít dân.

Đường đi Kon Kơ Tu

Đôi khi đi trên đường thấy vắng bóng người. Cái thành phố vắng vẻ ấy lại có quá nhiều quán cà phê đẹp, giá lại rẻ. Nhưng làm sao khi chỉ có một hai ngày ở Kon Tum? Bởi Nhà thờ gỗ cũng nằm trong phố, sông Đắk Bla cũng nằm ngay ngõ vào thành phố?

Tôi bảo anh taxi chở tôi đi Kon Kơ Tu, cũng dặn anh một tiếng hồ sau quay lại đón tôi, vì đó là khu vực buôn làng, chắc chắn kiếm một chiếc taxi để quay ra vô cùng khó. Kon Kơ Tu thuộc xã Đăk Rơ Wa của người dân tộc Ba Na được xem là làng cổ nhất trên địa bàn thành phố Kon Tum hiện nay.

Xe đi trong phố, qua cầu, rồi rẽ trái, rẽ phải trên con đường nhựa sạch bong, gần như không thấy bóng xe chạy. Rồi anh dừng lại ở nơi có bãi đất trống, nổi bật ở đó là một nhà rông của người Ba Na – tôi đã tới Kon Kơ Tu. Cái tên Kon Kơ Tu thật lạ, có nghĩa là làng gốc, làng hoang. Mà lạ cũng phải, bởi đây có lẽ là một làng dân tộc Ba Na vẫn còn giữ nguyên sự hồn nhiên.

Kon Kơ Tu - Ngôi làng yên bình
Nhà rông giữa trung tâm làng

Nhà rông cao vút, dễ chừng cũng 15 mét, có vài trẻ em đang vui chơi. Tôi leo lên cầu thang bằng một thanh gỗ khắc từng nấc để vào. Đây là nhà chung của cả làng, sẽ diễn ra các sự kiện và bên trong có cả lò lửa để khi cần sẽ nhóm lên. Tôi tới đây vào một ngày bình thường, nên chỉ ngắm nhìn là chính. Được biết, nếu có yêu cầu thì khách có thể ngủ đêm tại đây, thưởng thức rượu cần.

Kon Kơ Tu - Ngôi làng yên bình
Trẻ em ở Kon Kơ Tu tan học về

Kon Kơ Tu có những con đường đất nhỏ, những ngôi nhà cứ đan xen, gần như không xây dựng hàng rào. Tôi rời khỏi nhà rông, thong thả đi dạo quanh. Các gia đình ở đây cho biết việc khách du lịch đi ngắm làng là bình thường, họ hồn nhiên chào và vui vẻ. Nhiều em bé còn ríu rít chạy theo. Có một con dốc xuống đã được đổ xi măng cho dễ đi lại, nhiều cô gái mang gùi, trong gùi có nhiều chai pet nhựa. Các cô giải thích là đến thác H’Lay và thác Mốp cách làng chừng 2000m để lấy nước về uống, vì gần như cả làng không ai đào giếng.

Tôi đã đi qua biết bao nhiêu buôn làng Tây Nguyên, khi lạc lối ở Kon Kơ Tu tôi lại thấy ở đây một ngôi làng dân tộc gần như còn nguyên trạng, chẳng hề bị làn sóng khách du lịch làm sai lệch. Dẫu trong sự hòa nhập cuộc sống, một số căn nhà đã chuyển qua xây gạch, nhưng Kon Kơ Tu vẫn còn trên 20 ngôi nhà sàn được dựng theo kiến trúc truyền thống về nhà ở của người Ba Na. Những ngôi nhà ấy tạo nên nét chấm phá vô cùng độc đáo khi tôi cứ đi lang thang trên chiều dài mấy cây số của làng. Theo đó, nhà sàn của đồng bào Ba Na có hình chữ nhật với chiều dài trung bình khoảng 10m. Mỗi căn nhà gồm 12 cây cột bằng gỗ cà chít, có nhà làm bằng gỗ hương, gỗ trắc…

Kon Kơ Tu - Ngôi làng yên bình
Một ngôi nhà của người dân
Kon Kơ Tu - Ngôi làng yên bình

Hiện Kon Kơ Tu có khoảng 120 hộ với 700 nhân khẩu. Học trò đi học bằng xe đạp hoặc đi bộ ở ngôi trường gần đó. Cạnh làng là dòng sông Đắk Bla, và chính nguồn nước của dòng sông đã tạo ra cho cảnh quan hai ven bờ nơi này mang một vẻ trữ tình, êm ấm.

Kon Kơ Tu - Ngôi làng yên bình
Một cửa hàng tạp hóa hiếm hoi ở Kon Kơ Tu

Tôi cứ đi xuôi theo con đường, gặp ngay ngã ba đường một hàng tạp hóa hiếm hoi, vắng người mua. Bà chủ quán bảo đa phần người dân không có tiền, nên bán hàng chủ yếu cho vui hay ít bim bim để khách du lịch mua cho trẻ nhỏ tan học về. Nghe lời bà, tôi mua ít bim bim, và khi đó trên con đường đã xuất hiện các em học trò đi học về. Các em nhận bim bim, vòng tay lễ phép cám ơn.

Kon Kơ Tu chỉ là một ngôi làng người dân tộc Ba Na, tới để thấy những ngôi nhà sàn ẩn hiện, các em bé dân tộc vui đùa hồn nhiên, những ngọn cỏ lau lả lơi hay vườn cây trái ven sông. Con đường tôi đi qua im ắng, toát lên vẻ thanh bình, yên tĩnh đến lạ. Và cuộc sống ta chỉ cần những phút giây yên bình như thế.

https://dulich.petrotimes.vn/

Khuê Việt Trường