Gia Lai triển khai khẩn cấp các biện phòng chống dịch bệnh bạch hầu 

73

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành yêu cầu ngành y tế thành lập ngay tổ hoặc ban chỉ đạo phối hợp với chính quyền huyện Đak Đoa tập trung xử lý dịch bệnh; đồng thời cần làm tốt công tác tuyên truyền, tránh để người dân hoang mang. Bên cạnh đó, ngành hướng dẫn cho người dân khi có các dấu hiệu như đau họng, sốt phải đến bệnh viện, các trung tâm y tế thăm khám; không để tình trạng tự điều trị, chủ quan với bệnh bạch hầu…

“Hiện nay, trên địa bàn Tây Nguyên đã có 3 tỉnh có ca bệnh bạch hầu. Trong đó, Đăk Nông khoảng 15 – 18 người, trong đó có 2 trường hợp tử vong; Kon Tum có 10 trường hợp, đã có 1 trường hợp tử vong. Bệnh này cực kỳ nguy hiểm và lây lan rất nhanh. Vì vậy, chúng ta phải tiến hành tổng thể các biện pháp chống dịch như cách ly toàn bộ xã Hải Yang, truy vết lịch sử di chuyển của trường hợp tử vong…”, ông Võ Ngọc Thành nhấn mạnh.

Chú thích ảnhNgành y tế tỉnh Gia Lai thực hiện phun khử khuẩn môi trường tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa – nơi có ca bệnh bạch hầu tử vong. 

Sau khi phát hiện 10 ca dương tính với bệnh bạch hầu, người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đổ xô đi tiêm phòng vắc-xin bạch hầu. Về vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Hồ Văn Niên lưu ý thêm: “Đối với trường hợp đã tử vong, ngành y tế phải lưu tâm thực hiện nghiêm việc chôn cất, xử lý môi trường kỹ để tránh lây lan dịch bệnh. Hiện nay, các điểm tiêm vắc-xin đã bắt đầu đông người theo dạng hộ gia đình, vì vậy ngành y tế phải nắm và xử lý ngay. Nếu không sẽ xuất hiện tâm lí lo sợ, khan hiếm nguồn vắc-xin và giá dịch vụ tiêm phòng sẽ tăng cao”.

Trước đó, Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh, trên địa bàn làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai xuất hiện ổ bệnh bạch hầu. Ngành y tế tỉnh đã phát hiện 10 ca dương tính với bệnh bạch hầu, trong đó có 1 ca tử vong.

Cũng trong ngày 6/7, Ủy ban nhân dân huyện Đak Đoa đã thống nhất chủ trương cho nghỉ học 1 tuần đối với toàn bộ học sinh tại xã Hải Yang, huyện Đak Đoa – nơi phát hiện 10 ca bệnh bạch hầu, trong đó có 1 ca tử vong. Thời gian nghỉ bắt đầu từ ngày 6/7.

Hiện ngành chức năng và chính quyền địa phương tỉnh Gia Lai đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để xử lý, không để dịch bệnh lây lan.

Đi tới nguồn bài viết