Chú trọng phòng dịch tại nhà máy, công sở, trường học

88

Chú thích ảnhHầu hết người dân và du khách đều đeo khẩu trang khi đến đền Trần đầu năm mới để phòng ngừa dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Công Luật/TTXVN

“Các địa phương áp dụng hiệu quả các biện pháp phòng dịch tại nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, bến xe, nhà ga, trường học… vì đây là những nơi tập trung đông người, tiềm ẩn những nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định lưu ý.

Để phòng ngừa dịch COVID-19, tỉnh Nam Định đã quyết định không tổ chức các lễ hội lớn đầu năm như: Lễ hội chợ Viềng Xuân (ở 2 huyện Vụ Bản và Nam Trực); lễ Khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định)…

Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của tỉnh gương mẫu chấp hành quy định cũng như các khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng, chống dịch bệnh, không tổ chức du xuân, đi lễ hội ở tỉnh ngoài, nhất là những nơi, địa điểm tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao. Cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang và vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Hiện trên địa bàn tỉnh Nam Định chưa ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19 trong cộng đồng. Ngày 17/2, sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh đã trở lại học tập bình thường.

* Chiều 19/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã quyết định cho trẻ mầm non và học sinh, học viên, sinh viên các trường học trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 28/2, để phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnhĐền Bà Chúa Kho (phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh) thực hiện nghiêm đóng cửa di tích. Ảnh: Thái Hùng/TTXVN

Trong thời gian đó, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học tổ chức dạy học trực tuyến qua truyền hình và internet theo kế hoạch; chủ động phối hợp với cơ sở y tế, phụ huynh học sinh làm tốt công tác quản lý, theo dõi sức khỏe học sinh, phòng, chống dịch theo quy định.

Để phòng, chống dịch COVID-19, trước đó, ngày 15/2, UBND tỉnh Bắc Ninh đã quyết định cho học sinh trên địa bàn nghỉ học từ ngày 17/2 đến hết ngày 21/2.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành công văn yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, những người từ vùng dịch về tỉnh Bắc Ninh phải thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm PCR, theo dõi sức khỏe và cách ly theo quy định.

* Ngày 19/2, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng đã ra văn bản số 275/STTTT-CNTT về việc hướng dẫn khai báo y tế điện tử tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19.

Chú thích ảnhHướng dẫn công dân khai báo y tế điện tử tại các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, công dân thực hiện việc khai báo y tế điện tử thông qua website tokhaiyte.vn (mục khai báo toàn dân) hoặc cung cấp thông tin trên các ứng dụng VietNam Health Declaration, NCOVI, Bluezone. Công dân phải lưu trữ mã QR-code được cấp sau khi khai báo đầy đủ theo mẫu để phục vụ việc kiểm tra khi qua các chốt kiểm soát dịch COVID-19.

Các chốt kiểm soát dịch COVID-19 thực hiện việc kiểm soát tờ khai y tế điện tử của công dân theo mã QR-code thông qua website tokhaiyte.vn, ứng dụng VietNam Health Declaration.

Các cơ quan báo chí, hệ thống thông tin cơ sở, Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng, Cổng Tin tức thành phố Hải Phòng tuyên truyền các hướng dẫn trên để người dân biết và thực hiện khai báo y tế điện tử qua các chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

* Chiều 19/2, UBND tỉnh Kon Tum có văn bản số 611/UBND-KGVX cho phép học sinh, sinh viên, học viên học tập trung trở lại tại các trường học sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, học sinh trong tỉnh sẽ đi học tập trung trở lại từ ngày 22/2.

Chú thích ảnhNgười di chuyển từ hướng Gia Lai vào Kon Tum phải khai báo y tế bắt buộc. Ảnh: Dư Toán /TTXVN

UBND tỉnh Kon Tum giao Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, các cơ quan, đơn vị liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo triển khai công tác chuẩn bị trường, lớp học và tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế, hướng dẫn của bộ, ngành chức năng. Các cơ sở giáo dục đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh, sinh viên, học viên đi học trở lại; tổ chức dạy và học có trọng tâm, trọng điểm; tiếp tục phát huy dạy học trực tuyến và các hình thức dạy học khác phù hợp, hiệu quả.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, cũng trong ngày 19/2, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản số 592/UBND-KGVX về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm địa phương thực hiện được mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế – xã hội.


Nguồn bài viết:
https://baotintuc.vn/dia-phuong/chu-trong-phong-dich-tai-nha-may-cong-so-truong-hoc-20210219185908757.htm