Chủ động ứng phó với diễn biến mới của dịch COVID-19

Ngày 27/7, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ ban hành Công văn số 2217, yêu cầu các sở, ngành của địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, trên tinh thần chủ động, không lơ là, mất cảnh giác.

Theo đó, Công an thành phố phối hợp với UBND quận, huyện và UBND xã, phường, thị trấn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ tất cả các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về, đang làm việc và cư trú trên địa bàn. Lãnh đạo các ấp, khu vực, khuyến khích người dân phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, báo cáo chính quyền địa phương để kiểm tra, cách ly ngay theo quy định; xử lý nghiêm tất cả trường hợp nhập cảnh trái phép và các đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Các cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn thành phố bố trí nước sát khuẩn để sát khuẩn tay, thực hiện kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang nơi công cộng và khi tham gia giao thông.

UBND quận, huyện và các cơ quan có liên quan rà soát, kiểm tra trong cộng đồng dân cư các trường hợp từ thành phố Đà Nẵng đến lưu trú trên địa bàn thành phố (từ ngày 5/7/2020 đến nay và các trường hợp mới đến), phối hợp với cơ quan y tế để theo dõi, quản lý sức khỏe trong vòng 14 ngày. 

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm rà soát khai báo y tế các cán bộ, công chức của đơn vị có đi Đà Nẵng trong thời gian từ ngày 5/7/2020 đến nay, báo cáo cho Sở Y tế để theo dõi 14 ngày; đồng thời tạm hoãn các chương trình đi Đà Nẵng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội cho đến khi có thông báo mới. 

Sở Y tế chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh có biện pháp xử lý khi có tình huống xảy ra, kịp thời tham mưu Ban Chỉ đạo thành phố có các giải pháp ứng phó phù hợp; tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, sẵn sàng phối hợp các cơ quan chức năng truy vết triệt để các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (nếu có), xác định những người tiếp xúc (Fl, F2) để tổ chức cách ly theo quy định. Bên cạnh đó, giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận người nhập cảnh vào thành phố tại Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ; tất cả các hành khách đi trên chuyến bay Đà Nẵng – Cần Thơ, phải kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ngay khi xuống máy bay.

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế; đặc biệt không để xảy ra trường hợp trốn khỏi khu cách ly, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây lan ra cộng đồng.

Sở Giáo dục và Đào tạo, phối hợp với Sở Y tế, UBND quận, huyện thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 sắp tới.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo và giám sát các khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, các khu du lịch, điểm du lịch, homestay, khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường… thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Sở Giao thông Vận tải kiểm tra và nhắc nhở các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường thủy thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; phối hợp với ngành Y tế cung cấp thông tin các trường hợp di chuyển đi qua và đến từ Đà Nẵng để theo dõi, quản lý sức khỏe…

* Ngày 27/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên tổ chức họp khẩn triển khai các biện pháp ứng phó. Hiện tại Phú Yên chưa có trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm virus SASR-CoV-2, tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vào địa phương là rất lớn.

Chú thích ảnhChủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương chủ trì cuộc họp. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, trong thời gian vừa qua có rất nhiều cán bộ, viên chức và người dân tỉnh Phú Yên đến thăm người thân, nghỉ dưỡng tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi. Ở chiều ngược lại, lượng du khách từ Đà Nẵng và Quảng Ngãi đến các điểm tham quan, du lịch của tỉnh Phú Yên cũng rất lớn. Đây rất có thể là con đường để mầm bệnh xâm nhập và địa phương. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia đánh giá tỉnh Phú Yên có khả năng đáp ứng về y tế ở mức độ thấp nên các biện pháp phòng chống dịch cần được tiến hành khẩn trương.

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, lượng khách du lịch đến nghỉ dưỡng tại địa phương hiện nay khoảng 7.000 người/ngày. Nhiều du khách nối tour từ Hà Nội đến Đà Nẵng và Đà Nẵng đến Phú Yên. Ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cho biết: Các cơ sở lưu trú, địa điểm tham quan, nghỉ dưỡng đều đã được thông báo và kích hoạt lại tất cả các phương án phòng chống dịch như trước đây. Hiện rất nhiều du khách đã chủ động hủy tour và lưu trú tại Phú Yên.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Đại Dương đề nghị cả hệ thống chính trị tại địa phương phải tổ chức phòng bị ngay và quyết tâm không để có trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh; vận dụng những kinh nghiệm của những lần phòng chống dịch trước; đặc biệt phải rà soát và tăng cường kiểm tra phát hiện kịp thời việc xuất, nhập cảnh trái phép của người nước ngoài. Sở Giáo dục và Đào tạo phải báo cáo với Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đoàn công tác của các giảng viên Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng vào Phú Yên làm nhiệm vụ thanh tra thi Trung học phổ thông năm 2020. Đối với du khách khi đến Phú Yên phải thực hiện khai báo y tế nghiêm túc. Ngoài việc chủ động thực hiện các giải pháp ứng phó tại địa phương, các ngành liên quan phải thường xuyên cập nhật chỉ đạo của Bộ, ngành Trung ương để có giải pháp kịp thời.

* Ngày 27/7, bà Trần Thị Nga Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã ký văn bản số 2682/UBND-KGVX về việc triển khai hoạt động lại các chốt kiểm tra, Tổ liên ngành kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai hoạt động lại các chốt kiểm tra tại thành phố Kon Tum, các huyện Đăk Glei, Kon Plông từ ngày 27/7 đến khi hoàn thành nhiệm vụ. Cụ thể, chốt 1 đặt tại Trạm kiểm soát Sao Mai, thuộc thôn 2, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum là điểm tiếp giáp giữa tỉnh Kon Tum và Gia Lai; chốt 2 đặt tại Trạm dừng chân đèo Lò Xo, thuộc thôn Măng Khênh, xã Đăk Man, huyện Đăk Glei giáp tỉnh Quảng Nam; chốt 3 đặt tại thôn Vi Ô Lắc, xã Pờ Ê, huyện Kon Plông; chốt 4 đặt tại khu vực tiếp giáp giữa huyện Kon Plông (Kon Tum) với huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi), điểm tiếp nối giữa đường Đông Trường Sơn với Quốc lộ 24 (thôn 7, xã Ngọc Tem, huyện Kon Plông).

UBND tỉnh giao Sở Y tế hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật, như khai báo y tế, điều tra dịch tễ, cách ly y tế, xử lý ổ dịch… để triển khai tại các chốt và trên địa bàn tỉnh theo diễn biến của tình hình dịch COVID-19 trong nước và trong tỉnh.

Trước đó, ngày 26/7 Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum có văn bản số 2668/UBND-KGVX  yêu cầu các sở, ban ngành, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trong tỉnh tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác trong phòng dịch COVID-19; tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội; có biện pháp phù hợp hỗ trợ các nhà ngoại giao, quan chức cao cấp, nhà đầu tư nhập cảnh vào tỉnh trong thời gian ngắn để xử lý công vụ, đàm phán ký kết hợp đồng, hoạt động đầu tư, thương mại. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cũng yêu cầu chủ tịch các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trực tiếp nếu để dịch bệnh xảy ra và lan rộng trên địa bàn…

* Chiều 27/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thành Liêm đã ban hành công văn yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND huyện, thị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, yêu cầu kiểm soát các đối tượng đến (hoặc trở về) từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi trong thời gian từ ngày 14/7/2020 để theo dõi sức khỏe, khai báo y tế.

Ông Trần Thanh Liêm chỉ đạo các cấp không được chủ quan, lơ là mất cảnh giác, vừa tổ chức phòng, chống dịch vừa đảm bảo các điều kiện về phát triển kinh tế – xã hội. Đồng thời tiếp tục có biện pháp phù hợp với nhà đầu tư nhập cảnh vào Việt Nam trong thời gian ngắn để xử lý công vụ, thủ tục và  thực hiện công khai minh bạch việc hỗ trợ chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, người lao động có tay nghề cao được nhập cảnh vào làm việc, khảo sát cơ hội đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh…

UBND tỉnh Bình Dương giao Sở Y tế chủ động phối hợp với các ngành liên quan phải duy trì nhóm phản ứng nhanh, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, dập dịch hiệu quả. Theo đó, tỉnh kích hoạt lại hệ thống ứng trực 100% đảm bảo kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra; chuẩn bị đầy đủ thuốc men, cơ sở vật chất và khu cách ly và điều trị để sẵn sàng để xử lý kịp thời các yếu tố nguy cơ, ca bệnh (nếu có).

Đi tới nguồn bài viết