An táng hài cốt liệt sỹ tìm thấy ở khu vực Vườn Quốc gia Chư Mom Ray

Chú thích ảnhĐội Quy tập mộ liệt sỹ Quân đoàn 3 an táng hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, trong quá trình làm cầu tạm qua suối thuộc địa phận làng Rẽ, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, người dân địa phương đã phát hiện một tấm tăng (dùng để che võng bộ đội) và báo tin cho Đội Quy tập mộ liệt sĩ Quân đoàn 3. Ngày 9/9, Đội Quy tập mộ liệt sĩ Quân đoàn 3 đã tìm thấy hài cốt tại tọa độ 83-85 ô 5. Bộ hài cốt khi được khai quật gồm một xương sọ, hai răng và nhiều mảnh vụn đã mục; chưa xác định danh tính. Các di vật kèm theo gồm vải áo bộ đội, tăng, vải băng đầu, cúc áo, vòng đeo tay, cà mèng.

Theo Thượng tá Trương Văn Thắng, Đội trưởng Đội Quy tập mộ liệt sỹ Quân đoàn 3, căn cứ vào các di vật tìm thấy trong phần mộ và các dữ liệu lịch sử có liên quan, đơn vị xác định đây là hài cốt của bộ đội ta trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Đội Quy tập mộ liệt sỹ Quân đoàn 3 đã tìm kiếm và quy tập được 6 ngôi mộ liệt sỹ; trong đó bàn giao và an táng 5 hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum và 1 hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Gia Lai.

Đi tới nguồn bài viết